Cách đơn giản ngừa bệnh không lây nhiễm ở người Việt

Hình thành thói quen vận động nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh KLN  khi trẻ trưởng thành
Hình thành thói quen vận động nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh KLN khi trẻ trưởng thành
(PLO) - Bệnh không lây nhiễm (KLN) không có khả năng lây truyền nhưng thời gian mắc bệnh kéo dài, thường là các bệnh mạn tính. 

Nguyên nhân của bệnh không lây nhiễm được xác định có liên quan đến các yếu tố hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng, lười vận động... Lối sống trên đang ảnh hưởng trực tiếp đến thực trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp và cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh KLN như tim mạch, đái tháo đường, ung thư...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến tháng 6/2017, có khoảng 40 triệu người trên toàn cầu tử vong bởi các bệnh KLN, và 80% trường hợp xảy ra tại các nước nghèo và đang phát triển, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, hằng năm Việt Nam có 400,000 người chết vì bệnh KLN, chiếm 70% các trường hợp tử vong. Bệnh không lây nhiễm đang trở thành mối lo ngày càng lớn của toàn xã hội và sự cấp thiết của việc trang bị kiến thức về phòng chống bệnh KLN, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, hoạt động thể chất cho cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi trẻ nhỏ. Mặc dù so với các nước có tỷ lệ trẻ em béo phì cao, con số trẻ béo phì tại Việt Nam vẫn chưa ở mức báo động. Tuy nhiên, số lượng trẻ béo phì đang tăng một cách đáng lo ngại không chỉ ở khu vực thành thị và cả ở khu vực nông thôn Việt Nam. 

Thực tế cho thấy, thời gian hoạt động thể lực hàng ngày của trẻ em tuổi học đường cũng như sinh viên rất thấp và đạt không tới 50% so với mức được khuyến nghị. Vì vậy nhóm đối tượng này hiện đang mắc thừa cân béo phì, các bệnh lý của xương khớp, rối loạn chuyển hóa có xu hướng trẻ hóa, gia tăng nhanh. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc tăng cường hoạt động thể chất thì nguy cơ tiềm ẩn các bệnh KLN ở lứa tuổi này khi trưởng thành là rất cao. 

Chung ý thức phòng chống nguy cơ mắc các bệnh KLN trong cộng đồng FrieslandCampina Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam trong 3 năm thực hiện dự án truyền thông “Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam”, triển khai các hoạt động giáo dục dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động, hạn chế sự gia tăng tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em, cải thiện nhận thức và thói quen về dinh dưỡng và vận động hàng ngày của phụ huynh học sinh, từ đó cải thiện sức khỏe, nâng cao thể lực và trí lực cho học sinh.

Ngoài ra, FrieslandCampina Việt Nam cũng đã kết hợp với Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (Jr. NBA) mang đến chương trình bóng rổ và lối sống vận động cho trẻ em trong suốt 4 năm qua. Thông qua chương trình bóng rổ, trẻ em trên cả nước làm quen với một lối sống năng động, khỏe mạnh và đủ dưỡng chất thông qua việc vui chơi, vận động thể thao và dinh dưỡng hợp lý. Và đây cũng là nền tảng hình thành thói quen vận động nhằm giảm thiểu nguy cơ hình thành các bệnh KLN khi trẻ trưởng thành. 

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.