Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư

Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư
(PLO) - Bông cải xanh chứa một hợp chất có đặc tính chống ung thư và cực tốt cho sức khỏe. Nhưng nó lại thường mất đi sau khi chế biến. Khoa học đã phát hiện ra cách chế biến giúp vẫn giữ được hợp chất trong bông cải xanh. 

Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết. Thế nhưng, quá trình chế biến thông thường đã khiến sulforaphane biến mất chỉ vài phút sau khi nấu, theo Daily Mail.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện thay vì để nguyên bông cải xanh chế biến như cách bình thường, hãy xắt nhỏ chúng ra thành từng mảnh chừng 2 mm và để yên trong 90 phút sẽ có thể giữ được sulforaphane. Thậm chí, các kiểm tra cho thấy nồng độ sulforaphane trong rau có thể tăng thêm 2,8 lần.

Mặc dù cách chế biến này có thể làm mất thời gian hơn vì phải cắt nhỏ rau nhưng không hề phí công. Các nghiên cứu trước đây cho thấy cơ thể con người thường hấp thụ kém các loại thực phẩm bổ sung sulforaphane.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang đã mua bông cải xanh ngẫu nhiên tại một ngôi chợ ở địa phương. Sau đó, họ mang về và cắt nhỏ chúng ra.

Lúc ấy, bông cải xanh tự động tiết ra enzyme myrosinase. Đây là cơ chế loại rau này phát triển để tự vệ chống lại động vật ăn cỏ trong tự nhiên. Myrosinase đã hoạt động và tạo ra chất sulforaphane.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học để bông cải xanh ngoài không khí trong 90 phút. Tuy nhiên, họ tin rằng chỉ cần để trong 30 phút là đã giúp tăng nồng độ sulforaphane trong rau.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương pháp giúp làm tăng và giữ được chất sulforaphane trong bông cải xanh mà không cần phải chế biến nhiều.

Trước đó, một nghiên cứu vào tháng 10.2017 cho thấy ăn bông cải xanh hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe ruột và ngăn ngừa rất nhiều bệnh, từ viêm khớp đến bệnh tim, theo Daily Mail.

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm hàng Việt được bày bán tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

(PLVN) - Những mặt hàng “Made in Vietnam” ngày càng chiếm ưu thế tại hệ thống siêu thị, hay trong các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó có được là nhờ việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đọc thêm

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thông tin mới nhất từ VASEP, giá tôm nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng mạnh từ giữa tháng 8 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung và sản lượng tôm nguyên liệu từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới cũng giảm mạnh, khiến nhu cầu tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường quốc tế tăng cao.

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Giá vàng SJC tăng, nhẫn trơn “nín lặng”

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhẫn trơn lại giữ mức giá ổn định, không có biến động đáng kể, phản ánh xu hướng thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Chờ đợi tin sốc từ giá vàng hôm nay

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng ngày 26/11 trên thị trường quốc tế tiếp đà lao dốc sau hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh hạ giá tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nêu lý do cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Giá vàng nhẫn trơn lại tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giao dịch lúc 8h55 sáng nay – 20/11, giá vàng tiếp tục tăng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng miếng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn vượt 8 5 triệu đồng/lượng.

Nỗ lực giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới

Giá vàng trong nước luôn duy trì mức chênh lệch từ 3 - 5 triệu đồng/lượng so với thế giới. (Nguồn: laodong.vn).
(PLVN) - Cùng với mức giá vàng trong nước khoảng 90 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới ở 2 giai đoạn có 2 mức giá khác nhau, chênh lệch lên tới 300 USD/ounce, cho thấy nỗ lực kéo giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước.