Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi trên địa bàn huyện Nam Sách có ca dương tính với COVID-19, các cơ quan chức năng cùng ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với huyện Nam Sách tổ chức xét nghiệm, truy vết, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Để việc ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, vào chiều ngày 28/7, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách đã thiết lập các chốt kiểm soát, chốt chặn tại địa phương.
19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch. 19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.

Từ khoảng 13 giờ chiều ngày 28/7, 19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch. Đến nay, toàn huyện đã thiết lập được 52 chốt cấp xã thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện qua lại tại các địa phương. Ngoài ra, còn có hàng trăm chốt chặn khác tại các đường liên thôn, liên xã không cho người và phương tiện lưu thông. Riêng thị trấn Nam Sách và xã Thái Tân đã lập 2 vòng chốt kiểm soát bên trong khu vực có dịch và vòng ngoài.

Lực lượng tham gia tại các chốt bao gồm công an, quân sự, y tế, dân quân tự vệ, hội viên các đoàn thể và một số lực lượng khác. Mỗi chốt chia làm 3 ca trực, thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa phương. Ngoài việc thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm soát không để người dân ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết, lực lượng tại các chốt còn tích cực tuyên truyền nhân dân ở nhà, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách.

Trong khi đó, ngay chiều ngày 28/7, UBND Hải Dương cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống COVID-19. Tại cuộc họp, các lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu trong tình hình hiện tại, bộ máy chống dịch ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh phải được kích hoạt. Các địa phương phải khẩn trương rà soát, truy vết, kể cả phong tỏa các vị trí cần thiết.

Do chưa xác định rõ nguồn lây của các ca bệnh ở huyện Nam Sách nên huyện này phải đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Còn Hải Dương phải đặt trong tình trạng báo động, nâng mức độ cảnh báo. Các địa bàn đã phong tỏa của Nam Sách tiếp tục giám sát chặt chẽ người ra vào, khuyến cáo toàn dân chống dịch, không di chuyển trong thời gian này.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại ảnh 2

Xã Hợp Tiến (huyện Nam Sách) cũng thiết lập chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu vực Cầu Bò, thôn Cao Đôi để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phương.

Các địa phương khác dù chưa có dịch nhưng cần phối hợp với các sở, ngành tập trung ngay các biện pháp phòng ngừa qua các tổ "COVID cộng đồng", tổ "An toàn COVID", giám sát chặt chẽ các phương tiện chở người, đặc biệt là "xe 100". Ngoài ra, các địa phương cần tích cực giám sát ho sốt cộng đồng, sàng lọc kỹ càng để phát hiện sớm mầm bệnh, đồng thời cắt giảm các hoạt động không thiết yếu, chỉ đạo chặt chẽ các biện pháp phòng dịch ở chợ, siêu thị...

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, tỉnh đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh căng thẳng nên những nơi còn lơ là, thiếu sót, cơ quan nào, ngành nào chưa làm tốt thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm. Tỉnh yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực đáp ứng tốt yêu cầu chống dịch ở 3 cấp độ; khẩn trương xây dựng quy trình lấy mẫu xét nghiệm.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại ảnh 3

Xã Nam Đồng (huyện Nam Sách) cũng đã thiết lập xong chốt kiểm soát dịch ở địa phương.

Khi cách ly các trường hợp F1 cần chú ý giãn cách và ứng xử với F1 như F0, F2 như F1. Nơi nào có dịch phải ra quân tổng lực. Nơi nào chưa phát sinh dịch thì phải rà soát từng khâu, từng mắt xích, bịt chặt từng kẽ hở. Ngoài ra, các địa phương không ngăn sông cấm chợ với nơi có dịch, áp dụng nghiêm các quy định chống dịch nhưng trên tinh thần tương thân, tương ái, chủ động, bình tĩnh đối phó, nhanh - đúng - trúng, không được gây xáo trộn làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, cũng trong ngày 28/7, Bộ Y tế xác nhận Hải Dương có 6 ca mắc COVID-19. Trước khi phát sinh các ca bệnh này, Hải Dương đã giữ được 47 ngày không có ca mắc COVID-19. Trong ngày, Hải Dương có 7.178 người được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, nhiều nhất là lấy mẫu cho người trong khu phong tỏa của huyện Nam Sách với 2.658 người.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Ngày hội của công tác tuyên truyền miệng trong Quân đội

Báo cáo viên một điểm cầu được chúc mừng sau khi đoạt giải.
(PLVN) -  Hội thi Báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quân năm 2021 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại. Từ kết quả của hội thi, Tổng cục Chính trị sẽ lựa chọn BCV xuất sắc tham gia Hội thi BCV giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.