Các VĐV Việt Nam đang chuẩn bị cho Olympic ra sao?

VĐV Cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh. Ảnh nhân vật cung cấp
VĐV Cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh. Ảnh nhân vật cung cấp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 9 VĐV Việt Nam có vé dự Olympic đang tích cực tập luyện cho mùa Hè Olympic Paris.

Cho đến nay, Thể thao Việt Nam có 9 vận động viên chính thức vượt qua vòng loại Olympic Paris 2024 (tay vợt Lê Đức Phát đang chờ quyết định chính thức từ Liên đoàn Cầu lông thế giới cho tấm vé chính thức).

Trong thời gian tới, thể thao Việt Nam vẫn đặt kì vọng vào các môn Boxing, Judo và Bắn cung với cơ hội giành vé đến Paris vào mùa hè này. Ở môn Boxing, các VĐV sẽ tham dự vòng loại 2 tại Thái Lan để tìm kiếm cơ hội đến Paris 2024. Tại giải này, chúng ta tập trung vào các hạng cân nhỏ, hạng cân thế mạnh của nữ (kì vọng ở hạng 50kg). Còn đối với hạng cân của nam, Việt Nam tham gia tranh tài 6 hạng cân nhưng khả năng tranh chấp là không cao do các VĐV khu vực rất mạnh.

Đối với các VĐV đã giành vé tham dự Olympic Paris 2024, hiện các VĐV đều đang theo sát kế hoạch tập luyện, tập huấn, thi đấu tích lũy kinh nghiệm và thu về kết quả tốt.

Cụ thể, VĐV Boxing Võ Thị Kim Ánh, sau khi kết thúc hai đợt tập huấn nước ngoài (Kazakhstan vào tháng 4 và Thái Lan vào tháng 5), Kim Ánh sẽ tập trung tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội với giáo án do huấn luyện viên Nguyễn Như Cường xây dựng. Dự kiến, Võ Thị Kim Ánh sẽ tiếp tục được tập huấn tại Kazakhstan trước thềm Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Hai xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền sau khi giành vé đã tham dự thi đấu tại một số giải. Trong đó, Trịnh Thu Vinh cho thấy phong độ ổn định tại giải Bắn súng tổ chức ở Brazil. Thu Vinh đã lọt vào chung kết với điểm số 588, xếp vị trí thứ Tư. Để chuẩn bị cho Paris 2024, hai vận động viên này sẽ tập huấn tại Hàn Quốc và Hungary trước khi đến Pháp. Chuyên gia người Hàn Quốc cũng xây dựng giáo án riêng cho từng vận động viên. Việc tập huấn tại Hàn Quốc là cơ hội tốt cho Thu Vinh và Mộng Tuyền khi có cơ hội được tập luyện cùng đội tuyển bắn súng quốc gia Hàn Quốc.

Ở môn Xe đạp, Nguyễn Thị Thật vẫn giữ được phong độ rất tốt qua các giải đấu tham dự. Thiết bị tập luyện của vận động viên này cũng được đảm bảo điều kiện tốt nhất. Trong thời gian tới, Thật sẽ tham dự giải đấu tại Kazkhsatan từ ngày 4 – 12/6. Cũng theo báo cáo của bộ môn, sau khi có được biểu đồ thi đấu tại Paris 2024, ban huấn luyện sẽ lên phương án thi đấu cụ thể cho Nguyễn Thị Thật.

Đô cử Trịnh Văn Vinh cũng sẽ được bố trí tập huấn nước ngoài vào đầu tháng 6 đến giữa tháng 7. Hiện tại, đô cử này đang trong quá trình hồi phục hoàn toàn do chấn thương gặp phải sau khi kết thúc thi đấu vòng loại.

Hai vận động viên Thùy Linh và Đức Phát của môn Cầu lông hiện đang tập huấn tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cùng với chuyên gia người Indonesia. Trong thời gian này, Thùy Linh đang tham gia thi đấu chuỗi ba giải ở Indonesia, Malaysia, Singapore. Sau đó, Thùy Linh và Đức Phát sẽ cùng nhau tham dự giải đấu ở Úc. Để chuẩn bị cho Paris 2024, Thùy Linh và Đức Phát cũng được sắp xếp tập huấn tại Nhà Thi đấu Bắc Giang (với hệ thống dàn đèn tiêu chuẩn).

Trong khi đó, các VĐV môn Đua thuyền đang nỗ lực tập luyện theo từng giáo án riêng của chuyên gia và ban huấn luyện. Cùng với đó, các VĐV sẽ tham gia tranh tài các giải đấu quốc tế để tích lũy kinh nghiệm, cụ thể: tay chèo Phạm Thị Huệ (Rowing) sẽ tham dự thi đấu giải Đông Nam Á ở Hải Phòng từ ngày 24 – 30/6, từ ngày 5 – 30/7 tập huấn tại Thái Lan cùng với chuyên gia người Úc trước khi tham dự Paris 2024; VĐV Nguyễn Thị Hương (Canoeing) sẽ tham gia thi đấu tại giải vô địch U23 châu Á ở Thái Lan từ ngày 10 – 18/6 và dự hai giải đấu là giải vô địch Đông Nam Á ở Hải Phòng, giải U23 thế giới ở Bulgari vào tháng 7.

Đọc thêm

Khai hội EURO 2024

Đội tuyển Đức đặt mục tiêu có 3 điểm trong ngày khai mạc. Ảnh Euro
(PLVN) - Vào lúc 0 giờ ngày 15/6, Lễ khai mạc EURO 2024 sẽ diễn ra và sau đó là trận đấu giữa Đức và Scotland.