Các vấn đề về trí nhớ ở F0 sau khi khỏi bệnh

0:00 / 0:00
0:00
Hay quên, không tập trung, dễ bị phân tâm là những vấn đề phổ biến về trí nhớ có thể xảy ra trong thời gian người bệnh hồi phục hậu COVID-19.

Sau khi khỏi COVID-19, bạn có đang phải cố gắng tập trung vào công việc, hay quên đồ đạc, không thể hiểu đầy đủ những gì người khác nói? Nếu có, bạn không đơn độc.

Theo Hindistan Times, nhiều bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 gặp phải nhiều vấn đề về trí nhớ khiến họ rất khó chịu, mệt mỏi. Rối loạn chức năng não bộ hay rối loạn chức năng nhận thức là một trong những triệu chứng phổ biến hậu COVID-19.

Trong khi đối với hầu hết người bệnh, các triệu chứng này không kéo dài lâu, một số trường hợp có thể gặp các vấn đề về trí nhớ trong nhiều tháng.

Nhiều người có thể cảm thấy khó nắm bắt thông tin trong đầu và sử dụng nó để đưa ra quyết định dựa trên thông tin đó. Chẳng hạn, bạn có thể khó nhớ lại điều gì đó vừa xảy ra hoặc quên uống thuốc đúng giờ.

Cac van de ve tri nho hau Covid-19 anh 1

Suy giảm trí nhớ, rối loạn chức năng nhận thức là những vấn đề người bệnh dễ gặp phải sau khi khỏi COVID-19. Ảnh: Sciencetimes.

Ngoài ra, các vấn đề về chú ý có thể khiến bạn khó tập trung, bỏ qua những điều sao nhãng, không bắt kịp nhịp độ nói chuyện của người khác. Người bệnh khó có thể làm hai việc cùng lúc và dễ bị phân tâm khi cố gắng tập trung vào một nhiệm vụ.

Tiến sĩ Praveen Gupta, Trưởng khoa Thần kinh, Viện nghiên cứu Trí nhớ Fortis, Gurugram (Ấn Độ), cho biết nếu bạn bị mất trí nhớ, sương mù não, rối loạn chức năng đột ngột ở các bộ phận cơ thể, hãy đến gặp bác sĩ thần kinh sớm nhất.

Đồng thời, tiến sĩ Gupta cũng khuyến cáo mọi người nên thực hiện một số biện pháp để cải thiện khả năng suy nghĩ, tăng cường trí nhớ hiệu quả:

- Kiểm tra nồng độ vitamin B12: Hãy kiểm tra tuyến giáp và nồng độ vitamin B12 trong cơ thể. Thực hiện chế độ ăn uống nhiều trái cây, salad và sữa vì chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp bổ sung hàm lượng vitamin B12, duy trì chức năng não.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc: Ăn uống thường xuyên và chú ý đến giấc ngủ của bạn. Nếu xảy ra tình trạng mất trí nhớ đáng kể và chụp MRI não cho thấy một số bất thường, liệu pháp miễn dịch với steroid và IVIG (globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch) có thể hữu ích.

- Kiểm soát căng thẳng để cải thiện chức năng não bộ: COVID-19 có thể tác động đáng kể đến các chất dẫn truyền của não bộ, gây lo lắng và mất ngủ, cũng dẫn đến rối loạn các chất dẫn truyền trí nhớ trong não.

Tiến sĩ Gupta cho biết: "Nó có thể khiến người bệnh hay quên, rối loạn chức năng nhận thức, thiếu chú ý. Vì vậy, đừng suy nghĩ quá nhiều về bệnh tật để tránh làm tiêu hao chất dẫn truyền của não. Hãy ưu tiên những việc quan trọng, điều trị lo âu, uống thuốc bổ cho người suy nhược để cải thiện chức năng não bị rối loạn do căng thẳng gây ra".

Chuyên gia cũng khuyên mọi người nên thư giãn, tham gia vào các trò chơi, giải trí và sở thích mang lại cảm giác vui vẻ để trẻ hóa não bộ, bảo vệ khỏi các rối loạn chức năng do căng thẳng gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.