Các trường top dưới sẽ “loay hoay” tuyển sinh năm 2016?

(PLO) - Nếu như những năm trước, chỉ những trường đại học ngoài công lập mới tuyển sinh bằng xét học bạ thì năm nay, một số trường đại học công lập đã bắt đầu áp dụng hình thức này. Dự kiến, năm nay, cuộc chạy đua tuyển đủ chỉ tiêu ở các trường top dưới sẽ có nhiều khó khăn vì thêm sự cạnh tranh...
Nhiều ngành trường công năm nay xét tuyển học bạ Nhiều ngành trường công năm nay xét tuyển học bạ

Linh hoạt xét tuyển

Bên cạnh phương thức tuyển sinh chính dựa vào kết quả thi THPT quốc gia thì trong năm 2016 này một số trường cũng bổ sung thêm những cách tuyển khác như phỏng vấn, trắc nghiệm, làm bài kiểm tra năng lực hoặc nộp thêm bài luận nêu rõ mục tiêu học tập và định hướng chọn nghề…

Theo thạc sỹ Hoàng Đức Bình - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tuyển sinh của Trường ĐH Hoa Sen thì trong năm nay có 3 điểm nổi bật trong kế hoạch tuyển sinh của Trường. Điểm đầu tiên chính là xét tuyển học sinh có kết quả học tập 3 năm học THPT đạt từ loại giỏi trở lên và hạnh kiểm xếp loại tốt.

Để xét tuyển theo phương thức này, thí sinh nộp thêm bài luận thể hiện rõ năng lực, ý chí mục tiêu học tập, nghề nghiệp để trường có thể đánh giá xem thí sinh có phù hợp hay không. Bởi lẽ, theo ông, khâu hướng nghiệp ở các trường phổ thông hiện nay vẫn chưa đủ để cho các em chuẩn bị đủ kiến thức về định hướng nghề nghiệp và nhà trường sử dụng hình thức này để gạn lọc ra những em có hiểu biết, ý chí trong chọn ngành.

Đối với trường hợp này thì gần như không cần sử dụng tới kết quả của kỳ thi THPT quốc gia nữa vì đa phần học sinh giỏi dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi này.

Và điểm nổi bật là xét tuyển dựa trên tuyển tập nghệ thuật đối với 3 ngành thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng gồm Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất. Thí sinh sẽ nộp tuyển tập nghệ thuật gồm 7-10 tác phẩm nghệ thuật mà mình đã từng thiết kế trong quá khứ và kèm theo bài viết mô tả về tuyển tập đó.

Nếu đạt điều kiện nhà trường sẽ mời thí sinh đến phỏng vấn trực tiếp, trong quá trình đó nhà trường sẽ kiểm tra được tác phẩm đó có phải do chính thí sinh sáng tác hay không, có thể đề nghị thí sinh họa lại tác phẩm của mình.

Thay vì thí sinh phải mất 4-5 tiếng ngồi thi năng khiếu thì giờ đây các em chỉ nộp lại tác phẩm của mình đã làm. Mỹ thuật là một quá trình chứ không phải chỉ một khoảnh khắc và Hội đồng tuyển sinh của nhà trường dựa vào đó để đánh giá được chất lượng thí sinh.

Năm 2016, Khoa Y - ĐH Quốc gia TP HCM sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh không nhân hệ số. Với các trường hợp bằng điểm nhau, việc xét tuyển được căn cứ trên tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên như sau: điểm môn Sinh, điểm môn Toán, điểm tổng trung bình cộng của 3 năm học lớp 10, lớp 11, lớp 12.

Điểm mới của phương thức tuyển năm nay ở chỗ thí sinh sẽ được sơ tuyển thông qua hình thức phỏng vấn hoặc trắc nghiệm sự phù hợp với ngành y của thí sinh.

Trường ĐH Luật TP HCM dự kiến phương thức tuyển sinh được nhà trường thực hiện qua hai bước: Xét tuyển và kiểm tra năng lực với ba tiêu chí (xét điểm học bạ, xét điểm kỳ thi THPT quốc gia và điểm của bài kiểm tra năng lực).

Quy trình thực hiện sẽ gồm bước 1: Xét tuyển điểm trung bình của ba môn thuộc tổ hợp các môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống (Khối A, A1, C, D1, 3, 6) gồm: học bạ ở 6 học kỳ THPT và điểm thi THPT quốc gia do các trường đại học chủ trì. Chỉ những thí sinh đạt yêu cầu xét tuyển mới được trường thông báo tham gia làm bài kiểm tra năng lực ở bước 2.

Nội dung kiểm tra liên quan đến bốn nhóm kiến thức: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp (gồm kiến thức phổ quát về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn; quan niệm của thí sinh về công bằng xã hội, quyền con người; đạo đức công dân); kiến thức về pháp luật; tư duy logic, khả năng lập luận của thí sinh.

Dành chỉ tiêu xét học bạ

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi  cho biết: Năm 2016, trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia (tại các cụm thi do trường ĐH tổ chức) các tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Tiếng Anh hoặc Toán, Hóa, Tiếng Anh.

Trường có điểm trúng tuyển vào trường (cơ sở Hà Nội khác cơ sở 2 - TP HCM, Bình Dương); có điểm chuẩn xét chuyển cơ sở Hà Nội về cơ sở 2; điểm xét tuyển theo ngành. Sau khi thí sinh trúng tuyển, nhà trường tổ chức kiểm tra trình độ tiếng Anh để phân lớp trong 1 năm đầu để học nâng cao trình độ tiếng Anh.

ĐH Lâm nghiệp vừa đưa ra phương án tuyển sinh 2016. Theo đó, tuyển sinh bậc ĐH, cao đẳng (CĐ) tại 2 cơ sở đào tạo của trường sẽ tuyển sinh với 03 phương thức: Xét tuyển các ngành học căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia; xét tuyển học bạ vào một số ngành; tổ chức thi, xét tuyển đối với môn năng khiếu thuộc khối V, H.  Xét tuyển học bạ vào một số ngành không vượt quá 40% chỉ tiêu. Năm 2015, ĐH Lâm nghiệp là một trong những trường khó tuyển sinh.  Sau hai đợt tuyển, trường mới chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu. 

ĐH Hàng Hải Việt Nam năm nay cũng có 2 hình thức tuyển sinh. Đó là lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì và xét học bạ. Tuy nhiên, với hình thức xét tuyển học bạ, trường chỉ tuyển 2 ngành hệ ĐH là điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu biển, mỗi ngành 20% chỉ tiêu.  

Để được xét tuyển bằng học bạ, thí sinh phải đạt 3 tiêu chí: Tốt nghiệp trung học phổ thông; hạnh kiểm được xếp loại Tốt 03 năm THPT;  điểm trung bình học tập đảm bảo điều kiện xét tuyển. Trong đó: Điểm trung bình học tập = (Tổng điểm 03 môn tổ hợp xét tuyển trong 03 năm lớp 10, 11, 12; mỗi năm gồm học kỳ 1 và học kỳ 2)/18; điều kiện xét tuyển bậc ĐH: Điểm trung bình học tập  ≥ 6.0  (thang điểm 10).

ĐH Ngoại thương năm nay lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia do các trường ĐH chủ trì. Đồng thời, điều kiện được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển: Điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên; hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ loại Khá trở lên; điểm ba môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của nhà trường. Các môn xét tuyển nhân hệ số 1.

Riêng các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, môn thi chính là ngoại ngữ sẽ nhân hệ số 2. Trường xác định điểm trúng tuyển theo ngành. Điểm trúng tuyển được xác định riêng cho Cơ sở Hà Nội, Cơ sở 2 TP HCM, Cơ sở Quảng Ninh.

Có thể nói, với nhiều hình thức xét tuyển linh hoạt như vậy từ các trường công, các trường top đầu, theo dự báo của các chuyên gia tuyển sinh, các trường top dưới sẽ khó cải thiện được tình trạng khan hiếm thí sinh đến với trường mình như những năm trước đây.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.