Các trường đại học hỗ trợ sinh viên trong dịch COVID - 19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc sống không ít sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, vì vậy nhiều trường đại học hỗ trợ tiền, giảm học phí cho sinh viên.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Trường ĐH Kinh tế- Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) vừa thông báo sẽ hỗ trợ đợt 1 cho 84 sinh viên của trường thuộc đối tượng cách ly hoặc có địa chỉ thuộc khu vực giãn cách xã hội tại TP HCM và Bình Dương.

Tổng số tiền hỗ trợ đợt 1 là 42 triệu đồng và mỗi sinh viên được hỗ trợ 500.000 đồng. Số tiền này được chuyển khoản trực tiếp tới sinh viên.

Sau khi xem xét diễn biến của dịch COVID-19 trong thời gian sắp đến, trường sẽ tiếp tục khảo sát tình hình sinh viên để thực hiện kế hoạch hỗ trợ đợt 2 cho các hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trước đó, trường ĐH Luật TP HCM công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động hỗ trợ người học trong thời gian tạm ngưng việc học trực tiếp trên lớp chuyển sang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong đó, đáng chú ý, nhà trường cho biết sẽ hỗ trợ mỗi sinh viên 200.000 đồng để học trực tuyến. Hiện nay, Trường ĐH Luật TP HCM có khoảng 12.000 sinh viên các hệ đào tạo. Như vậy, tổng số tiền nhà trường hỗ trợ sinh viên đợt này l2,4 tỉ đồng.

Người học sẽ được nhận kinh phí hỗ trợ trực tiếp thông qua lớp trưởng sau khi đi học tập trung lại tại trường.

Năm học 2020 - 2021, Trường ĐH FPT trích hàng chục tỷ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng các tháng kỳ hè. TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT, cho biết, thời gian tới, căn cứ tình hình dịch bệnh, nhà trường sẽ có kế hoạch hỗ trợ sinh viên, giúp các em yên tâm học tập và giảm áp lực về tài chính.

Theo tính toán, số sinh viên gặp khó khăn về học phí, bao gồm cả sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế, chiếm dưới 2% tổng số sinh viên bậc ĐH tại Trường ĐH RMIT Việt Nam.

Năm 2021, nhà trường có thêm chương trình đặc biệt “Hỗ trợ khó khăn tài chính vì COVID-19 2021” dành cho sinh viên có nhu cầu trợ giúp tài chính trong mùa dịch này, bao gồm học phí, chi phí đi lại và cách ly. Khi đáp ứng đủ điều kiện của chương trình, sinh viên được giảm trừ trực tiếp 10 triệu đồng cho học phí mỗi môn học đã đăng ký trong học kỳ.

Trong khi đó, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thông báo giảm học phí cho toàn bộ sinh viên chính quy học trực tuyến tại thời điểm ngày 31/5. Mỗi sinh viên được giảm một triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ là 23 tỷ đồng. Trường ĐH Thương mại cũng thông báo giảm 7% học phí và hỗ trợ chi phí mạng 4G trong suốt thời gian sinh viên học trực tuyến. Căn cứ số lượng tín chỉ, học phí và chi phí mạng 4G sẽ được nhà trường chuyển tới tài khoản của sinh viên.

N.Lan (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

TP HCM huỷ toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh lớp 9 dự kỳ thi trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM hồi cuối tháng 5. Ảnh VnExpress.
(PLVN) - Hội đồng sao y đề thi tại TP HCM đã được "giải phóng" sau khi UBND thành phố hoãn kỳ thi lớp 10. Nội dung đề thi huỷ bỏ, sẽ làm lại quy trình từ đầu khi thành phố chốt lịch thi.

Đề nghị trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi các Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022, đề nghị các trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022 do dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.