Các trợ lý của ông Trump bị nghi "cuỗm" quà chuẩn bị cho quan chức G7

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ đang điều tra liệu các trợ lý của cựu Tổng thống Donald Trump có lấy những món quà dành cho các quan chức nước ngoài hay không.
Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman trao tặng Tổng thống Donald Trump Huân chương Đồng tiền Abdulaziz Al Saud tại Cung điện Tòa án Hoàng gia, ở Riyadh. Ảnh: AP (chụp ngày 20/5/2017) Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman trao tặng Tổng thống Donald Trump Huân chương Đồng tiền Abdulaziz Al Saud tại Cung điện Tòa án Hoàng gia, ở Riyadh. Ảnh: AP (chụp ngày 20/5/2017)

New York Times đưa tin, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đã xem xét liệu các trợ lý của ông Trump có lấy những túi quà trị giá hàng nghìn đô la dành cho các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người (G-7) hay không.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói với The Hill rằng cơ quan này "thực hiện nghiêm túc vai trò của mình trong việc báo cáo việc xử lý một số quà tặng mà nhân viên Chính phủ Mỹ nhận được. Những món quà này là tài sản của người dân Mỹ và phải được hạch toán chính xác".

"Với trách nhiệm đó, chúng tôi tiến hành thẩm định cần thiết trước khi nộp các báo cáo cần thiết cho Cơ quan Đăng ký Liên bang", người phát ngôn cho biết. "Như chúng tôi đã lưu ý trong báo cáo gần đây nhất, chúng tôi đang điều tra tung tích của những món quà không được khai báo và hoàn cảnh dẫn đến sự biến mất của chúng".

Nhà Trắng (dưới thời cựu Tổng thống Trump) đã hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh G7 (dự kiến sẽ diễn ra tại Trại David vào tháng 6 năm ngoái) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến.

Theo Times, đó là cơ hội để một số phụ tá lấy đi các cặp tài liệu cá nhân bằng da, khay hợp kim và hộp trang sức bằng đá cẩm thạch có con dấu của Tổng thống hoặc chữ ký của ông Trump dành cho những người được mời tham dự sự kiện. Có tin đồn là các trợ lý của ông Trump cũng đã mang cả một số món quà được cho là "không được tính đến".

Politico đưa tin vào tháng 8 rằng, ít nhất 20 loại quà tặng dành cho các quan chức nước ngoài đã bị mất tích trong kho của Bộ Ngoại giao.

Thông tin về những nghi ngờ phụ tá của ông Trump lấy các món quà dành cho các đại biểu nước ngoài được đưa ra sau Cơ quan Đăng ký liên bang thông tin một chai rượu whisky được Chính phủ Nhật Bản tặng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ vào năm 2019 đã bị mất tích. Chai rượu này được ước tính trị giá 5.800 USD.

Vào thời điểm đó, luật sư của ông Pompeo nói với The Hill rằng ông Pompeo không nhớ đã nhận chai rượu và không biết rằng Tổng Thanh tra đã điều tra. Tờ New York Times đưa tin, cơ quan giám sát nội bộ đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào chai rượu bị mất tích này.

Cuộc điều tra về nguồn gốc các món quà chuẩn bị cho đại biểu dự Hội nghị thương đỉnh G7 năm 2020 diễn ra khi cuộc đối đầu đang nóng lên giữa cựu Tổng thống và đương kim Tổng thống Joe Biden, trước cuộc bầu cử năm 2022 và 2024, trong đó Trump hy vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Nhiều người tin rằng cựu Tổng thống đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 sau khi thua đối thủ Đảng Dân chủ, hiện là Tổng thống Joe Biden. Kể từ đó, ông không chịu thừa nhận thất bại và đổ lỗi thất bại của mình là do gian lận bầu cử, những cáo buộc đã bị các tòa án Hoa Kỳ bác bỏ.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm