Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 24/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị liên tịch giữa Ban cán sự Đảng với Đảng uỷ Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ. Bộ trưởng Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu đồng chủ trì hội nghị. Các Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi tham dự Hội nghị.
Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp

Tại Hội nghị, ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thành niên Bộ Tư pháp, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, trong năm 2021, quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong Ban Chấp hành Đoàn bộ, các ban của Đoàn Bộ cũng như đã thu hút và tạo sự lan toả, hướng tới tính thiết thực, hiệu quả trong từng hoạt động.

Đoàn Bộ đã phát huy vai trò định hướng, điều tiết các hoạt động để thúc đẩy vai trò, trách nhiệm của các Chi đoàn, Đoàn cơ sở. Đoàn Bộ đã tạo được mối quan hệ tốt, nhận được sự ủng hộ, kết nối của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên các bộ, ngành, địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh cho biết, Hội viên của Hội luôn giữ vững lập trường, phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, luôn nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị liên tịch giữa Ban cán sự Đảng với Đảng uỷ Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ.

Trong năm 2021, Ban Chấp hành Hội thường xuyên chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Hội viên; tổ chức thăm hỏi Hội viên ốm, đau; tặng quà kỷ niệm cho Hội viên nghỉ chế độ hưu trí, làm thủ tục chuyển sinh hoạt về nơi cư trú…

Bà Khương Thị Khánh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp cho biết, hoạt động Công đoàn Bộ tiếp tục có sự đổi mới; công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn được quan tâm, duy trì. Chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo; các hoạt động công đoàn đã thu hút, động viên được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của Bộ, ngành Tư pháp.

Đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Phó Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp cho biết, các hoạt động của Chi hội trong thời gian qua đã được triển khai tương đối toàn diện, hiệu quả; có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ cùng với các cấp Hội luật gia trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội. Công tác truyền thông, phổ biến về chính sách, pháp luật được thực hiện hiệu quả hơn; nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến được Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương chú trọng.

Ông Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ Tư pháp cho biết, công tác học tập, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các văn bản, nghị quyết của Trung ương và cấp uỷ trên được thực hiện nghiêm túc, bài bản và có chất lượng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đảng uỷ Bộ đã phối hợp với ban cán sự đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện và hoàn thành thắng lợi 100% các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong chương trình công tác năm 2021 và các nhiệm vụ đột xuất phát sinh.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp ảnh 2

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên cần có nhiều hoạt động công tác thanh niên sắc nét hơn; giáo dục thanh niên lòng yêu nghề, yêu ngành; nâng cao trình độ, kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức các Toạ đàm mang tính chuyên môn sâu. Công đoàn Bộ cần mạnh dạn và chủ động hơn; tiếp tục chăm lo đời sống cho công đoàn viên, nắm bắt tâm tư, công việc, tình cảm của cán bộ, công nhân viên.

Hội Cựu Chiến binh cần tiếp tục gương mẫu, có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực hơn để phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, lan toả tinh thần kỷ cương, kỷ luật. Chi hội Luật gia nhanh chóng kiện toàn Ban Chấp hành Chi hội, tổ chức hoạt động bài bản, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết. Đảng uỷ Bộ Tư pháp cần làm công tác chính trị tư tưởng cho đảng viên, phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng.

Đánh giá cao công tác của các tổ chức đoàn thể, chính trị của Bộ Tư pháp trong năm vừa qua, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định mỗi tổ chức là một bộ phận cấu thành đã hoàn thành chức trách theo đúng trách nhiệm của mình. Trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khối lượng công việc ngày càng nhiều, các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp vẫn hoàn thành tốt các công việc của mình.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp ảnh 3

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong năm 2022, Bộ trưởng đề nghị Công đoàn Bộ phải huy động thêm nguồn lực, chuẩn bị nhân sự tốt cho Đại hội Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hội Cựu Chiến binh phải chủ động phối hợp với các đơn vị khác để tập trung triển khai thực hiện các hoạt động; Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng cho các Đoàn viên trẻ, xây dựng văn hoá đọc cho người trẻ; Chi hội Luật gia tiếp tục phát huy vai trò của Chi hội và các hội viên trong việc tham mưu thựuc hiện các hoạt động của chi hội; Đảng uỷ phải phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự Đảng; rà soát lại năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác đảng, đoàn thể để tăng cường kỷ luật, kỷ cương…

Thanh Trà
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.