Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 24/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị liên tịch giữa Ban cán sự Đảng với Đảng uỷ Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ. Bộ trưởng Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu đồng chủ trì hội nghị. Các Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi tham dự Hội nghị.
Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp

Tại Hội nghị, ông Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thành niên Bộ Tư pháp, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, trong năm 2021, quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong Ban Chấp hành Đoàn bộ, các ban của Đoàn Bộ cũng như đã thu hút và tạo sự lan toả, hướng tới tính thiết thực, hiệu quả trong từng hoạt động.

Đoàn Bộ đã phát huy vai trò định hướng, điều tiết các hoạt động để thúc đẩy vai trò, trách nhiệm của các Chi đoàn, Đoàn cơ sở. Đoàn Bộ đã tạo được mối quan hệ tốt, nhận được sự ủng hộ, kết nối của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên các bộ, ngành, địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh cho biết, Hội viên của Hội luôn giữ vững lập trường, phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, luôn nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị liên tịch giữa Ban cán sự Đảng với Đảng uỷ Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ.

Trong năm 2021, Ban Chấp hành Hội thường xuyên chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Hội viên; tổ chức thăm hỏi Hội viên ốm, đau; tặng quà kỷ niệm cho Hội viên nghỉ chế độ hưu trí, làm thủ tục chuyển sinh hoạt về nơi cư trú…

Bà Khương Thị Khánh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp cho biết, hoạt động Công đoàn Bộ tiếp tục có sự đổi mới; công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn được quan tâm, duy trì. Chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo; các hoạt động công đoàn đã thu hút, động viên được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của Bộ, ngành Tư pháp.

Đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Phó Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp cho biết, các hoạt động của Chi hội trong thời gian qua đã được triển khai tương đối toàn diện, hiệu quả; có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ cùng với các cấp Hội luật gia trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội. Công tác truyền thông, phổ biến về chính sách, pháp luật được thực hiện hiệu quả hơn; nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến được Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương chú trọng.

Ông Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ Tư pháp cho biết, công tác học tập, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các văn bản, nghị quyết của Trung ương và cấp uỷ trên được thực hiện nghiêm túc, bài bản và có chất lượng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đảng uỷ Bộ đã phối hợp với ban cán sự đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện và hoàn thành thắng lợi 100% các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong chương trình công tác năm 2021 và các nhiệm vụ đột xuất phát sinh.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp ảnh 2

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên cần có nhiều hoạt động công tác thanh niên sắc nét hơn; giáo dục thanh niên lòng yêu nghề, yêu ngành; nâng cao trình độ, kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức các Toạ đàm mang tính chuyên môn sâu. Công đoàn Bộ cần mạnh dạn và chủ động hơn; tiếp tục chăm lo đời sống cho công đoàn viên, nắm bắt tâm tư, công việc, tình cảm của cán bộ, công nhân viên.

Hội Cựu Chiến binh cần tiếp tục gương mẫu, có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực hơn để phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, lan toả tinh thần kỷ cương, kỷ luật. Chi hội Luật gia nhanh chóng kiện toàn Ban Chấp hành Chi hội, tổ chức hoạt động bài bản, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết. Đảng uỷ Bộ Tư pháp cần làm công tác chính trị tư tưởng cho đảng viên, phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng.

Đánh giá cao công tác của các tổ chức đoàn thể, chính trị của Bộ Tư pháp trong năm vừa qua, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định mỗi tổ chức là một bộ phận cấu thành đã hoàn thành chức trách theo đúng trách nhiệm của mình. Trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khối lượng công việc ngày càng nhiều, các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp vẫn hoàn thành tốt các công việc của mình.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp ảnh 3

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong năm 2022, Bộ trưởng đề nghị Công đoàn Bộ phải huy động thêm nguồn lực, chuẩn bị nhân sự tốt cho Đại hội Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hội Cựu Chiến binh phải chủ động phối hợp với các đơn vị khác để tập trung triển khai thực hiện các hoạt động; Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng cho các Đoàn viên trẻ, xây dựng văn hoá đọc cho người trẻ; Chi hội Luật gia tiếp tục phát huy vai trò của Chi hội và các hội viên trong việc tham mưu thựuc hiện các hoạt động của chi hội; Đảng uỷ phải phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự Đảng; rà soát lại năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác đảng, đoàn thể để tăng cường kỷ luật, kỷ cương…

Thanh Trà
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.