Các Sở Giao thông vận tải kêu cứu về chất lượng trạm cân

(PLO) - Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh có tiếp nhận trạm cân do Hanel sản xuất đã đồng loạt lên tiếng về chất lượng của thiết bị kiểm soát tải trọng xe trong thời gian vừa qua…
Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, trạm cân mà Sở này tiếp nhận chính thức hoạt động từ ngày 1/4.  “Nhưng cách đây khoảng hai tuần thì cân bị hỏng, chính xác là bị sự cố về phần vi mạch” - ông Châu xác nhận.
Ông Châu đã phản ứng với trả lời của bà Bùi Thị Hải Yến - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel cho rằng, 90% hỏng hóc, lỗi của trạm cân là do nhân viên vận hành. “Hỏng hóc của trạm cân chúng tôi là do thiết bị điện tử. Quá trình cân thì chúng tôi phải truyền về Tổng cục Đường bộ, điều này phụ thuộc rất nhiều về vấn đề điện tử chứ không riêng gì con người. Về mặt con người thì anh em đã đi tập huấn tại DRVN, khi đưa trạm cân ra hoạt động thì anh em năm lần bảy lượt tập huấn nữa thì chúng tôi mới cho vận hành chứ không phải tự nhiên chúng tôi cho đi được” - ông Châu phản bác. 
Theo ông Châu, dù đơn vị sản xuất khẳng định độ chính xác của cân lên đến 99,5%, tuy nhiên, đã có sai số gấp nhiều lần tại trạm cân của tỉnh Phú Yên đang vận hành. Ông Châu cho biết, vừa rồi đã xảy ra cãi vã giữa lực lượng chức năng và chủ xe, bởi xe đông lạnh khi xuất đi thì đã được cân tại chỗ rồi nhưng khi cân tại trạm cân lưu động thì có chênh lệch vượt đến 12 – 13%. 
“Lái xe khẳng định cân của họ đúng nên dứt khoát không ký biên bản xử phạt. Nếu như cân lại để kiểm chứng thì sẽ nẩy sinh nhiều vấn đề phức tạp về sau này” – ông Châu nói – “những trường hợp đó chúng tôi cũng bàn với anh em công an cho họ đi, và đồng thời anh em đang kiểm chứng lại cân với cân xách tay chênh lệch nhiều hay ít để báo cáo lên DRVN. Nhưng nếu cân đối chứng thì dứt khoát sẽ có chênh lệch giữa hai cân, không khéo điều đó sẽ thành phản ứng dây chuyền sẽ không hay”. 
Tại tỉnh Lào Cai, việc hoạt động của trạm cân lại tuỳ thuộc hoàn toàn vào… thời tiết! Ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GTVT Lào Cai khẳng định với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam: “Khi trời mưa là phải mang cân vào ngay”. Từ khi tiếp nhận trạm cân đến giờ Lào Cai cũng mưa chưa nhiều, nhưng mỗi khi đem trạm cân đi hoạt động thì “phải xem thời tiết nữa chứ”. 
Trong mấy ngày qua, trạm cân tải trọng xe lưu động ở xã An Mỹ (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) ngừng hoạt động vì lỗi thiết bị. “Bệnh” của trạm cân bạc tỷ này là không cho kết quả sau khi kiểm tra tải trọng xe, máy tính nối với cân không kết nối với mạng 3G để truyền kết quả về DRVN. Đến chiều ngày 7/5, hỏng hóc tại trạm cân này vẫn chưa được khắc phục, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.
Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện: 
Có sai sót thì phải …. rút kinh nghiệm
Liên quan đến tình trạng trạm cân bị hư hỏng, tân Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam:
Thưa ông, đến thời điểm hiện nay thì DRVN  có tiếp nhận được nhiều thông tin trạm cân bị hỏng từ các địa phương không?
- Không trục trặc gì lắm, chủ yếu biết qua dư luận báo chí thôi. Mình bỏ cân tải trọng mấy năm nay rồi, giờ làm lại cũng có cái khó. 
Thưa ông, dự án được chuẩn bị từ lâu, sao không đấu thầu mà lại chỉ định thầu?
- Cái cân này chúng tôi chào giá cạnh tranh và đúng quy định, không vấn đề gì đâu. Nếu mình nhập ngoài không ổn, vì bán xong thì đơn vị sản xuất không có trách nhiệm bảo hành. Do đó chúng tôi chỉ làm trong nước, và trong nước đơn vị nào tốt nhất thì làm thôi. 
Tỷ lệ cân bị hỏng như vừa qua thì có được xem là quá nhiều không, thưa ông?
- Không, chỉ có một vài tỉnh thôi. Như hôm trạm cân tại tỉnh Vĩnh Phúc bị hỏng chiều hôm trước thì chiều hôm sau điều chỉnh xong. 
Theo ông, có nên  xem xét lại chất lượng từ đơn vị sản xuất không?
- Tất nhiên trong quá trình vận hành có sai sót thì mình phải rút kinh nghiệm, chỉnh sửa ngay chứ không vấn đề gì cả.
Xin cảm ơn ông!
Việt Hưng
Cùng chuyên mục
Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.