Các quận cũng cạnh tranh huy chương
Vật không phải là thế mạnh của thể thao các quận, nhưng mùa giải nào cũng vậy, các quận Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng, Kiến An, Hải An và Dương Kinh đều có đội tuyển tham dự giải. Số lượng VĐV tuy không nhiều, mỗi đội tuyển chỉ từ 3 đến 5 VĐV, nhưng các VĐV đều thể hiện quyết tâm lớn trong việc đoạt huy chương.
Trong cuộc cạnh tranh này, đã có lần VĐV nội thành bước lên bục cao nhất. Vào mùa giải năm nay, VĐV nội thành cũng chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm cạnh tranh huy chương.
Hai quận Ngô Quyền và Lê Chân đã có thời nổi tiếng và môn thể thao này. Năm 2005, Đại hội TDTT Hải Phòng lần thứ 5, quận Ngô Quyền gây cú sốc lớn khi đưa một dàn VĐV hùng hậu tham gia giải vật cúp Báo Hải Phòng. Trong đó có ngôi sao Dương Đức Bình thi đấu chẳng kém các VĐV ngoại thành, ganh đua quyết liệt tấm HCV của giải. Thế nhưng, sau thời điểm đó, vật Ngô Quyền bất ngờ im ắng và họ lại trở về truyền thống cũ với một đội tuyển gồm 3-4 VĐV dự giải, mặc dù các VĐV thi đấu rất nỗ lực để đoạt huy chương.
Sau quận Ngô Quyền phải kể đến quận Lê Chân. Trung tâm TDTT quận Lê Chân từng thể hiện khát vọng của mình qua việc chủ động tuyển quân từ các trường THCS của quận, nơi nhiều giáo viên thể chất từng là VĐV vật. Hai mùa giải 2007, 2008, dàn VĐV này cạnh tranh mạnh mẽ trong cuộc đua giành HCV. Chưa dừng lại, chính đội ngũ này là nền tảng để thể thao Lê Chân xây dựng các lớp nghiệp dư vật ở các trường THCS và đưa quân tham dự giải vật học sinh thành phố. Các cậu bé trắng trẻo quận Lê Chân cũng hùng dũng xung trận không kém ai, mang đến cho người hâm mộ và nhà chuyên môn một cái nhìn khác. Tuy nhiên, lứa măng non này vẫn chưa thể bước vào sân chơi lớn giải vật cúp Báo Hải Phòng năm nay. Giám đốc Trung tâm TDTT quận Lê Chân Nguyễn Công Quyền tâm sự: “Đội tuyển Lê Chân vẫn là những gương mặt cũ, nhưng và chúng tôi tin các VĐV của mình vẫn đủ sức cạnh tranh huy chương ở giải”.
Ngoài Lê Chân, Ngô Quyền, phải kể đến quận Dương Kinh, một quận mới tách khỏi huyện Kiến Thụy nên dẫu sao họ vẫn có chút ít vốn liếng xưa của đất vật Kiến Thụy nổi tiếng. Nụ cười chiến thắng chắc sẽ có trên đôi môi của các VĐV quận này.
Giải vật cúp Báo Hải Phòng đang đến rất gần, các đội tuyển mạnh hướng đến thành tích cao và cạnh tranh cúp, nhưng với các đội tuyển vật cấp quận, họ không thể cạnh tranh giải đồng đội và toàn đoàn bởi lực lượng ít, nhưng lại mang trong mình khát vọng cháy bỏng khi “đánh quả lẻ”, cạnh tranh huy chương. Sự cạnh tranh của họ mang đến nhiều điều thú vị, và quan trọng hơn, đẩy cuộc đua của các đội tuyển mạnh tới cúp vô địch thêm hấp dẫn. Bởi không thể loại trừ khả năng trong cuộc đua của một đội tuyển mạnh đến cúp vô địch lại bị một VĐV nội thành ngáng trở, làm tuột cúp trong tầm tay. Thế nên không thể xem thường.
Đỗ Hân