Các phi hành gia Trung Quốc về Trái đất

(PLVN) -  Khi hạ cánh, các phi hành gia đều ở trong tình trạng thể chất tốt, đánh dấu sự thành công hoàn toàn của sứ mệnh Thần Châu-14.
Các phi hành gia Trung Quốc về Trái đất  ảnh 1

Ba phi hành gia Trung Quốc đã hạ cánh trở lại vào hôm 4/12 bằng khoang hạ cánh từ tàu vũ trụ Thần Châu-14, kết thúc sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm trụ của riêng Trung Quốc, đài truyền hình CCTV đưa tin.

Các phi hành gia Trung Quốc về Trái đất  ảnh 2

Ba thành viên phi hành đoàn Thần Châu-14 gồm Chen Dong, Liu Yang và Cai Xuzhe cho biết họ cảm thấy khoẻ sau khi hạ cánh. Liu Yang - nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc - cho biết đã có một kỷ niệm khó quên trong trạm vũ trụ và rất vui mừng khi được trở về quê hương.

Các phi hành gia Trung Quốc về Trái đất  ảnh 3

Các phi hành gia đã đặt ra nhiều dấu mốc "lần đầu tiên" trong lịch sử vũ trụ của Trung Quốc. Họ là phi hành đoàn đầu tiên bước vào hai module phòng thí nghiệm của trạm vũ trụ và lập kỷ lục thực hiện ba chuyến đi bộ ngoài không gian chỉ trong một nhiệm vụ bay. Trước đó, một phi hành đoàn mới gồm 3 phi hành gia người Trung Quốc đã đến trạm vũ trụ trên tàu Thần Châu-15 vào hôm 30/11, để thay thế nhiệm vụ của những phi hành gia vừa trở về Trái Đất.

Các phi hành gia Trung Quốc về Trái đất  ảnh 4

Trạm vũ trụ đại diện cho một cột mốc quan trọng trong chương trình không gian có người lái kéo dài ba thập kỷ của Trung Quốc, lần đầu tiên được phê duyệt vào năm 1992. Nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của việc Trung Quốc nuôi tham vọng hiện diện lâu dài trong không gian.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.