Các phi hành gia được trả lương ra sao?

Các công việc cần làm được thực thi trong môi trường không trọng lượng, trong khi cơ thể mất đi xương và cơ.

Các công việc cần làm được thực thi trong môi trường không trọng lượng, trong khi cơ thể mất đi xương và cơ.

Các công việc cần làm được thực thi trong môi trường không trọng lượng, trong khi cơ thể mất đi xương và cơ.
Các công việc cần làm được thực thi trong môi trường không trọng lượng, trong khi cơ thể mất đi xương và cơ.

Số tiền các nhà du hành vũ trụ nhận được khi thực thi nhiệm vụ là khá cao nhưng nó cũng tương xứng với những nỗ lực và sự hao tổn về trí lực cuả họ.

Một quan chức cấp cao của ngành hàng không vũ trụ Nga hôm 21/1 cho biết, một phi hành gia nước này có thể nhận được tới 150.000 USD cho một nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

"Cho 6 tháng làm việc trên ISS, một phi hành gia Nga có thể nhận được số tiền tương đương 130.000 USD tới 150.000 USD, bằng tiền rúp", Vladimir Solovyev, lãnh đạo nhóm nhà du hành Nga trên ISS nói.

Theo ông Solovyev, công việc của các phi hành gia trong quỹ đạo là rất khó, vất vả, theo khía cạnh công việc và sức khoẻ. Đó là bảo dưỡng trạm vũ trụ quốc tế và tiến hành các thí nghiệm khoa học, quan sát.

Các công việc cần làm được thực thi trong môi trường không trọng lượng, trong khi cơ thể mất đi xương và cơ. Để chống lại những tổn thất này, các phi hành gia phải duy trì một thời khoá biểu tập luyện rất vất vả.

Các phi hành gia Nga ký những hợp đồng cụ thể cho từng sứ mệnh và số tiền mà họ được trả khác xa với lương tháng mà họ nhận được khi ở trên mặt đất, ông Solovyev nói.

Trái với các đồng nghiệp người Nga, các phi hành gia Mỹ nhận được mức lương trung bình cả năm tới 130.000 USD bất kể họ ở trong không gian hay là trên mặt đất.

Sau đây là mức lương của một số phi hành gia các nước:

- Neil Armstrong, người Mỹ: Lương năm 1969 là 20.000 USD/năm
- Yuri Gagarin, người Nga: Lương năm 1962 là 21 USD/năm
- Dương Lợi Vĩ, người Trung Quốc: Lương năm 2003 là 17.570 USD/ năm

Theo trang web của NASA, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, để được tham gia huấn luyện trở thành một phi hành gia, ứng viên phải có thể chất tuyệt vời và đáp ứng những phẩm chất cơ bản.

Với các phi hành gia lái tàu hoặc thực hiện nhiệm vụ, yêu cầu tối thiểu với ứng viên là bằng cử nhân kỹ thuật, khoa học hoặc toán học từ một trường được tín nhiệm. Ngoài tấm bằng, ứng viên phải có 3 năm kinh nghiệm. Phi hành gia lái tàu phải có ít nhất 1.000 giờ bay và có thị lực tốt hơn các phi hành gia thực thi nhiệm vụ.

Để trở thành phi hành gia, các ứng viên phải cạnh tranh với nhau rất ác liệt, trung bình hơn 4.000 người chỉ chọn 20 trong cuộc thi tổ chức 2 năm một lần.


Theo Rian, Nasa, Paywizard/VNN/Giadinh.net

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.