Các “ông lớn” Điện, Than, Dầu cổ phần hóa ra sao?

(PLVN) - Với sự quản lý của Ủy ban vốn, 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương cũng đã theo các doanh nghiệp về trực thuộc cơ quan này, hiện đang trong lộ trình thoát lỗ và cũng đã ghi nhận những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, công tác cổ phần hóa, thoái vốn và hồi sinh một số dự án của các “ông lớn” lĩnh vực Công Thương nhìn chung vẫn đang gặp khó.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đến nay vẫn chưa hoàn thành việc thoái vốn trên 24% theo lộ trình Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đến nay vẫn chưa hoàn thành việc thoái vốn trên 24% theo lộ trình

Hai dự án đã có lãi

Thực hiện Nghị định 131/2018/NĐ-CP, Bộ Công Thương đã bàn giao 6 Tổng công ty, Tập đoàn, bao gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, với tổng số vốn nhà nước hơn 550.000 tỷ đồng. Cùng  đó, 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương cũng được chuyển giao sang Ủy ban vốn. 

Sau quá trình tiếp nhận, Ủy ban đã tiếp tục thực hiện lộ trình xử lý 12 dự án nêu trên. Báo cáo mới nhất của Ủy ban vốn, sau khi tiếp nhận nhiệm vụ cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém tại các dự án, Ủy ban này đã làm việc trực tiếp tìm hiểu 9/12 dự án, doanh nghiệp, đã xây dựng báo cáo và đề xuất một số giải pháp tại cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ 8 mới diễn ra. 

Sau hơn một năm đảm nhiệm công tác xử lý tồn tại, theo Ủy ban, 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã có những chuyển biến như: Trong số 6 dự án trước đây luôn hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ thì nay đã có 2 dự án bước đầu có lãi (bao gồm Dự án Nhà máy DAP 1 - Hải Phòng và Nhà máy thép Việt Trung), trong đó có một dự án đang làm thủ tục để ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ (Dự án Nhà máy DAP 1-Hải Phòng). 

Bốn dự án còn lại (Nhà máy đạm Ninh Bình; Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy DAP Lào Cai và Công ty TNHH Công nghiệp tàu thủy Dung Quất) từng bước khắc phục khó khăn, phấn đấu bù đắp chi phí biến đổi, giảm lỗ so với cùng kỳ. Trong số 4 dự án này cá biệt có dự án đạt doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 xấp xỉ bằng cả năm 2018, đó là đạm Ninh Bình).

Ngoài ra, 3 dự án đã bị dừng sản xuất kinh doanh - nay đã có 2 dự án vận hành trở lại (Dự án Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ); 1 dự án đã sẵn sàng khởi động lại khi điều kiện thị trường thuận lợi (Dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước). 

Cổ phần hóa chậm

Trong khi kết quả xử lý 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã và đang có những dấu hiệu tích cực ban đầu, thì công tác cổ phần hóa (CPH), thoái vốn tại 19  Tổng công ty, Tập đoàn lại đang gặp nhiều khó khăn. Một báo cáo mới nhất của Ủy ban vốn cho hay, đến nay cơ quan này mới chỉ hoàn thành CPH duy nhất Công ty TNHH MTV In và Phát hành Biểu mẫu thống kê, thu về số tiền chênh lệch 23 tỷ đồng. 

Công tác CPH đối với các Tổng công ty Phát điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam mới chỉ bắt đầu những bước đầu tiên. Cụ thể, Ủy ban vốn đang triển khai lấy ý kiến các cơ quan liên quan về thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp với Tổng Công ty Phát điện 1, Tổng Công ty Phát điện 2 đã  có quyết định về dự toán chi phí và lựa chọn tư vấn cổ phần hóa. Hiện đã có quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu Tư vấn xác định doanh nghiệp để CPH... 

Đáng lưu ý, Ủy ban vốn đã có Công văn số 557 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, sửa đổi danh mục  doanh nghiệp CPH giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Ủy ban thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư việc điều chỉnh lộ trình CPH 6 doanh nghiệp trong giai đoạn 2019 - 2020 (bao gồm Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam,Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty cà phê Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam). 

Tính đến nay, các doanh nghiệp nói trên đã bắt đầu triển khai những bước đầu của công tác CPH. Tuy nhiên, do phải hoàn thành việc sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất của các doanh nghiệp trước khi thực hiện các bước CPH theo quy định nên việc CPH đúng tiến độ đối với các DN này sẽ rất khó khăn do không còn thời gian để thực hiện. 

Đối với 13 doanh nghiệp cấp 2 (là các công ty con của các Tổng công ty, Tập đoàn) trong lộ trình CPH trong giai đoạn 2019 - 2020, Ủy ban vốn đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ không đưa 5 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (các Tổng Công ty  Điện lực Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam, TP.Hà Nội và TP.HCM) vào danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện CPH trong giai đoạn này.

Ngoài ra, trong một năm dưới sự chỉ đạo, điều hành của Ủy ban vốn, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành thoái vốn theo yêu cầu. Cụ thể, trong giai đoạn 2017 - 2020, Ủy ban có một tập đoàn và hai Tổng công ty thuộc diện phải thực hiện thoái vốn là Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex (thoái 24,86% năm 2018); Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thoái 35,16% và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thoái 20% năm 2018 và 10,4% năm 2020 với tổng giá trị nhà nước thu về khoảng hơn 140.000 tỷ đồng. Nhưng đến lúc này, các “ông lớn” nói trên vẫn chưa hoàn thành việc thoái vốn. 

Tại những đơn vị còn lại, việc tiến hành thoái vốn cũng đang ì ạch. Cụ thể, đối với công ty con, công ty liên kết của các Tổng công ty, Tập đoàn trực thuộc Ủy ban vốn (trừ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước - SCIC) mới thực hiện thoái vốn được 14/81 doanh nghiệp; tại các doanh nghiệp do SCIC làm đại diện chủ sở hữu, mới thoái vốn được 52/132 doanh nghiệp.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) suốt 2 tháng qua, DN như “ngồi trên đống lửa” khi thực hiện “3 tại chỗ” (3T), nay thêm lo lắng vì tăng thêm chi phí khi phải lắp hệ thống quan trắc tự động nước thải theo quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

Dòng máy bay Boeing 737 Max.
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…