Các nước phản ứng thế nào khi Triều Tiên phóng ICBM thứ hai?

Truyền thông Hàn Quốc cho hay lý do lần này Triều Tiên phóng tên lửa vào ban đêm (23 giờ 41 phút ngày 28/7) là nhằm thăm dò khả năng ứng phó của liên quân Mỹ-Hàn Quốc.

Ngày 29/7, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này. 

Thông báo của KCNA đưa ra sau khi tên lửa đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa 3.724,9 km, bay xa 998 km và đã bắn trúng mục tiêu trên biển. 

Theo VietNam+, KCNA nhấn mạnh vụ phóng đã thử nghiệm thành công khả năng quay trở về khí quyển trái đất của ICBM. 

Bản tin của KCNA cũng cho biết vụ thử được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un khẳng định chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là một tài sản vô giá không thể bị thay thế hay rút lại. 

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh vụ thử lên lửa mới nhất là một "cảnh báo nghiêm khắc" đối với Mỹ. 

Theo ông Kim Jong-un, vụ thử đã chứng tỏ toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Trước vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, VGP News dẫn tin Tân Hoa xã, hôm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và không có bất cứ động thái nào làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

TTXVN cho hay cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha  và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson  đã  điện đàm, thảo luận cách đối phó với Triều Tiên. Theo đó, hai bên tập trung vào việc thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh với Triều Tiên.

Mặt khác, Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh mong muốn Triều Tiên hồi đáp đề nghị đối thoại.

Lên tiếng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng Thư ký  LHQ Antionio Guterres coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo Triều Tiên cần tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế và cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của cơ quan đối ngoại EU cũng hối thúc Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích có thể dẫn tới căng thẳng gia tăng trong khu vực và trên toàn cầu".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ nêu rõ Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của mình cũng như các đồng minh trong khu vực.

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh chỉ có những sức ép ngoại giao tối đa mới có thể giúp đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã được dự báo trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang có những hoạt động chào mừng 64 năm Ngày ký kết thỏa thuận đình chiến, kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (27/7/1953-27/7/2017).

Tên lửa vừa được phóng là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, loại Hwasong-14. Quả  tên lửa này bay được 998 km trong khoảng 47 phút, đạt độ cao tối đa 3.724,9 km...

Truyền thông Hàn Quốc cho hay lý do lần này Triều Tiên phóng tên lửa vào ban đêm (23 giờ 41 phút ngày 28/7) là nhằm thăm dò khả năng ứng phó của liên quân Mỹ-Hàn Quốc.

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.