Các nước EU bắt buộc ô tô phải lắp hộp đen

Thử nghiệm va chạm (Ảnh: Motor1)
Thử nghiệm va chạm (Ảnh: Motor1)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ tháng 7/2024, tất cả các mẫu xe hơi mới đăng ký tại các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải trang bị hộp đen theo quy định mới nhất từ EU.

Theo quy định này, tất cả các mẫu xe bán tại các nước thành viên phải được trang bị thiết bị "ghi nhận dữ liệu hành trình" (EDR). Yêu cầu này áp dụng cho các loại xe phân loại M1, bao gồm cả những mẫu có số chỗ ngồi lên đến 9, bao gồm cả vị trí của tài xế.

Ngoài ra, các mẫu xe thương mại thuộc loại N1, bao gồm cả bán tải và xe van không vượt quá 3,5 tấn cũng phải được trang bị hệ thống này, hay còn được biết đến với tên gọi là hộp đen.

Hệ thống EDR sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vụ tai nạn giao thông bằng dữ liệu ghi nhận. Nó sẽ thu thập thông tin về vận tốc, lực đạp phanh, vị trí và độ nghiêng của xe trên mặt đường, cũng như cách thức hoạt động của các hệ thống an toàn như eCall, tiêu chuẩn bắt buộc từ năm 2018.

Tương tự như túi khí, người dùng không thể tắt hệ thống giám sát EDR. Hệ thống này sẽ được kích hoạt khi có sự kích hoạt của túi khí, bộ siết dây đai, hoặc các thay đổi về tốc độ trong khoảng thời gian ngắn.

Dữ liệu được EDR ghi nhận thuộc quyền sở hữu của chủ xe và được bảo vệ thông qua quy trình ẩn danh. Các cơ quan có thẩm quyền chỉ có thể truy cập vào dữ liệu này để hỗ trợ điều tra vụ tai nạn.

Đọc thêm

Honda Việt Nam triệu hồi mẫu xe Gold Wing, CBR1000RR nhập khẩu từ Nhật Bản

Mẫu xe triệu hồi CBR1000RR
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố chiến dịch triệu hồi 2 mẫu sản phẩm Gold Wing và CBR1000RR (“Sản phẩm”), nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, được phân phối chính hãng thông qua các Cửa hàng kinh doanh xe Phân khối lớn Honda (“DreamWing”), để kiểm tra hiện tượng phồng cánh bơm xăng nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu cho Sản phẩm.

Khi ô tô bị thủng lốp, nên xử lý thế nào?

Ô tô bị thủng lốp (Hình minh họa)
(PLVN) - Khi xe ô tô gặp sự cố thủng lốp, chúng ta không nên tiếp tục hành trình. Việc lái xe với lốp thủng có thể gây hư hại cho bánh xe, và tăng nguy cơ tai nạn giao thông do mất kiểm soát của phương tiện.

Doanh số ô tô giảm sâu trong tháng Tết

Trong tháng 2/2024, doanh số của Vios chỉ đạt 170 xe, nhưng là mẫu xe có doanh số cao thứ 2 của TMV, chỉ sau Raize (181 xe)
(PLVN) - Tháng 2/2024 - tháng có kỳ nghỉ Tết nguyên đán, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 11.633 xe, giảm 40% so với tháng 1/2024 giảm 50% so với tháng 2/2023…

3 lý do xe điện cho cảm giác lái hứng khởi hơn hẳn xe xăng

VF 7 mang đến cảm giác lái phấn khích với khả năng tăng tốc “áp đảo” các mẫu xe sang.
(PLVN) - Động cơ mạnh mẽ, đầm chắc và cabin rộng rãi của xe điện là 3 lợi thế mang lại cảm giác lái hứng khởi vượt tầm phân khúc. Cơ hội được tận hưởng “đặc quyền” này đang rộng mở hơn bao giờ hết nhờ ưu đãi trả góp chưa từng có tiền lệ trong chương trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” lần 2 mà VinFast vừa triển khai.

BMW phát triển công nghệ đổi màu trên xe

BMW phát triển công nghệ đổi màu trên xe
(PLVN) - Chiếc xe nghệ thuật BMW 525i đời 1991 của Esther Mahlangu đã trở thành nguồn cảm hứng cho mẫu i5 Flow Nostokana, mang đến một trải nghiệm độc đáo với các thiết kế đặc biệt được thực hiện bằng công nghệ E Ink.