Các nhà quan sát nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 Triều Tiên - Mỹ

(PLVN) - Các nhà quan sát cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng này, các thỏa thuận thực sự đột phá có thể được ký kết và người ta có thể mong đợi quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra sâu sắc hơn.
Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên. Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên.

Hãng tin Sputnik dẫn lời các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên tại các cuộc đàm phán tới đây có thể đề xuất phá hủy một phần hoặc toàn bộ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của họ.

“Tuy nhiên, vì họ không thể tự mình loại bỏ chúng nên họ sẽ cố gắng làm việc này bằng cách xuất khẩu sang Nga hoặc Trung Quốc. Song, Mỹ vốn nghi ngờ về mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moscow nên các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ nhằm hướng tới đạt được thỏa thuận trong vấn đề này”, ông Cheong Seong-Chang - người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Sejong của Hàn Quốc – nhận định. 

Về phía Triều Tiên, một trong những yêu cầu chính của Triều Tiên để đáp lại hành động giải trừ hạt nhân của họ là Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước. Đây có thể là trọng tâm của các cuộc tranh luận sôi nổi giữa 2 bên.

Còn Giáo sư Park Jong Chol tại Đại học Gyeongsang thì nhận định Triều Tiên rất có thể sẽ không đặt ông Trump vào thế khó bằng các đề xuất mà Mỹ sẽ khó thực hiện.

“Đổi lại, rất có thể họ sẽ yêu cầu Mỹ đồng ý chấm dứt các biện pháp đơn phương được Hàn Quốc áp dụng từ năm 2010 như ngăn chặn việc hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch ở dãy núi Keumgan”, vị giáo sư nhận định.

Trong khi đó, ông Kim Jung - Phó giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên – cho rằng từ quan điểm của ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ rất hữu ích để chuyển sự chú ý của công chúng khỏi tình hình chính trị trong nước. Do đó, ông Trump sẽ cố gắng để đạt được hiệu quả tối đa với nỗ lực tối thiểu tại hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên.

“Mỹ dường như đã ra điều kiện cho việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon và xuất khẩu tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên là một ngân khoản lớn cho hợp tác kinh tế, dẫn đến sự đầu tư tiếp theo vào Triều Tiên”, ông Kim Jung nhận định.

Giáo sư Park Jong Chol cũng chỉ ra rằng, đối với ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới nên ông Trump cũng sẽ có lợi nếu các cuộc đàm phán Mỹ —  Triều tiến triển tốt đẹp, mở ra cơ hội để cải thiện quan hệ Mỹ - Trung.

Song, ông Cheong Seong-Chang cũng cho rằng cũng không thể loại trừ những kịch bản tồi tệ nhất.

Có rất ít thời gian để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 và câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp đạt được để thực hiện giải trừ hạt nhân có được triển khai trong thực tế hay không. Nếu các nhà lãnh đạo của cả hai nước không có ý chí và khả năng chứng minh cho việc thực hiện thỏa thuận, thì ở cấp độ làm việc cũng có thể xảy ra xung đột bất cứ lúc nào”, ông nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.