Các nhà nghiên cứu "buồn" trước phương án cứu "cầu" Long Biên

Các nhà nghiên cứu "buồn" trước phương án cứu "cầu" Long Biên
(PLO) - Chiều 25/2, trong buổi tọa đàm về "Bảo tồn cầu Long Biên trong phát triển đô thị" tại ĐH Phương Đông, Hà Nội, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư như: GS Hoàng Đạo Kính, GS Nguyễn Việt Châu, PGS.TS.KTS Nguyễn Hồng Thục,  PGS.TS.KTS  Tôn Đại, PGS.TS.KTS Trần Hùng, ... Các nhà chuyên môn cũng khẳng định, Hà Nội không thể thiếu cầu Long Biên trong việc phát triển hệ thống đô thị.

Cầu Long Biên đang bị "bức tử"

Trong buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh về vị trí và vai trò của cầu Long Biên đối với Hà Nội hơn 100 năm qua. Xét về mặt ý nghĩa lịch sử thì cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử của hai cuộc chiến tranh lớn của dân tộc Việt Nam. Cây cầu là nơi nối đôi bờ, gắn kết, giao lưu giữa người dân hai bên. 

PGS.TS.KTS Nguyễn Hồng Thục cho biết cầu Long Biên có vai trò và vị trí quan trọng và vô cùng to lớn trong lòng người dân Hà Nội. Bà Hồng Thục nói: "Cầu Long Biên từng bị ném bom nên từng gãy 5 nhịp cầu, trải qua 2 cuộc chiến tranh của Pháp và Mỹ, nhưng hiện nay cầu vẫn hoạt động bình thường, điều đó chứng tỏ sự trường tồn của cầu Long Biên. Cầu Long Biên sau khi hoàn thành cũng gắn liền với lao động của người dân hai bờ, cầu là nơi khởi động cho việc lưu thông hàng hóa đầu tiên ở Việt Nam".

"Cầu Long Biên được thiết kế thấp, nhịp lên xuống tạo nên một sự êm đềm. Từ khi cầu Long Biên được xây dựng thì kéo theo sự phát triển đô thị của Hà Nội. Năm 1911, Hà Nội có 1 vạn dân thì đến năm 1943, Hà Nội tăng lên 2 vạn rưỡi dân, tập trung vào khu vực phố cổ. Cầu Long Biên xây dựng lên phải gánh chịu sự hoạt động của người dân Hà Nội với diện tích 3400 km" bà Hồng Thục nói thêm.

Các nhà nghiên cứu trong buổi tọa đàm.
 Các nhà nghiên cứu trong buổi tọa đàm.

PGS.TS.KTS Nguyễn Hồng Thục cũng khẳng định, cầu Long Biên là một trong 4 di sản còn sót lại của Hà Nội: Hoàng Thành, Phố cổ, khu phố Pháp, cầu Long Biên. Vì thế mà cần phải tiếp cận nghiên cứu phương án cầu Long Biên một cách có hệ thống. Hiện tại cầu Long Biên đang được sử dụng bình thường, do đó nên sử dụng cầu Long Biên trở thành một điểm du lịch trong phát triển đô thị. 

Nói về 3 phương án của bộ GTVT đưa ra để bảo tồn cầu Long Biên, bà Hông Thục cho biết bà đã buồn, sững sờ khi đọc 3 phương án đó, nhất là phương án xây dựng một cây cầu mới đè lên cây cầu cũ là việc làm hoàn toàn sai. Vì bà cho rằng cầu cũ hơn 100 năm vẫn đẹp, còn cầu mới sẽ không được đẹp bằng và thậm chí là xấu. Cuối bài phát biểu của bà, bà nói: "Cầu Long Biên đang bị bức tử".

Cầu Long Biên và tháp Eiffel

"Không thể di dời cầu Long Biên" PGS.KTS Tôn Đại khẳng định trong buổi tọa đàm. Vị PGS cũng đưa ra các công trình của kiến trúc sư người Pháp Eiffel đã xây dựng các công trình nổi tiếng trên thế giới như: Tượng nữ thần tự do, tháp Eiffel, Đài thiên văn Nice,... và trong đó có cầu Long Biên. Ông cũng đánh giá cầu Long Biên là một công trình đẹp có thể sánh ngang với tháp Eiffel và các cây cầu khác do Eiffel thiết kế tại Pháp.

Ông nhấn mạnh tại buổi tọa đàm: "Cầu Long Biên có giá trị cao, Việt Nam vinh dự mới có được một tác phẩm của nhà thiết kế  Gustave Eiffel. Người Pháp thiết kế, nhưng là sản phẩm của người Việt xây dựng lên. Nhiều người cũng bảo không phải Eiffel thiết kế cầu Long Biên, nhưng theo trí nhớ của tôi hồi đó tôi còn nhìn thấy biển treo rõ ở cầu là nhà thiết kế  Gustave Eiffel. Cầu Long Biên quý giá nên giữ lại để phát triển du lịch. Đừng xây bất kỳ cái cây cầu nào cạnh nó mà làm ảnh hưởng đến giá trị to lớn của nó".

PGS.TS Nguyễn Tài cũng cho biết, ngày 4/6/1897 dự án xây cầu Long Biên được thông qua, năm 1898 bắt đầu khởi công. Lúc đấy, người Pháp đã huy động 3000 công nhân Việt Nam, sử dụng 5 600 tấn gang,... để xây dựng cầu. Sau khi phát hiện công nhân Việt Nam có kỹ thuật trong việc xây cầu, thực dân Pháp lúc bấy giờ đã đưa công nhân Việt Nam sang Pháp để xây dựng các công trình bên đó. 

Còn GS. Hoàng Đạo Kính (chủ tịch Hội di sản Việt Nam) cũng chia sẻ: "Cầu Long Biên già, nhếch nhác do chiến tranh, thời gian, nhưng cầu có thân phận, gần gũi, được Việt hóa trong đời sống. Vì vậy mà nó đã trở thành tài sản to lớn của Hà Nội".

Cũng giống với nhiều nhà chuyên môn khác, vị Giáo sư bày tỏ nỗi buồn của mình khi đọc 3 phương án của Bộ GTVT đưa ra. Vì vậy mà cần phải xâ dựng một đề án bảo tồn, trung tu khác hợp lý hơn. 

Cần công nhận cầu Long Biên là di sản Quốc gia

"Cần công nhận cầu Long Biên là di sản cấp Quốc gia, thậm chí là Quốc tế" đó là lời tuyên bố của TS Vũ Thế Long, nhà sử học Việt Nam, tại buổi tọa đàm. Vì ông cho rằng hiện tại cầu Long Biên chưa được công nhận là di sản, vì thế cần đề xuất ý kiến đưa cầu Long Biên vào di sản của Việt Nam.

Nói về việc cầu Long Biên cản trở giao thông đường thủy, khiến tàu không thể chui qua được, vì cầu thấp, ông Long bày tỏ: "Có rất nhiều cách, chẳng qua là có muốn làm hay không?. Đà Nẵng, Hải Phòng còn có cầu quay thì sao?".

Đông quan điểm với nhiều nhà nghiên cứu khác, nhà nghiên cứu sử học Thế Long cũng không đồng ý với việc di chuyển cầu Long Biên đi chỗ khác. Vì nếu di chuyển cầu sẽ mất hết giá trị lịch sử, không gian địa lý,..

Cầu Long Biên vì sao chưa thành di sản? theo TS Đào Ngọc Nghiêm thì Việt Nam chưa quảng bá hết giá trị của cây cầu. Hiện tại muốn giữ cầu, thì không nên nói đến những câu chuyện hàn lâm, mà cần đưa ra các câu hỏi: Bảo tồn để làm gì? chi phí bảo tồn và thu lại? bảo tồn gắn với phát triển kinh tế? hay chỉ là bảo tồn?.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.