Các nhà máy thép phải lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải

(PLO) - Tháng 10/2016, tất cả các nhà máy thép phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải. Đó là chỉ đạo của ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ảnh minh họa nguồn Internet Ảnh minh họa nguồn Internet

Cụ thể, ông Quốc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các sở, ngành có liên quan tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ các nhà máy thép trong việc đầu tư thiết bị quan trắc tự động để hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động trong tháng 10. UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT làm thủ tục xây dựng trạm quan trắc môi trường tự động của tỉnh sớm để chuyển cho Sở Tài chính xét duyệt kinh phí.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về việc khẩn trương đầu tư mạng quan trắc tự động theo dõi bụi tại các nhà máy luyện thép, cuối tháng 7/2016, Sở TN&MT đã khảo sát 7 nhà máy luyện thép đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Qua khảo sát cho thấy, hiện nay, hạ tầng kết nối tại các nhà máy thép này về cơ bản đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động.

Tuy nhiên, các nhà máy luyện thép gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư hệ thống quan trắc tự động như: hệ thống quan trắc khí thải tự động có vốn đầu tư cao, thời gian thực hiện gấp và chưa có quy định cụ thể về thông số khí thải phải quan trắc… Theo Sở TN&MT, sau khi hệ thống quan trắc tự động khí thải tại các nhà máy thép hoàn chỉnh, Sở TN&MT sẽ kết nối, tiếp nhận quản lý số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải từ các nhà máy luyện thép vào trạm điều hành trung tâm tạm thời do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Hiện Sở TN&MT đang lập dự án đầu tư trạm quan trắc tự động môi trường của tỉnh và dự kiến cuối tháng 8 sẽ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện vào đầu năm 2017 với số vốn khoảng 30 tỷ đồng. 

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.