Các nhà lãnh đạo thế giới gợi lên tinh thần Thế chiến II trong cuộc chiến chống lại đại dịch

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo toàn cầu đã đánh dấu 75 năm kể từ khi kết thúc Thế chiến II ở châu Âu, kêu gọi người dân lấy cảm hứng từ chiến thắng lịch sử khi thế giới chiến đấu chống lại đại dịch coronavirus, mặc dù các cuộc diễu hành và các sự kiện kỷ niệm bị hủy bỏ hoặc thu nhỏ lại vì đại dịch COVID-19 bùng phát.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe đã tham dự một buổi lễ nhỏ tại Khải Hoàn Môn ở Paris. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Edouard Philippe đã tham dự một buổi lễ nhỏ tại Khải Hoàn Môn ở Paris.

Năm 1945, nữ hoàng Anh Elizabeth II còn là một công chúa 19 tuổi, đã tham gia lễ kỷ niệm trên đường phố London, và cùng với cha là Vua George VI phát biểu trên đài phát thanh đánh dấu ngày chiến thắng.

Nữ hoàng nhớ lại, hàng triệu người đã chết "để chúng ta có thể sống như những người tự do trong một thế giới của các quốc gia tự do".

"Cống hiến lớn nhất cho sự hy sinh của họ là các quốc gia từng là kẻ thù truyền kiếp giờ là bạn bè, sát cánh cùng nhau vì hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng của tất cả chúng ta.”

"Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ tuyệt vọng - đó là thông điệp của Ngày VE", bà nói.

Các nhà lãnh đạo thế giới gợi lên tinh thần Thế chiến II trong cuộc chiến chống lại đại dịch ảnh 1
Lễ kỷ niệm của Anh bao gồm rất nhiều cờ và một khoảng lặng hai phút để kỷ niệm 75 năm chiến thắng của quân Đồng minh ở châu Âu. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chỉ ra sự tương đồng giữa Thế chiến II với cuộc chiến với COVID-19.

"Vào ngày kỷ niệm này, chúng ta đang tham gia vào một cuộc đấu tranh mới chống lại virus corona đòi hỏi cùng một tinh thần nỗ lực quốc gia mà chúng ta đã thể hiện 75 năm trước", ông nói trong một lá thư gửi các cựu chiến binh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lễ kỷ niệm như một lời nhắc nhở "rằng không có thách thức nào lớn hơn quyết tâm của tinh thần Mỹ".

"Trong những tháng qua, quốc gia của chúng ta đã phải đối mặt với nghịch cảnh đáng kể trong đại dịch do virus corona gây ra. Nhưng cũng như chúng ta đã rất nhiều lần trước đây, nước Mỹ sẽ chiến thắng", Tổng thống Trump nói trước một buổi lễ nhỏ tại Đài tưởng niệm Thế chiến II tại Washington.

Các nhà lãnh đạo thế giới gợi lên tinh thần Thế chiến II trong cuộc chiến chống lại đại dịch ảnh 2
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và phu nhân Melania trong lễ kỉ niệm tại Đài tưởng niệm Thế chiến thứ hai ở Washington. 

Tại Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel đã đặt vòng hoa tưởng niệm. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Steinmeier nhớ lại cách các quốc gia hợp lực chống lại sự chuyên chế của chủ nghĩa phát xít và nói rằng cần có sự thống nhất tương tự để đánh bại virus.

"Đối với người Đức chúng ta, "không bao giờ nữa" có nghĩa là "không bao giờ cô đơn nữa", ông nói, "Chúng tôi muốn nhiều hơn hợp tác trên thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch".

Tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham dự một buổi lễ trọng yếu tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs-Elysees.

Các nhà lãnh đạo thế giới gợi lên tinh thần Thế chiến II trong cuộc chiến chống lại đại dịch ảnh 3
 Ban đầu, Nga đã lên kế hoạch cho một chương trình diễu binh lớn vào Ngày Chiến thắng ngày 9/5 nhưng hôm nay chỉ có màn trình diễn máy bay sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Ban đầu, Nga đã lên kế hoạch cho một chương trình diễu binh lớn vào Ngày Chiến thắng  9/5, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng bây giờ chỉ có một màn biểu diễn máy bay trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, do khi đất nước này đang trở thành điểm nóng mới COVID-19.

Hôm nay – đúng vào ngày 9/5, Tổng thống Nga Putin sẽ đặt hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh trước khi phát biểu trên truyền hình.

Thảo Anh (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.