Các nhà khoa học phát hiện nơi ẩn náu tốt nhất nếu xảy ra thảm hoạ hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư Nicosia Ioannis Kokkinakis cho rằng, các vị trí nguy hiểm nhất trong nhà cần tránh là cửa sổ, hành lang và cửa ra vào. Mọi người nên tránh xa những địa điểm này và ngay lập tức trú ẩn.
Các nhà khoa học phát hiện nơi ẩn náu tốt nhất nếu xảy ra thảm hoạ hạt nhân ảnh 1

Hình ảnh một vụ thử ở đảo san hô Mururoa vào năm 1971. Ảnh: AFP

Bom hạt nhân được biết đến là “kẻ hủy diệt” kinh hoàng. Song dù chúng có thể tàn phá một khu vực rộng lớn và khiến nhiều người thiệt mạng, con người hoàn toàn có thể sống sót sau một vụ nổ hạt nhân, miễn là trú ẩn ở vị trí đủ xa quả cầu lửa.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Vật lý chất lỏng, các nhà khoa học đã xem xét cụ thể thiệt hại do sóng xung kích do vụ nổ hạt nhân tạo ra. Những đợt sóng này thường đủ mạnh và nhanh đến mức có thể nhấc bổng một người lên không trung.

Các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính tiên tiến để xem sóng xung kích từ một quả bom hạt nhân đi qua một cấu trúc đứng vững như thế nào. Họ đã xem xét tốc độ sóng xung kích ở nhiều nơi khác nhau - bao gồm cửa sổ, cửa ra vào, hành lang và các khu vực khác nhau của căn phòng, để xem nơi tồi tệ nhất là ở đâu.

Ông Dimitris Drikakis, Giáo sư tại Đại học Nicosia ở Cộng hoà Cyprus, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Trước nghiên cứu của chúng tôi, mối nguy hiểm đối với những người bên trong tòa nhà bê tông cốt thép chịu được sóng nổ là không rõ ràng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tốc độ sóng xung kích vẫn là một mối nguy hiểm đáng kể và vẫn có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong”.

Đồng tác giả - Giáo sư Nicosia Ioannis Kokkinakis cho rằng: “Các vị trí nguy hiểm nhất trong nhà cần tránh là cửa sổ, hành lang và cửa ra vào. Mọi người nên tránh xa những địa điểm này và ngay lập tức trú ẩn”.

Tất nhiên, thời gian giữa vụ nổ và sóng xung kích xuất hiện có thể chỉ là vài giây, vì vậy, con người sẽ phải phản ứng rất nhanh khi thời điểm đó xảy đến.

Các tác giả lưu ý rằng ngoài sóng xung kích, một quả bom hạt nhân còn mang đến vô số mối nguy hiểm khác, bao gồm bụi phóng xạ, các tòa nhà bị hư hại có thể đổ nát và sụp đổ, hư hỏng đường dây điện, đường khí đốt và tất nhiên là cả đám cháy do chính quả cầu lửa gây ra.

“Mọi người nên quan tâm đến tất cả những điều trên và tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức”, ông Drikakis lưu ý.

Đáng chú ý, trước đây thường có quan niệm rằng những người trú ẩn bên trong tòa nhà được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép có thể chịu được sóng xung kích từ vụ nổ hạt nhân. Song điều này đã được nghiên cứu mới phủ nhận.

Theo đó, những không gian hẹp bên trong những căn phòng, các tòa nhà thực tế có thể góp phần vào tốc độ của sóng xung kích, tạo ra những “luồng gió” có thể xé toạc các góc với lực gấp 18 lần trọng lượng cơ thể con ngườii.

Tất nhiên, tình huống dễ sống sót nhất là các quốc gia không sử dụng vũ khí hạt nhân ngay từ đầu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.