Các nguyên tắc ăn nhà hàng cần nhớ để không bị 'mất mặt'

(PLO) -Dùng bữa ở nhà hàng cần nhiều nguyên tắc mà bạn nhiều khi vô tình phạm phải. Hãy ghi nhớ các nguyên tắc này để ăn hàng thật 'sành điệu'- Theo B.S
 
Các nguyên tắc ăn nhà hàng cần nhớ để không bị 'mất mặt'

Rót xì dầu

Khi vào các nhà hàng Nhật Bản, bạn cần lưu ý rót xì dầu vào chén không nên rót quá đầy bởi đó được xem là hành động thiếu tế nhị, hơn nữa còn dễ gây ra vương vãi khi chấm. Tốt nhất là bạn nên lấy ít một và đổ thêm khi cần.

Ăn gừng muối

Nhiều người có thói quen kẹp gừng lên miếng sushi rồi ăn cả hai cùng lúc. Nhưng thực tế, công dụng chính của miếng gừng là gia vị ăn riêng sau khi đã ăn sushi để "tráng" lại miệng, lấy lại vị giác. Nếu ăn kèm hương vị mạnh của gừng sẽ khiến ảnh hưởng đến vị của sushi.

Mù tạt

Không ít người mê mùi vị cay nồng của mù tạt nên phết một lớp dày lên trên cuộn sushi. Nhưng trong trường hợp này, nó sẽ làm đồ ăn mất đi mùi vị của nó. Cách "văn minh" chính là mỗi lần chỉ lấy một chút mù tạt bằng hạt đỗ để ăn kèm hoặc hòa một chút mù tạt vào chén xì dầu và chấm.

Sashimi

Lỗi này thường gặp ở người phương Tây nhiều hơn người Á Đông. Họ có thói quen dùng dĩa xiên vào miếng sashimi sau đó chấm vào bát nước tương nhưng cách làm đúng là sử dụng đũa. Và khi chấm, bạn chỉ chỉ nên chấm nhẹ chứ không nên để miếng cá "tắm" trong bát nước tương, vừa không đẹp mắt vừa khiến nó bị mặn, ảnh hưởng đến mùi vị.

Chấm sushi

Miếng sushi gồm cơm và cá sẽ có cách chấm là quay mặt cá xuống thay vì mặt cơm như nhiều người vẫn mắc phải. Tương tự như trên, lý do là nếu chấm phần cơm xuống, chúng sẽ nhanh chóng bị ngấm đậm nước tương khiến vị của đồ ăn bị ảnh hưởng. Theo người Nhật, đây mới là cách thưởng thức sushi chuẩn nhất.

Cơm cuộn rong biển

Người Nhật không bao giờ chấm nước tương ngập miếng cơm hoặc chấm cả hai mặt. Họ chỉ chấm rất nhẹ trên một mặt mà thôi.

Spaghetti

Nếu sợi mỳ spaghetti quá dài, bạn hãy dùng dĩa cuộn tròn lại gọn gàng rồi đưa lên miệng. Tuyệt đối dừng ăn theo kiểu húp trực tiếp và để sợi mỳ lòng thòng trong miệng. Nước sốt và mì rất dễ vị vương ra ngoài, rất không đẹp mắt.

Hamburger

Với những chiếc hamburder nhân đầy ú ụ, thật khó để ăn thật lịch sự, gọn gàng mà phần nhân không bị rơi ra ngoài. Có một cách hay khi ăn món ăn này là sử dụng các ngón tay kẹp cả đầu và cuối chiếc bánh trước khi đưa lên miệng. Nhưng tốt nhất và đơn giản nhất vẫn là cắt đôi chúng và từ từ thưởng thức.

Theo Ngoisao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.

Chung sức vì miền đất đỏ Bình Dương

Ngân hàng Chính sách xã hội Bình Dương tham gia triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 23.
(PLVN) - Bình Dương từ vùng chiến khu xưa nay đã trở thành địa phương có vị thế vững vàng hàng đầu trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, đạt mức chuẩn nghèo về thu nhập cao hơn chuẩn nghèo quốc gia gấp 1,7 lần, không còn tỷ lệ hộ dân tái nghèo.

Kiên Giang ưu tiên đón HSSV từ TP HCM trở về

Kiên Giang ưu tiên đón HSSV từ TP HCM trở về
(PLVN) -  Ngày 26/7, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung về việc thống nhất các nội dung có liên quan để đón nhận người dân Kiên Giang trở về từ TP HCM.

Nghẹn ngào chuyến hồi hương từ tâm dịch

Cuộc hồi hương về từ tâm dịch của bà con gặp khó khăn

(PLVN) - 200 bà con đồng hương được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đón về, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều có đặc điểm chung là không thể bám trụ nổi ở TP HCM vì dịch bệnh. Bàn chân họ run run đặt xuống mảnh đất quê hương mà nước mắt chực tràn vì vui mừng: "Được về đến quê nhà rồi!".