Các nguyên tắc ăn nhà hàng cần nhớ để không bị 'mất mặt'

(PLO) -Dùng bữa ở nhà hàng cần nhiều nguyên tắc mà bạn nhiều khi vô tình phạm phải. Hãy ghi nhớ các nguyên tắc này để ăn hàng thật 'sành điệu'- Theo B.S
 
Các nguyên tắc ăn nhà hàng cần nhớ để không bị 'mất mặt'

Rót xì dầu

Khi vào các nhà hàng Nhật Bản, bạn cần lưu ý rót xì dầu vào chén không nên rót quá đầy bởi đó được xem là hành động thiếu tế nhị, hơn nữa còn dễ gây ra vương vãi khi chấm. Tốt nhất là bạn nên lấy ít một và đổ thêm khi cần.

Ăn gừng muối

Nhiều người có thói quen kẹp gừng lên miếng sushi rồi ăn cả hai cùng lúc. Nhưng thực tế, công dụng chính của miếng gừng là gia vị ăn riêng sau khi đã ăn sushi để "tráng" lại miệng, lấy lại vị giác. Nếu ăn kèm hương vị mạnh của gừng sẽ khiến ảnh hưởng đến vị của sushi.

Mù tạt

Không ít người mê mùi vị cay nồng của mù tạt nên phết một lớp dày lên trên cuộn sushi. Nhưng trong trường hợp này, nó sẽ làm đồ ăn mất đi mùi vị của nó. Cách "văn minh" chính là mỗi lần chỉ lấy một chút mù tạt bằng hạt đỗ để ăn kèm hoặc hòa một chút mù tạt vào chén xì dầu và chấm.

Sashimi

Lỗi này thường gặp ở người phương Tây nhiều hơn người Á Đông. Họ có thói quen dùng dĩa xiên vào miếng sashimi sau đó chấm vào bát nước tương nhưng cách làm đúng là sử dụng đũa. Và khi chấm, bạn chỉ chỉ nên chấm nhẹ chứ không nên để miếng cá "tắm" trong bát nước tương, vừa không đẹp mắt vừa khiến nó bị mặn, ảnh hưởng đến mùi vị.

Chấm sushi

Miếng sushi gồm cơm và cá sẽ có cách chấm là quay mặt cá xuống thay vì mặt cơm như nhiều người vẫn mắc phải. Tương tự như trên, lý do là nếu chấm phần cơm xuống, chúng sẽ nhanh chóng bị ngấm đậm nước tương khiến vị của đồ ăn bị ảnh hưởng. Theo người Nhật, đây mới là cách thưởng thức sushi chuẩn nhất.

Cơm cuộn rong biển

Người Nhật không bao giờ chấm nước tương ngập miếng cơm hoặc chấm cả hai mặt. Họ chỉ chấm rất nhẹ trên một mặt mà thôi.

Spaghetti

Nếu sợi mỳ spaghetti quá dài, bạn hãy dùng dĩa cuộn tròn lại gọn gàng rồi đưa lên miệng. Tuyệt đối dừng ăn theo kiểu húp trực tiếp và để sợi mỳ lòng thòng trong miệng. Nước sốt và mì rất dễ vị vương ra ngoài, rất không đẹp mắt.

Hamburger

Với những chiếc hamburder nhân đầy ú ụ, thật khó để ăn thật lịch sự, gọn gàng mà phần nhân không bị rơi ra ngoài. Có một cách hay khi ăn món ăn này là sử dụng các ngón tay kẹp cả đầu và cuối chiếc bánh trước khi đưa lên miệng. Nhưng tốt nhất và đơn giản nhất vẫn là cắt đôi chúng và từ từ thưởng thức.

Theo Ngoisao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...