Các ngân hàng rầm rộ thay đổi nhân sự cấp cao

Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng.
Các ngân hàng rầm rộ thay đổi nhân sự cấp cao ảnh 1
NamABank có nhiều thay đổi trong HĐQT (ảnh minh họa). 
Đúng như dự đoán, vị trí “ghế nóng” ngành ngân hàng đã có sự thay đổi đáng kể từ đầu năm tới nay, nhất là trong mùa đại hội cổ đông. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank) sáng 27/3, các cổ đông ngân hàng đã thông qua việc từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Chung và Thành viên HĐQT Trần Anh Tuấn.
Cùng với đó, NamA Bank đã bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quốc Toàn và ông Trần Ngô Phúc Vũ. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan và tổng giám đốc là ông Vũ.
Hay như tại Ngân hàng Quốc Dân - NCB (tên gọi cũ là Navibank), "ghế nóng" ngân hàng này cũng có chủ sau 8 tháng để trống kể từ tháng 6/2013. Tân Tổng giám đốc NCB Trần Hải Anh từng là Phó Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam.
Năm 2013, NCB có sự biến động mạnh trong cơ cấu lãnh đạo cao cấp. 5 thành viên Hội đồng quản trị NCB từ nhiệm, trong đó có ông Lê Quang Trí đồng thời là Tổng giám đốc. Hai phó Tổng Giám đốc khác là ông Nguyễn Hồng Sơn và Cao Kim Sơn Cương cũng đã từ chức.
Trước đó, các ngân hàng cũng đã có khá nhiều sự thay đổi trong ban điều hành. Hai ngân hàng vốn ngoại là Hong Leong Việt Nam (Hong Leong Berhad là tập đoàn ngân hàng của Malaysia) và Citibank Việt Nam cùng có Tổng Giám đốc mới.
Tại Hong Leong Việt Nam, ông Lê Minh Tâm từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị chứng khoán Maybank Kim Eng, để đảm nhiệm vai trò mới là CEO tại ngân hàng này. Ông Tâm từng là CEO tại Maybank Kim Eng trong vòng 7 năm, trước đảm nhiệm vị trí Chủ tịch tại đây vào năm ngoái.
Citibank Việt Nam cũng bổ nhiệm ông Dennis Hussey làm CEO, sau khi ông Brett Krause hết nhiệm kỳ 5 năm tại Việt Nam.
Đối với ngân hàng trong nước, mới đây, người được cho là sẽ kế nhiệm chức vụ CEO của ngân hàng Đông Á, Phó Tổng giám đốc Lê Trí Thông đã bất ngờ từ nhiệm. Trả lời báo chí cuối năm 2010, ông Trần Phương Bình, người đang ngồi "ghế nóng" của Đông Á cho biết, ông đang đào tạo ông Thông thành người nắm giữ vị trí Tổng giám đốc trong vài ba năm tới.
Đối với nhân sự Hội đồng quản trị, mặc dù đã thống nhất phương án sáp nhập DaiABank vào HDBank, nhưng hai ngân hàng này chưa tiến hành Đại hội cổ đông sau sáp nhập. Tương tự như trường hợp sáp nhập WesternBank vào PVFC (và chuyển thành PVcombank), với phần lớn các lãnh đạo cao cấp của ngân hàng sau sáp nhập đến từ PVFC, rất có thể dàn lãnh đạo mới của HDBank sau sáp nhập cũng sẽ đến từ HDBank cũ.
Trong khi đó, Eximbank cũng vừa công bố xin ý kiến cổ đông bầu bổ sung 3 thành viên Hội đồng quản trị trong Đại hội cổ đông sắp được tổ chức vào tháng 4.
Năm 2013, hệ thống ngân hàng Việt Nam chứng kiến nhiều cuộc thay đổi “ghế nóng” CEO tại các ngân hàng Quốc Tế (VIB), Sài Gòn (SCB), Kỹ Thương (Techcombank)...Nhiều ngân hàng cũng có sự thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị do việc tái cấu trúc hay "đổi chủ" như tại Đại Chúng Việt Nam (PVcombank), Xây dựng Việt Nam (Buildbank) hay Tiên Phong (TPBank)...
Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự thay đổi nhân sự tại các ngân hàng chưa dừng lại, bởi mùa đại hội cổ đông mới chỉ bắt đầu. Và trong vòng xoáy thay đổi nhân sự chủ chốt tại các ngân hàng thời gian gần đây, có thể thấy có khá nhiều quyền lực gia đình được củng cố, mà trường hợp của NamABank là ví dụ điển hình nhất.
Lý giải về việc xáo trộn mạnh trong đội ngũ nhân sự cao cấp ngành ngân hàng hiện nay, một lãnh đại ngân hàng cho hay, áp lực tái cơ cấu đã khiến nhiều ngân hàng phải thay đổi người điều hành. Thậm chí, một số ngân hàng nhà còn mạnh tay thay đổi toàn bộ ban lãnh đạo và tiến hành cắt giảm nhân sự, giảm lương thưởng…
Theo Nguyễn Hiền
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.