Các ngân hàng Nga đã nhập khẩu 5 tỷ USD tiền mặt từ tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Nga (ACRA) ước tính rằng các ngân hàng của nước này đã nhập khẩu một lượng tiền giấy lớn trị giá 5 tỷ USD bằng ngoại tệ trong tháng 12/2021, tăng từ 2,65 tỉ USD một năm trước đó.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo truyền thống trong nước, đồng USD cùng với các loại tiền tệ khác luôn được nhiều người Nga muốn giữ như một hàng rào chống lại bất kỳ sự sụt giảm giá trị nào của đồng rúp hoặc gia tăng lạm phát, cả hai đều có thể là đích đến cho các các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Valery Piven - Giám đốc cấp cao tại ACRA - cho biết con số này dựa trên những báo cáo tháng thực tế mà các ngân hàng đã nộp lên Ngân hàng Trung ương Nga. Hồi tháng 11/2021, các ngân hàng này cũng đã nhập khẩu ngoại tệ trị giá 2,1 tỷ USD.

Theo các nguồn tin nói với Reuters, hiện Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, đề xuất cắt một số ngân hàng hàng đầu của nước này khỏi các giao dịch bằng đồng USD và giảm khả năng thực hiện các nghĩa vụ bằng đồng USD của Nga.

“Tỷ lệ tài sản ngoại hối và nợ phải trả do các ngân hàng nắm giữ được quy định bởi ngân hàng trung ương và hiện tại không gây ra mối lo ngại. Trong khi đó, sự gia tăng nhập khẩu ngoại hối của quốc gia liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tiền mặt có thể tăng đột biến”, ông Piven nói.

Ngân hàng Trung ương Nga từ chối bình luận trước thông tin này. Các ngân hàng Nga thường xuyên nhập khẩu ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng muốn tích trữ tiền USD hoặc EURO, phục vụ cho việc đi lại ra nước ngoài hoặc trong các tình huống khó lường.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết khoảng một nửa dự trữ ngoại hối và nợ của các nhà băng nước này là bằng USD. Các tỷ lệ này giảm so với 80% năm 2002 và 70% năm 2014.

Các nguồn tin cho biết, để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt có thể xảy ra đối với các giao dịch bằng đồng USD, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển đô la trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Thảo My (Theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.