Các ngân hàng Nga đã nhập khẩu 5 tỷ USD tiền mặt từ tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Nga (ACRA) ước tính rằng các ngân hàng của nước này đã nhập khẩu một lượng tiền giấy lớn trị giá 5 tỷ USD bằng ngoại tệ trong tháng 12/2021, tăng từ 2,65 tỉ USD một năm trước đó.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo truyền thống trong nước, đồng USD cùng với các loại tiền tệ khác luôn được nhiều người Nga muốn giữ như một hàng rào chống lại bất kỳ sự sụt giảm giá trị nào của đồng rúp hoặc gia tăng lạm phát, cả hai đều có thể là đích đến cho các các lệnh trừng phạt nước ngoài.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Valery Piven - Giám đốc cấp cao tại ACRA - cho biết con số này dựa trên những báo cáo tháng thực tế mà các ngân hàng đã nộp lên Ngân hàng Trung ương Nga. Hồi tháng 11/2021, các ngân hàng này cũng đã nhập khẩu ngoại tệ trị giá 2,1 tỷ USD.

Theo các nguồn tin nói với Reuters, hiện Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, đề xuất cắt một số ngân hàng hàng đầu của nước này khỏi các giao dịch bằng đồng USD và giảm khả năng thực hiện các nghĩa vụ bằng đồng USD của Nga.

“Tỷ lệ tài sản ngoại hối và nợ phải trả do các ngân hàng nắm giữ được quy định bởi ngân hàng trung ương và hiện tại không gây ra mối lo ngại. Trong khi đó, sự gia tăng nhập khẩu ngoại hối của quốc gia liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tiền mặt có thể tăng đột biến”, ông Piven nói.

Ngân hàng Trung ương Nga từ chối bình luận trước thông tin này. Các ngân hàng Nga thường xuyên nhập khẩu ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng muốn tích trữ tiền USD hoặc EURO, phục vụ cho việc đi lại ra nước ngoài hoặc trong các tình huống khó lường.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết khoảng một nửa dự trữ ngoại hối và nợ của các nhà băng nước này là bằng USD. Các tỷ lệ này giảm so với 80% năm 2002 và 70% năm 2014.

Các nguồn tin cho biết, để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt có thể xảy ra đối với các giao dịch bằng đồng USD, các ngân hàng hàng đầu của Nga đã mở tài khoản đại lý giữa họ với nhau, cho phép họ chuyển đô la trong nước, với điều kiện ít nhất một bên cho vay lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Thảo My (Theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.