Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất: Doanh nghiệp chưa hết lo!

OCB tặng khẩu trang cho khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng này
OCB tặng khẩu trang cho khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng này
(PLVN) - Sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 16/3, nhiều ngân hàng (NH) đã nhanh chóng hạ lãi suất huy động và tính tới hạ lãi suất cho vay. Phấn khởi song không ít doanh nghiệp (DN) vẫn chưa hết lo lắng.

Lãi suất huy động đồng loạt giảm

Nhiều NH đã thay biểu lãi suất huy động mới, trong đó chủ yếu điều chỉnh giảm lãi suất huy động dưới 6 tháng. Cụ thể, tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày đã về mức 0,5%/năm, kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng vẫn duy trì ở mức thấp hơn trần là 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng giảm từ 4,8%/năm xuống 4,7%/năm… Lãi suất huy động cao nhất của NH này vẫn ổn định ở mức 6,8%/năm dành cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. 

Tại VietinBank, lãi suất huy động kỳ hạn 3 đến dưới 6 tháng giảm nhẹ 0,05%/năm so với tuần đầu tháng 3, xuống còn 4,75%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến 3 tháng ở mức 4,3%/năm. 

Với nhóm NH TMCP, nhóm có lãi suất huy động cao hơn so với nhóm NH có vốn nhà nước, cũng ghi nhận sự điều chỉnh lãi suất khá “mạnh tay”. Cụ thể, Viet Capital Bank đã điều chỉnh giảm đồng loạt lãi suất tất cả các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,7%/năm thay vì mức 4,85-4,9%/năm trước đó. Hiện mức lãi suất cao nhất tại NH này là 8,5%/năm với kỳ hạn 13 tháng. Sacombank cũng điều chỉnh lãi suất huy động từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ mức 4,9-5%/năm xuống mức từ 4,3-4,7%/năm tùy thuộc vào kỳ hạn gửi. 

VPBank cũng điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức  4,25%/năm (kỳ hạn 1-2 tháng) và 4,35%/năm (kỳ hạn 3-5 tháng). Tuy nhiên, kỳ hạn 6 tháng và trên 6 tháng vẫn neo ở mức cao (6,9%/năm đối với kỳ hạn 6, 12, 13, 15 tháng). Lãi suất tiết kiệm online được cộng thêm 0,1%/năm so với gửi tại quầy ở tất cả các kỳ hạn. Các mức lãi suất trên áp dụng đối với tiền gửi dưới 300 triệu đồng. Số tiền lớn hơn (trên dưới 10 tỷ đồng) lãi suất tại quầy cũng chỉ 4.65%/năm đối với kỳ hạn 3-5 tháng.

OCB điều chỉnh giảm 0,2% lãi suất huy động cho tất cả các kỳ hạn, hiện  dao động từ 4,6%/năm đến 4,75%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, riêng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên lãi suất vẫn được áp dụng mức từ 7% trở lên. Lãi suất tiết kiệm online trên OCB OMNI được cộng thêm 0,1%/năm so với gửi tại quầy ở tất cả kỳ hạn. Mức lãi suất này được công thêm 0,1-0,2% đối với kỳ hạn từ 01 tháng trở lên với mức tiền gửi từ 1–5 tỷ đồng.

Tương tự tại Techcombank, LienVietPostBank, SeABank..., lãi suất huy động cao nhất dao động mức 4,7-4,8%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng...

Tác động trễ…

Sau 2 ngày các NH điều chỉnh lãi suất huy động vẫn chưa có thông điệp hạ lãi suất cho vay mới từ các NH. Trao đổi với PLVN, một số NH cho biết họ đang tính toán phương án hạ thêm lãi suất cho vay, có NH cho biết họ vẫn đang còn gói hỗ trợ lãi suất thấp vẫn chưa giải ngân hết. VPBank cho biết, trước đó, hồi đầu tháng 2, NH này đã giảm tới 1,5% lãi suất cho vay đối với các DN chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cũng có khả năng các NH sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay sau khi NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành và bản thân các NH cũng đã giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp chưa thấy điểm dừng, DN không ít tâm tư.

“Giảm được từng nào hay từng ấy. Tuy nhiên, vay trong thời điểm này cũng chủ yếu chi trả tiền lương, tiền thuê mặt bằng…, chứ chưa tính chuyện làm gì tiếp. Đây là nhu cầu cấp bách hiện nay nhưng liệu có được NH giải quyết cho vay?”, một DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch khách sạn chia sẻ. DN này cũng cho rằng, điều nhiều DN cần hơn là được vay dài hạn để tính chuyện khôi phục lại sản xuất kinh doanh sau này bởi khó khăn với DN khả năng còn kéo dài… 

Thực tế cho thấy, sau Quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN,  các NH chỉ giảm lãi suất huy động ngắn hạn, lãi suất huy động dài hạn vẫn neo ở mức cao nên DN khó có cơ hội vay với lãi suất thấp.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia NH, việc NHNN hạ lãi suất sẽ không hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế, do trong bối cảnh chịu cú sốc ngắn hạn hiện nay. Mặt khác, dư địa giảm lãi suất cũng không nhiều, sức hấp thụ vốn vẫn thấp (tín dụng 2 tháng đầu năm chỉ tăng 0,1%). “Điều mà người dân và DN cần chính là dòng tiền, thanh khoản hỗ trợ tức thì, trong khi việc giảm lãi suất có độ trễ nhất định…”, chuyên gia này nhận định. 

TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, giải pháp quan trọng hàng đầu hiện nay là phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và ưu tiên sử dụng các chính sách tài khóa hơn là chính sách tiền tệ do hiệu quả tức thì, ít độ trễ hơn chính sách tiền tệ. Đồng thời, phải kết hợp hài hòa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa thì hiệu quả hỗ trợ mới tốt hơn.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cho rằng cần thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. “Làm sao chính sách đi vào cuộc sống sớm nhất, nhanh và đúng đối tượng sẽ là liều vaccine tốt nhất trong bối cảnh hiện nay”, TS. Cấn Văn Lực khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại phiên họp.

Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước

(PLVN) - Liên quan đến vụ án tiêu cực của Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An có sai sót trong đấu thầu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, hai đơn vị này là doanh nghiệp không có vốn nhà nước nên không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước. Còn xét về giác độ đơn vị có liên quan thì họ liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công với tư cách nhà thầu.

Đọc thêm

Thu nội địa tăng gần 11% so với cùng kỳ

Toàn ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu...
(PLVN) -  Lũy kế thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành Thuế quản lý trong 4 tháng đầu năm 2024 đã đạt hơn 640.000 tỷ đồng, bằng 43% so với dự toán, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Nâng cao hiệu quả quản lý thuế với lĩnh vực kinh doanh vàng

100% DN kinh doanh vàng đã sử dụng hóa đơn điện tử. (Ảnh: Khánh Huy).
(PLVN) - Tổng cục Thuế cho biết, việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/7/2022, trong đó có các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phối hợp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Làm thế nào khi một cá nhân có nhiều mã số thuế?

Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (ảnh: TBTC)
(PLVN) - Liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tại cuộc họp báo Quý 1/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn đã chia sẻ nguyên nhân và giải pháp xử lý đối với trường hợp cá nhân có nhiều mã số thuế (MST)

Dự kiến ngày 1/4 tới hệ thống VNDirect sẽ hoạt động bình thường

Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn tại cuộc Họp báo (ảnh:Tạp chí Thuế)
(PLVN) - Thông tin vừa được ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tài chính chiều 29/3. Hiện tại, tất cả tài khoản chứng khoán của khách hàng đều được đảm bảo, khách hàng đã kiểm tra được số dư tài khoản.

VNDirect bị tấn công, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch

Thông báo trên trang web của VNDirect
(PLVN) - Hệ thống Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3, đến sáng 25/3 vẫn chưa khắc phục được, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch với công ty chứng khoán này…

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng
(PLVN) - Lũy kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đạt 4.011,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 188,2 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối quý 4/2023 đạt 41.979 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của Bamboo Capital giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này cũng tăng trưởng 26,5% lên 17.456,2 tỷ đồng.

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ
(PLVN) -  Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TRACODI, HoSE: TCD) - một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - vừa công bố BCTC quý 4/2023. Luỹ kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của TRACODI đạt 1.784,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 163,3 tỷ đồng.

Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”: “Chủ trương không khuyến khích tích trữ vàng miếng là đúng đắn”

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - “Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không khuyến khích người dân mua bán vàng miếng, tích trữ vàng miếng là đúng đắn và chúng ta cần phải bám sát theo chủ trương này để có biện pháp”, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nêu quan điểm tại Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”, tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua (25/10).

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)
(PLVN) - Vào ngày 16/1 tới, Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP) sẽ chính thức được ra mắt. Đây là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung - cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong khu công nghiệp (KCN).

Năm 2024 sẽ không còn khoản vay lãi suất cao

Lãi suất ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm. (Nguồn ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, những khoản cho vay với lãi suất cao do các ngân hàng huy động với lãi suất cao trước đó sẽ không còn tồn tại trong năm 2024.