“Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam..."

(PLO) - Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Đồng hành với các doanh nghiệp, đội ngũ luật sư Việt Nam cũng cần tham gia vào quá trình hội nhập này. 

“Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam..." ảnh 1
 Luật sư Thomas J. Treutler
Nhìn chung, mặc dù việc đào tạo đội ngũ luật sư Việt Nam để phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi trong quá trình thường xuyên làm việc với các luật sư Việt Nam đồng nghiệp, chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 

Hiện tại, Việt Nam đã có một số hãng luật nội địa tương đối lớn có thể đáp ứng những nhu cầu (chủ yếu về tư vấn pháp luật ViệtNam) trong hầu hết các lĩnh vực. Mặc dù vậy, hầu hết các hãng luật này mới chỉ dừng lại ở hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Vì vậy, các hãng luật nội địa cần chủ động hợp tác với các hãng luật của các quốc gia khác, hoặc tích cực tham gia vào các hiệp hội để từng bước khẳng định sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế. Các hãng luật nội địa cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược quảng cáo, xây dựng hình ảnh của mình không những ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Một vấn đề khác mà cũng có thể coi là rào cản lớn trong hội nhập quốc tế đó là rào cản về ngôn ngữ. Có thể nói rằng, người Việt Nam có tố chất thông minh, ham học hỏi, đội ngũ luật sư Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Nhưng để có thể làm việc trong môi trường quốc tế, các luật sư Việt Nam vẫn cần hoàn thiện thêm vốn tiếng Anh của mình, nhất là các kỹ năng sử dụng tiếng Anh pháp lý trong công việc. 

Có thể nói rằng, mặc dù đội ngũ luật sư Việt Nam mới tham gia vào hội nhập quốc tế một thời gian ngắn nhưng chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 

Trên đây là một số ý kiến cá nhân tôi mong muốn được chia sẻ để đóng góp phần nào cho công tác đào tạo luật sư Việt Nam phục vụ cho quá trình hội nhập.

Luật sư Thomas J. Treutler, Trưởng Chi nhánh, Giám đốc Điều hành 

Chi nhánh Tilleke&Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội và TP.HCM 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.