“Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam..."

(PLO) - Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Đồng hành với các doanh nghiệp, đội ngũ luật sư Việt Nam cũng cần tham gia vào quá trình hội nhập này. 
“Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam..." ảnh 1
 Luật sư Thomas J. Treutler
Nhìn chung, mặc dù việc đào tạo đội ngũ luật sư Việt Nam để phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi trong quá trình thường xuyên làm việc với các luật sư Việt Nam đồng nghiệp, chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 
Hiện tại, Việt Nam đã có một số hãng luật nội địa tương đối lớn có thể đáp ứng những nhu cầu (chủ yếu về tư vấn pháp luật ViệtNam) trong hầu hết các lĩnh vực. Mặc dù vậy, hầu hết các hãng luật này mới chỉ dừng lại ở hoạt động tại thị trường Việt Nam. 
Vì vậy, các hãng luật nội địa cần chủ động hợp tác với các hãng luật của các quốc gia khác, hoặc tích cực tham gia vào các hiệp hội để từng bước khẳng định sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế. Các hãng luật nội địa cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược quảng cáo, xây dựng hình ảnh của mình không những ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới.
Một vấn đề khác mà cũng có thể coi là rào cản lớn trong hội nhập quốc tế đó là rào cản về ngôn ngữ. Có thể nói rằng, người Việt Nam có tố chất thông minh, ham học hỏi, đội ngũ luật sư Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Nhưng để có thể làm việc trong môi trường quốc tế, các luật sư Việt Nam vẫn cần hoàn thiện thêm vốn tiếng Anh của mình, nhất là các kỹ năng sử dụng tiếng Anh pháp lý trong công việc. 
Có thể nói rằng, mặc dù đội ngũ luật sư Việt Nam mới tham gia vào hội nhập quốc tế một thời gian ngắn nhưng chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 
Trên đây là một số ý kiến cá nhân tôi mong muốn được chia sẻ để đóng góp phần nào cho công tác đào tạo luật sư Việt Nam phục vụ cho quá trình hội nhập.
Luật sư Thomas J. Treutler, Trưởng Chi nhánh, Giám đốc Điều hành 
Chi nhánh Tilleke&Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội và TP.HCM 

Tin cùng chuyên mục

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Đọc thêm

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Tư pháp Hải Phòng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp TP Hải Phòng) được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) - Ngày 22/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng đã tổ chức phiên họp triển khai công tác 2023. Nhân dịp này, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những nỗ lực “đưa” luật đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo để phát triển

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.
(PLVN) - Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -  Ngày 20/3, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện truyền thông dự thảo chính sách cho 150 đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý thông tin, báo chí ở địa phương.

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước cùng quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp” vào sáng 20/3.

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua
(PLVN) - Vừa qua, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Khối thi đua VIII đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Khối trưởng Khối thi đua VIII năm 2023 chủ trì Hội nghị.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.
(PLVN) -  Thực hiện Kế hoạch số 211/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2023, vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, cập nhật kiến thức Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật phòng chống Ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên
(PLVN) -Chiều 17/3, Hội nghị Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế nhiệm kỳ 2023-2025 đã diễn ra với sự tham dự Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Phan Thị Hồng Hà, đại diện một số đơn vị thuộc bộ cùng đầy đủ các thành viên trong Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế.