“Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam..."

(PLO) - Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Đồng hành với các doanh nghiệp, đội ngũ luật sư Việt Nam cũng cần tham gia vào quá trình hội nhập này. 

“Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam..." ảnh 1
 Luật sư Thomas J. Treutler
Nhìn chung, mặc dù việc đào tạo đội ngũ luật sư Việt Nam để phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi trong quá trình thường xuyên làm việc với các luật sư Việt Nam đồng nghiệp, chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 

Hiện tại, Việt Nam đã có một số hãng luật nội địa tương đối lớn có thể đáp ứng những nhu cầu (chủ yếu về tư vấn pháp luật ViệtNam) trong hầu hết các lĩnh vực. Mặc dù vậy, hầu hết các hãng luật này mới chỉ dừng lại ở hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Vì vậy, các hãng luật nội địa cần chủ động hợp tác với các hãng luật của các quốc gia khác, hoặc tích cực tham gia vào các hiệp hội để từng bước khẳng định sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế. Các hãng luật nội địa cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược quảng cáo, xây dựng hình ảnh của mình không những ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Một vấn đề khác mà cũng có thể coi là rào cản lớn trong hội nhập quốc tế đó là rào cản về ngôn ngữ. Có thể nói rằng, người Việt Nam có tố chất thông minh, ham học hỏi, đội ngũ luật sư Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Nhưng để có thể làm việc trong môi trường quốc tế, các luật sư Việt Nam vẫn cần hoàn thiện thêm vốn tiếng Anh của mình, nhất là các kỹ năng sử dụng tiếng Anh pháp lý trong công việc. 

Có thể nói rằng, mặc dù đội ngũ luật sư Việt Nam mới tham gia vào hội nhập quốc tế một thời gian ngắn nhưng chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 

Trên đây là một số ý kiến cá nhân tôi mong muốn được chia sẻ để đóng góp phần nào cho công tác đào tạo luật sư Việt Nam phục vụ cho quá trình hội nhập.

Luật sư Thomas J. Treutler, Trưởng Chi nhánh, Giám đốc Điều hành 

Chi nhánh Tilleke&Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội và TP.HCM 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.