Các gia đình cùng nhau tạo dựng thói quen tiết kiệm điện

Các gia đình tạo dựng thói quen tiết kiệm điện vì một hành tinh xanh. (Ảnh minh họa)
Các gia đình tạo dựng thói quen tiết kiệm điện vì một hành tinh xanh. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình hạn hán nghiêm trọng, nhiều hồ thủy điện xuống dưới mực nước chết, nguy cơ thiếu điện hiện hữu, hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 của Bộ Công Thương, các gia đình cùng nhau tạo dựng thói quen tiết kiệm điện.

Tiết kiệm được 1% lượng điện tiêu thụ đồng nghĩa tiết kiệm 5 - 7 nghìn tỷ đồng

Ảnh hưởng của El Nino, nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán đã và đang tác động nghiêm trọng đến các hồ thủy điện trên cả nước. Phần lớn các hồ thủy điện đã tiệm cận mực nước chết hoặc dưới mực nước chết, ảnh hưởng lớn đến việc phát điện cũng như cung cấp nước cho hạ du.

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp, một số hồ xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết. Hiện lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước bảo đảm dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về. Một số nhà máy phải dừng để bảo đảm an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế.

Đầu tháng 6/2023, có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ, Trị An. Ngoài ra, 11 nhà máy thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không bảo đảm như: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An, Đại Ninh, Pleikrong.

Việc không thể huy động được nguồn điện từ các thủy điện đã ảnh hưởng tới việc quản lý, vận hành hệ thống điện và cung cấp điện cho sinh hoạt của người dân, cũng như sản xuất của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, trong những ngày vừa qua, EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc. Ví như ngày 5/6/2023, tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609MW lúc 16 giờ 30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.

Mỗi năm toàn quốc phấn đấu tiết kiệm 2% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng toàn hệ thống dưới 6% năm 2025; giảm công suất phụ tải của hệ thống điện quốc gia. Trong Chỉ thị ngày 8/6/2023 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra thực trạng nguồn cung điện hiện nay và những năm tới gặp nhiều thách thức, trong khi nhu cầu điện tăng cao. Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp cấp bách để ổn định an ninh năng lượng.

Tại Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, thời gian gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến phức tạp, giá năng lượng bị đẩy lên mức rất cao; hạn hán kéo dài khiến lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thủy điện. Đồng thời, thời tiết nắng nóng dẫn tới nhu cầu sử dụng điện đang tăng cao. Bộ Công Thương kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô.

Mỗi năm chúng ta chỉ cần tiết kiệm được 1% lượng điện tiêu thụ thì có thể tiết kiệm được 1,5, thậm chí là 2,5 tỷ kwh điện tương ứng với có thể tiết kiệm được là cũng từ 5 đến 7 nghìn tỷ đồng.

101 cách tiết kiệm điện dễ dàng

Hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 của Bộ Công Thương, các gia đình cùng nhau tạo dựng thói quen tiết kiệm điện.

Chị Mai Hoa, 35 tuổi, quận Cầu Giấy (Hà Nội) háo hức khi cùng chồng đi sắm 4 quạt trần để lắp ở 4 phòng của gia đình chị. Trước đây, gia đình chị làm mát nhà hoàn toàn bằng điều hòa vì chị nghĩ cho tiện. Nhưng khi biết, quạt trần có thể làm nhiệt độ trong phòng giảm đến 10 độ và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với điều hòa, vợ chồng chị đã quyết định sắm quạt trần. Vợ chồng chị Mai Hoa sẽ thường xuyên lau chùi quạt và bật ở tốc độ vừa phải. Sau khi sử dụng xong, gia đình chị Mai Hoa rút phích cắm của quạt ra khỏi ổ điện. Nếu thời tiết quá nắng, nóng, gia đình chị Mai Hoa mới sử dụng điều hòa và để chế độ làm lạnh ở mức phù hợp từ 26 độ C trở lên.

Tiết kiệm năng lượng bảo vệ và gìn giữ ngôi nhà chung. (Ảnh EVN)

Tiết kiệm năng lượng bảo vệ và gìn giữ ngôi nhà chung. (Ảnh EVN)

Chị Mai Hoa còn điều chỉnh sang chế độ vòi nước, vòi hoa sen tia nước nhỏ, chậm hơn. Nếu tắm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút thì sẽ giúp tiết kiệm một lượng đáng kể nước sạch và tiền điện mỗi tháng. Song song với việc đó, vợ chồng chị Mai Hoa còn cải tạo cửa ra vào và cửa sổ rộng và thông thoáng hơn. Khi ở nhà, các thành viên gia đình mở các cánh cửa sổ, cửa chính để gió và ánh sáng tự nhiên vào, giúp nhà thoáng sáng, mát mẻ. Gia đình chị cũng sơn lại tường màu sáng. Với tông màu sáng, tường và các thiết bị nội thất sẽ có khả năng phản quang tốt hơn, giúp không gian gia đình luôn được sáng sủa hơn, hạn chế việc sử dụng đèn điện. Gia đình chị tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng.

Anh Nguyễn Thanh Quang, 39 tuổi, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cũng bắt đầu áp dụng “chiến dịch” tiết kiệm điện. Đầu tiên, ngoài việc lắp quạt trần, anh Quang mua và lắp đặt toàn bộ đèn Led thay cho đèn sợi đốt trong ngôi nhà của mình với những kích thước khác nhau để phù hợp với thẩm mỹ, tính năng từng loại. Bởi anh biết được lợi ích, đèn Led tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và có tuổi thọ lâu hơn gấp 25 lần so với đèn sợi đốt thông thường.

Anh Quang còn dặn các thành viên tạo lập thói quen rút các thiết bị điện ra ổ cắm nếu không dùng để tiết kiệm điện. Bởi nhiều người nhầm tưởng thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ tiết kiệm điện hơn. Nhưng thực tế, điều này tiêu tốn năng lượng điện và có thể chiếm tới 10% trong tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình.

Anh Quang không để âm thanh ti vi quá lớn hay màn hình ở chế độ quá sáng và độ tương phản càng cao, màu càng đậm thì càng tiêu hao nhiều điện và tuổi thọ đèn màn hình sẽ mau giảm hơn. Tắt tivi bằng cách nhấn nút ở thân máy, hoặc rút ổ điện thay vì dùng điều khiển từ xa vì ở chế độ stand-by tivi vẫn tiêu hao điện dù không xem ti vi.

Khi mua các thiết bị điện trong gia đình như: ti vi, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, quạt…, anh Quang ưu tiên chọn lựa những thiết bị được dán nhãn năng lượng. Những sản phẩm được dán nhãn này sẽ có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn những sản phẩm cùng loại.

Đã bao năm, bà Thanh Tú, 62 tuổi ở huyện Ý Yên (Nam Định) có thói quen nấu cơm ở nồi cơm điện từ 9 giờ sáng trong khi 12 giờ, các con cháu bà mới về ăn trưa. Nhưng khi biết nồi cơm điện cắm điện để lâu “ngốn” nhiều điện, bà thấy sốt ruột và thay đổi thói quen cũ. Giờ đây, bà Thanh nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bà cũng không quên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện. Đối với bình nóng lạnh, bà còn dặn các con cháu không nên cài đặt nhiệt độ quá nóng. Các thành viên nên sắp xếp thời gian để dùng bình nước nóng gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi sử dụng xong thì tắt.

Chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để tiết kiệm điện cũng được bà Thanh Tú quan tâm. Ví dụ nhà 4 người thì chọn tủ lạnh có dung tích từ 160 - 200 lít. Bà dành thời gian sắp xếp lại các loại thực phẩm trong tủ gọn gàng, có khe hở để khí lạnh lưu thông. Trước đây, bà Tú thường vội vàng để thức ăn nóng vào tủ lạnh. Nhưng khi biết việc làm này tốn điện và hại tủ lạnh, giờ bà để nguội thức ăn mới cho vào tủ lạnh. Bà Thanh Tú dùng hộp kim loại thay hộp nhựa để rút ngắn thời gian làm lạnh, ít tốn hao điện.

Bà Thanh Tú rất vui khi chia sẻ: “Sau khi tạo dựng thói quen tiết kiệm điện đơn giản này, tháng 6 này, gia đình tôi đã tiết kiệm được 15% số tiền trong hóa đơn tiền điện so với tháng trước. Vốn là cán bộ nhà nước về hưu, bà Thanh Tú tha thiết, nhắn nhủ mọi người: “Tiết kiệm điện giúp các hộ gia đình tiết kiệm được một khoảng tiền tương đối trong sinh hoạt. Tiết kiệm điện vì một đất nước phồn vinh, không còn những nơi thiếu điện, không có những em học sinh ở những nơi vùng sâu, vùng xa phải ngồi học dưới ánh sáng mờ của những ngọn đèn dầu, cây đuốc… Hơn thế, tiết kiệm điện cũng góp phần rất lớn cho việc bảo vệ môi trường, ổn định an ninh năng lượng. “Sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, mỗi gia đình tiết kiệm, góp phần đưa đất nước mình thêm giàu và mạnh…”.

Tin cùng chuyên mục

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Đọc thêm

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Vietjet mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Jakarta nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Indonesia

Vietjet chào mừng các hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ TP HCM đi Jakarta tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
(PLVN) - Ngày 5/8, tại Jakarta (Indonesia), Vietjet đã chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Jakarta, Indonesia trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Indonesia.

Vietjet mở đường bay thẳng Đà Lạt đi Busan

Máy bay Vietjet.
(PLVN) - Vietjet chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Đà Lạt với Busan, phục vụ khách hàng bay dễ dàng giữa thành phố ngàn hoa lãng mạn của Việt Nam và thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc với chỉ hơn 5 giờ bay.

Định vị thú cưng

Chip định danh, vòng cổ GPS chỉ truy được “hành tung” của chó, mèo, chứ không thể quản lý hành động của chúng. (nguồn: Stockpicture)
(PLVN) - Quản lý động vật nuôi trong nhà là một công việc khó khăn đối với mỗi người. Vì vậy, có nhiều chủ vật nuôi đã lựa chọn bắn chip định danh hoặc đeo vòng cổ định vị GPS để kiểm soát được “thú cưng”. Tuy nhiên, kết quả của ứng dụng công nghệ hiện đại này ra sao vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi.

Vietjet tặng bảo hiểm Sky Care cho khách bay quốc tế

Vietjet tặng bảo hiểm Sky Care cho khách bay quốc tế.
(PLVN) - Với mong muốn tăng thêm trải nghiệm tuyệt vời trên những hành trình bay quốc tế khắp năm châu, từ 06/06/2023, Vietjet tiếp tục tặng thêm bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care áp dụng cho tất cả đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Kazhakstan, Úc (Brisbane, Sydney, Melbourne), Ấn Độ (Kochi, New Delhi, Mumbai, Ahmedabah), Hàn Quốc (Seoul, Busan, Daegu), Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Fukuoka, Nagoya), Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, (Jakarta , Bali), Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Vietjet giảm tới 90% giá vé trong ngày 6/6

Máy bay Vietjet.
(PLVN) - Thông tin từ Hãng hàng không VietJet cho biết, ngày đôi 6/6 hãng đã đưa ra ưu đãi khủng với giá vé siêu “yêu chiều” giảm đến 90% áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế.

Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

Khách hàng đăng ký mới hoặc nâng cấp gói Home sẽ có cơ hội trúng giải thưởng hấp dẫn từ VNPT.
(PLVN) - Đem đến những trải nghiệm Internet tốc độ cao, giải trí cực đã với truyền hình My TV lên tới 180 kênh, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình, đi kèm những ưu đãi hấp dẫn chưa từng có đến từ nhà mạng,.. các gói cước Home của VNPT như Home 3 Super, Home 4 Super, Home TV3 Super, Home TV4 Super đang được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong cả nước dịp hè này.

Ấn Độ bảo vệ các hãng hàng không trong nước trước các nhà cho thuê/mua máy bay

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới vẫn đang vật lộn với những hậu quả của đại dịch Covid-19, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hãng hàng không địa phương trước những đề nghị xiết nợ, lấy tàu bay của các công ty, tổ chức tài chính cho thuê mua máy bay.