Các FTA có thể “cứu” xuất khẩu?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù các đơn hàng giảm mạnh nhưng kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai trong 10 tháng của năm 2022 vẫn tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả trên là do doanh nghiệp (DN) ở Đồng Nai đã tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo Sở Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 10 tháng năm 2022 đạt gần 20,8 tỷ USD (chiếm khoảng 6,6% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước (cả nước tăng hơn 17%). Trong đó, riêng khối DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,4 tỷ USD.

Tạo thêm cơ hội

Đến nay, Việt Nam đã ký kết 15 FTA với nhiều quốc gia trên thế giới và đã có hiệu lực. Các FTA được xem là “cứu cánh” cho xuất khẩu trong đại dịch COVID-19 vì giúp cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng như Đồng Nai giữ mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng năm 2022, tăng hơn 17% và riêng Đồng Nai tăng gần 19%.

Trong đó, có 3 FTA có phạm vi cam kết rộng là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 nước tham gia, giá trị đóng góp vào GDP và thương mại toàn cầu gần 15%. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU). Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có 15 nước thành viên, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết: “Ký kết các FTA giúp cho Việt Nam có nhiều cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng trên thế giới mới được hình thành. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng cao trong những năm gần đây và chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu. FTA không chỉ góp phần thúc đẩy giao thương của Việt Nam với các nước cùng tham gia hiệp định tăng cao mà còn giúp cho thu hút đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng ấn tượng”.

Đồng Nai được đánh giá là nơi các DN tận dụng cơ hội từ FTA khá nhanh và hiệu quả. Xuất khẩu, xuất siêu của tỉnh gần 8 năm qua liên tục tăng là do các DN đã mở rộng xuất khẩu vào các nước cùng tham gia hiệp định đã có hiệu lực để hưởng các ưu đãi từ thuế quan.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Đồng Nai Nguyễn Văn Lĩnh cho hay: “Những năm qua, Đồng Nai thường xuyên tổ chức các hội thảo về các FTA Việt Nam đã và sắp ký kết để DN có thêm thông tin chuẩn bị trước, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh với từng ngành hàng cho phù hợp. Như vậy khi các FTA có hiệu lực, DN có thể hưởng ngay được những ưu đãi về thuế quan, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu”.

Góp phần tăng thu hút đầu tư

Với 15 FTA đã ký kết, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tham gia vào hội nhập sâu. Do đó, ngoài lợi thế có thể mở rộng sản xuất, xuất khẩu thì tăng sức hút với dòng vốn FDI.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) Nguyễn Anh Tuấn đánh giá: “Đầu tư của FDI vào Việt Nam những năm gần đây gia tăng mạnh, nhất là khu vực Đông Nam Bộ. Đến nay, có gần 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta hơn 35 ngàn dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký 435 tỷ USD. Các FTA góp phần thúc đẩy dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam những năm gần đây nhiều hơn, đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng, phát triển kinh tế của Việt Nam”.

Hầu hết, các hiệp hội DN đều có chung nhận định, mở cửa tham gia hội nhập sâu, nhanh đã giúp cho Việt Nam giữ được mức tăng trưởng kinh tế cao trong và sau đại dịch COVID-19. Dự kiến năm 2022, GDP của Việt Nam sẽ tăng 8%, cao hơn mục tiêu đề ra. Tại Đồng Nai, kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn nhưng trong 10 tháng của năm 2022, GRDP tăng hơn 8%, cao hơn bình quân chung của cả nước và thu hút đầu tư FDI gần 1 tỷ USD.

Xuất khẩu của 2 tháng cuối năm nay gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên, các DN vẫn đang tận dụng hết các cơ hội từ những FTA mở thêm thị trường tiêu thụ sang các nước thành viên khác mà lâu nay DN chưa chú trọng khai thác sâu. Đơn cử, trong 27 nước thuộc EU thì các DN Đồng Nai chủ yếu giao thương với 5-6 nước, còn lại hơn 20 quốc gia khác giao thương còn rất ít. Tương tự, trong khối CPTPP và RCEP cũng còn nhiều quốc gia mà DN Đồng Nai xuất khẩu hàng hóa vào rất ít.

Đọc thêm

Làm giàu từ lá trầu không

Làm giàu từ lá trầu không
(PLVN) - Dịp năm mới, khi nhu cầu thờ cúng của người dân tăng cao thì các hộ dân trồng trầu không ở Nghệ An lại tất bật cho mùa thu hoạch. Có những hộ, mỗi ngày thu về cả triệu đồng.

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

NAPAS đảm bảo vận hành hạ tầng thanh toán ổn định, an toàn và thông suốt trong dịp Tết

NAPAS đảm bảo vận hành hạ tầng thanh toán ổn định, an toàn và thông suốt trong dịp Tết
(PLVN) - Trong xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã triển khai các giải pháp để luôn sẵn sàng về hạ tầng và nguồn lực, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, an toàn và thông suốt, đặc biệt trong các dịp cao điểm và cận Tết Nguyên Đán.

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá
(PLVN) -  Doanh nhân Mai Vũ Minh là một trong những tên tuổi gốc Việt uy tín trong giới tài phiệt ở nước ngoài. Ông Mai Vũ Minh hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Đức, Mỹ, Việt Nam. Đáng chú ý, doanh nhân này còn giữ vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống Bosnia & Herzegovina.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

PVN khẳng định vị thế doanh nghiệp lớn

Giàn Cá Tầm 02 - một trong 5 công trình dầu khí mới của PVN được đưa vào khai thác trong năm 2022.
(PLVN) -  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định là doanh nghiệp (DN) lớn khi doanh thu năm qua đạt kỷ lục và đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cùng các đơn vị con cũng đạt được nhiều giải thưởng.

Hòa Phát bán hơn 7,2 triệu tấn thép năm 2022

Hòa Phát bán hơn 7,2 triệu tấn thép năm 2022
(PLVN) -  Tháng 12/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng các sản phẩm thép đạt 558.000 tấn, tăng 26% so với tháng 11. Trong đó, thép xây dựng thành phẩm là 358.000 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ. HRC đạt 144.000 tấn, còn lại là phôi thép.

Năm 2022, Viettel nộp ngân sách 38 nghìn tỷ đồng

 Mức tăng trưởng doanh thu 6,1% đem lại cho Viettel lợi nhuận trước thuế lên tới 43,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2021.
(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong năm 2022, số nộp ngân sách của Viettel đã lên tới 38 nghìn tỷ đồng, tương đương đóng góp năm 2019 – trước đại dịch COVID-19 của Tập đoàn.

'Ông chủ' ATM gạo ấp ủ dự án 'Việt Nam Town'

'Ông chủ' ATM gạo ấp ủ dự án 'Việt Nam Town'
(PLVN) -  Sau những dự án đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, anh Hoàng Tuấn Anh, “cha đẻ” ATM gạo, AMT oxy, người từng nhận nhiều Bằng khen của Chính phủ, được Bộ Tư pháp vinh danh “Gương sáng Tư pháp” giờ đây đang tiếp tục một hành trình mới.