Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.
Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án. Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.

Nhiều công tác phối hợp không thể thực hiện

* Thưa ông, hiện nay dịch COVID-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ các dự án truyền tải, đặc biệt là các dự án khu vực phía Nam?

- Tính đến nay, đợt dịch này là đợt dịch lớn nhất và phức tạp nhất, lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Chính quyền địa phương các cấp đều căng mình để tổ chức công tác chống dịch nên không có nhiều thời gian giải quyết đối với các công việc khác. Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư lưới điện truyền tải dẫn đến chậm tiến độ.

Ví dụ, các chương trình phối hợp làm việc với chính quyền các địa phương của Lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT và các đơn vị quản lý dự án gần như không thể thực hiện được. Cán bộ các ban quản lý dự án (QLDA) đều ở vùng dịch nên rất khó khăn khi cần đi công trường làm công tác quản lý, điều hành dự án, phối hợp với địa phương thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB),…

Trong khâu chuẩn bị đầu tư, các đơn vị tư vấn gặp khó khăn trong công tác đi lại thực hiện triển khai thực địa khảo sát địa hình, địa điểm, đo vẽ giải thửa, đo đạc thống kê xin chuyển đổi mục đích đất rừng..., liên hệ các ban ngành địa phương, các cơ quan Bộ, ngành để thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến…

Các địa phương cũng hầu như không triển khai thực hiện được công tác BTGPMB các dự án do phải giãn cách xã hội và hệ thống chính trị của các địa phương đều đang tập trung chống dịch nên không thể thực hiện các bước tiếp theo của quy trình, kể cả trong việc vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ;

Công tác di chuyển lực lượng, mua sắm, cung cấp vật tư, vật liệu và tổ chức thi công của các nhà thầu xây lắp gặp rất nhiều khó khăn do các quy định về kiểm dịch, cách ly và giá cả tăng cao.

Công tác sản xuất, vận chuyển và cung cấp của các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cũng gặp rất nhiều khó khăn do các nhà máy ngừng hoặc giãn tiến độ sản xuất theo quy định chống dịch, việc vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam gần như không thực hiện được hoặc giá vận chuyển tăng cao do các cảng dừng hoạt động, việc vận chuyển trong nước cũng gặp rất nhiều khó khăn;

Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng và sắt thép, kim loại màu vẫn đang tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh trong khi các bộ, ngành chưa có hướng dẫn về việc bù giá vật liệu do biến động giá lớn khiến công tác lựa chọn nhà thầu và thực hiện các hợp đồng có liên quan cũng hết sức khó khăn.

Các khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra nêu trên làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) nói chung, các dự án ĐTXD lưới truyền tải điện khu vực các tỉnh miền Nam và nam miền Trung nói riêng như đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, Sông Hậu - Đức Hòa, Chơn Thành – Đức Hòa; các dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa, Vân Phong và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Cam Ranh,…

Tổ chức làm việc theo mô hình bong bóng

* Trước những khó khăn này, EVNNPT đã đề ra những giải pháp gì để đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện ĐTXD, vừa phòng chống dịch, thưa ông?

- Bên cạnh việc động viên cán bộ công nhân viên (CBCNV) khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao thìEVNNPT đã kịp thời có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị vừa tuân thủ thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn về việc phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện, đảm bảo tiến độ các dự án ĐTXD nhất là các dự án trọng điểm cấp bách phù hợp với đặc điểm về chức năng, nhiệm vụ của mình.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này... ảnh 1

Dự án đường dây 500kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 hoàn thành đóng điện trong tháng 7/2021.

Tổng công ty cũng có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tiếp tục phối hợp triển khai công các BTGPMB, tạo điều kiện cho CBCNV của EVNNPT và các nhà thầu của EVNNPT trong việc đi lại, vận chuyển vật tư thiết bị, tổ chức thi công theo nguyên tắc vừa đảm bảo phòng dịch vừa thực hiện được dự án. Các địa phương cũng đã kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị của EVNNPT và các ban QLDA nên đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc do dịch bệnh để triển khai các dự án.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng ứng dụng tối đa các công cụ về công nghệ thông tin để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Tổng công ty và các đơn vị như: xử lý công văn, công việc từ xa trên phần mềm E-Office/D-Office; đẩy mạnh quản lý tiến độ dự án trên phần mềm Quản lý ĐTXD; tổ chức các cuộc họp xem xét, thông qua dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các dự án bằng hình thức trực tuyến qua hội nghị truyền hình hoặc zoom,…

Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các nhà thầu tư vấn cần có giải pháp phù hợp để giảm ảnh hưởng đến tiến độ dự án như thuê nhà thầu phụ đủ năng lực, liên kết giải quyết công việc với các đơn vị khác phù hợp… trong trường hợp không thể bố trí người di chuyển từ đơn vị đến khu vực dự án thực hiện công tác khảo sát, đo đạc, thỏa thuận tuyến…

Các ban QLDA và các nhà thầu xây lắp bố trí lực lượng bám sát công trường theo nguyên tắc hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn; bám sát, phối hợp tích cực, chủ động với chính quyền địa phương để khắc phục khó khăn do dịch bệnh để triển khai các công việc có thể thực hiện được trong BTGPMB, thi công dự án. Các đơn vị đã tổ chức xét nghiệm và bố trí cho những người có liên quan tham gia thực hiện dự án theo mô hình bong bóng (ăn, nghỉ, sinh hoạt và làm việc trong một khu vực nhất định cách ly với môi trường xung quanh hoặc mô hình một cung đường hai điểm đến).

Bám sát tình hình thực hiện hợp đồng của các nhà thầu cung cấp VTTB để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến tiến độ thực hiện hợp đồng như: tổ chức chứng kiến thử nghiệm online, bố trí cho chuyên gia nước ngoài của nhà cấp hàng giám sát quá trình lắp đặt thiết bị online,…

Với tinh thần “tuân thủ - tận tâm - trách nhiệm” đồng bộ với việc đề ra và áp dụng những giải pháp phù hợp, kịp thời và linh hoạt nêu trên; trong thời gian vừa qua tập thể cán bộ công nhân viên EVNNPT đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra để hoàn thành, đóng điện nhiều dự án như: đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2; TBA 500 kV Chơn Thành, TBA 220 kV Mường Tè và đường dây Mường Tè – Lai Châu, TBA 500 kV Đức Hòa, nâng công suất TBA 500 kV Đắc Nông, đường dây 220 kV Nho Quan – Thanh Nghị, TBA 220 kV Thủy Nguyên, Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này... ảnh 2

Trạm biến áp 220 kV Mường La được hoàn thành đóng điện ngày 15/7/2021.

Muốn được xem xét miễn trừ trách nhiệm khi không hoàn thành đúng tiến độ

* Đối với những dự án điện cấp bách phải hoàn thành trong năm 2021, đặc biệt là các dự án giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo theo kế hoạch, EVNNPT có giải pháp gì đặc biệt?

- Đối với các dự án trọng điểm, cấp bách, bên cạnh các giải pháp chung để khắc phục các khó khăn do đại dịch COVID-19 thì EVNNPT cũng có những giải pháp riêng, như thành lập Ban Chỉ đạo dự án từ Tổng công ty đến các Ban QLDA để chỉ đạo, điều hành các dự án này một cách thông suốt, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các công việc có liên quan. Ban Chỉ đạo của EVNNPT do Tổng giám đốc trực tiếp phụ trách, họp thường kỳ hàng quý và đột xuất khi cần thiết, Ban Chỉ đạo của các Ban QLDA cũng hoạt động tương tự. Hàng tuần đều tổ chức kiểm điểm tiến độ các dự án này tại các cuộc họp giao ban để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Ngoài ra, Ban QLDA phải xây dựng và tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc các tiến độ điều hành chi tiết nhằm kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án; thành lập các Ban Tiền phương với các cán bộ có năng lực để bám sát công trường, đôn đốc và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trên công trường;

Phối hợp với Công đoàn Tổng công ty để tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành dự án và nhiều phong trào thi đua nước rút nhằm huy động mọi nguồn lực để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án;

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, EVNNPT hy vọng các dự án truyền tải điện trọng điểm, cấp bách sẽ được hoàn thành đóng điện trong thời gian sớm nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng và diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

* EVNNPT có đề xuất, kiến nghị gì trước những lý do bất khả kháng là dịch bệnh này?

- Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ và EVN giao; EVNNPT vẫn đang nỗ lực điều hành, đôn đốc các ban QLDA, các nhà thầu áp dụng nhiều giải pháp phù hợp nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án.

Tuy nhiên, thực tế thì ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đến tiến độ các dự án ĐTXD lưới truyền tải điện là rất lớn. Có thể khẳng định đây là các khó khăn khách quan, thuộc vào yếu tố bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do dịch bệnh gây ra và hoàn thành các dự án đúng tiến độ, chúng tôi rất mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tạo điều kiện tối đa cho người, phương tiện, dụng cụ, vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác quản lý vận hành, ĐTXD lưới điện truyền tải được ưu tiên tạo điều kiện trong đi lại, di chuyển, làm việc khi đáp ứng với quy định kiểm dịch.

Các bộ, ngành sớm có hướng dẫn bù giá đối với các vật tư, vật liệu tăng cao trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh;

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, hội đồng BTGPMB các cấp và các trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp chặt chẽ với EVNNPT, các Ban QLDA để triển khai các công tác thỏa thuận tuyến, chuyển mục đích sử dụng rừng, BTGPMB kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh;

Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn được xem xét miễn trừ trách nhiệm của EVN, EVNNPT khi không đáp ứng được tiến độ các dự án ĐTXD do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

* Trân trọng cảm ơn ông!

PV
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.