Các dự án của Vinachem 'hồi sinh'

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong một chuyến làm việc với Công ty Đạm Hà Bắc năm 2022.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong một chuyến làm việc với Công ty Đạm Hà Bắc năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không chỉ đang có kết quả kinh doanh có lãi sau một thời gian xử lý hậu “dự án nghìn tỷ thua lỗ”, các dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) còn đưa ra thông điệp đáng chú ý về bảo vệ môi trường.

Hồi sinh ngoạn mục

12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã có những tín hiệu chuyển biến tích cực, trong đó, đáng nói nhất là các dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Báo cáo kiểm toán từng cho thấy, giữa năm 2020, Vinachem vẫn đang lỗ hàng nghìn tỷ nhưng chỉ hơn 1 năm sau, sau những cuộc tái cơ cấu và có hướng đi đúng cùng với tình hình kinh doanh thuận lợi, Vinachem đã có những kết quả ngoạn mục.

Cụ thể, trong năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế ước đạt 61.057 tỷ đồng, bằng 122% kế hoạch năm, tăng 21% so với năm 2021. Một số đơn vị có giá trị sản xuất công nghiệp tăng mạnh, trong đó đáng chú ý là sự xuất hiện của những dự án nằm trong danh mục “12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương” như Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tăng 59%; Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tăng 50%; Công ty CP DAP số 2 - Vinachem tăng 35% so với năm 2021 (các dự án thuộc Đề án 1468).

Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 62.262 tỷ đồng (doanh thu đạt cao nhất từ trước đến nay), bằng 119% kế hoạch năm, tăng 17% so với năm 2021. Lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn ước đạt 6.023 tỷ đồng, tăng hiệu quả 3.890 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021. Trong đó, các đơn vị thuộc Đề án 1468 ước lãi tổng cộng 2.631 tỷ đồng, tăng hiệu quả 2.808 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021 (do cùng kỳ có dự án vẫn thua lỗ). Trong đó, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tăng hiệu quả 1.695 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình tăng hiệu quả 985 tỷ đồng, Công ty CP DAP số 2 - Vinachem tăng hiệu quả 128 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021).

Tại cuộc họp mới nhất với Vinachem về đề án tái cơ cấu (ngày 25/5/2023), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá, đây là kết quả rất tích cực của Vinachem trong bối cảnh khó khăn chung. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao lợi nhuận của các nhà máy thuộc diện yếu kém kéo dài. Đồng thời bày tỏ tướng mong muốn Vinachem tiếp tục nỗ lực để cơ cấu thành công trong thời gian tới, hoạt động ổn định và phát triển.

Đề cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

Tại các cuộc làm việc với các đơn vị của Vinachem hồi tháng 8/2022, Lãnh đạo Chính phủ luôn lưu ý các đơn vị của Vinachem phải quan tâm vấn đề môi trường, phải quan tâm đến việc xử lý chất thải rắn, chất lỏng và khí, không để xảy ra sự cố. Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Phú Cường, lần đầu tiên, Vinachem đã có yêu cầu cao, triệu tập toàn bộ lãnh đạo các đơn vị đến dự một hội nghị chuyên ngành về môi trường được tổ chức vào cuối tháng 9/2022. Bởi Tập đoàn ngày càng ý thức được các DN phải đề cao hơn nữa trách nhiệm trong gìn giữ môi trường, bởi “bảo vệ môi trường (BVMT) chính là bảo vệ DN”.

Sau 6 tháng “tập huấn kỷ luật” về môi trường, theo báo cáo mới nhất từ các đơn vị thuộc Vinachem, hầu hết đều đã thực hiện khắc phục các tồn tại về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và BVMT. Theo đó, về công tác an toàn vệ sinh lao động, hầu hết các đơn vị đã chủ động duy trì, thực hiện vệ sinh sạch sẽ mặt bằng nhà xưởng, tuyến đường nội bộ, vỉa hè, hệ thống máy móc, thiết bị, lan can, cầu thang, sàn thao tác, mái che nhà xưởng; Đã xử lý các điểm rò, xì hơi, khí, nước; Đã thực hiện sơn, sửa bảo dưỡng lại các thiết bị, đường ống, sàn thao tác bị bong tróc, han gỉ; Lắp đặt bổ sung và thay thế các nắp rãnh nước bảo đảm an toàn, ngay ngắn…

Về công tác BVMT, công tác quản lý chất thải (khí thải, nước thải, chất thải rắn) của các đơn vị được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, trong đó công tác quản lý chất thải rắn có rất nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết chất thải rắn được thu gom, phân loại, lưu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật; Các đơn vị thực hiện vận hành hệ thống quan trắc online khí thải, nước thải và truyền số liệu về Sở TN&MT theo quy định của pháp luật.

Cũng theo báo cáo này, các đơn vị trong Đề án 1468 đã hoàn thành một số công việc được giao liên quan đến công tác BVMT. Cụ thể, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã thực hiện xong 7/16 nội dung, 8 công việc đang thực hiện bảo đảm tiến độ, 1 công việc chậm tiến độ, dự kiến trong quý II/2023 hoàn thành; Công ty CP DAP số 2 - Vinachem đã hoàn thành 13/14 công việc, còn 1 nội dung công việc đang triển khai bảo đảm tiến độ; Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã hoàn thành 5/11 nội dung, 4 nội dung đang triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, 2 nội dung chưa có tiến độ kế hoạch do chưa chọn được đơn vị thực hiện theo đúng yêu cầu.

Đọc thêm

longformBỏ phố về quê, chàng trai người Mường góp phần thay đổi diện mạo xã nghèo

Bỏ phố về quê, chàng trai người Mường góp phần thay đổi diện mạo xã nghèo
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại xã vùng cao Độc Lập, chàng trai Nguyễn Trung Kiên (SN 1990) cách đây 8 năm đã quyết định từ bỏ một công việc ở thành phố với mức lương nhiều người mơ ước để quay về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Bắt đầu từ từng gói hạt giống, cân phân bón, anh Kiên đã giúp “thay da đổi thịt” vùng quê nghèo Độc Lập.

Phòng ngừa rủi ro khi giao dịch thương mại quốc tế

Vietcombank có nhiều biện pháp phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp khi giao dịch quốc tế.
(PLVN) - Việc các doanh nghiệp (DN) Việt bị lừa đảo khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế (TMQT) không còn hiếm trong thời gian qua. Rất nhiều khuyến cáo đã được đưa ra, trong đó, Vietcombank cũng đã “đăng đàn” thông tin về việc có thể hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phòng tránh tối đa rủi ro này.

PV GAS sinh nhật tuổi 33

PV GAS sinh nhật tuổi 33!
(PLVN) - Hôm nay (20/9), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tròn 33 tuổi (20/9/1990 - 20/9/2023). Một vận hội mới đang mở ra với doanh nghiệp tiên phong của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup

Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup
(PLVN) - Với mong muốn cùng với các startup (khởi nghiệp) xoay chuyển tình thế, tìm “cửa sáng” trong thời điểm nhiều thách thức, Shark Tank Việt Nam trở lại với mùa 6, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các shark.

Chủ tịch VNR: 'Đường sắt dần qua những cung đường hiểm trở'

Ông Đặng Sỹ Mạnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR
(PLVN) - Đường sắt Việt Nam một thời hoàng kim, với những tên gọi như Tổng cục Đường sắt, Liên hiệp Đường sắt Việt Nam, được cả xã hội quan tâm, nhiều người muốn “khoác áo” đường sắt làm việc ngành này. Nhưng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cũng đã có thời đoạn khó khăn, ví ngang một cung đường hiểm trở, khiến tàu không thể đi nhanh, thậm chí có lúc phải dừng chạy.

BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, BIDV phối hợp cùng 13 ngân hàng đối tác Nhật Bản tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Vietcombank tích cực mở rộng tín dụng xanh

Ông Nguyễn Việt Cường (ngoài cùng, bìa phải) tham dự Lễ khai mạc Vietnam International Sourcing 2023. (Nguồn ảnh: Vietcombank)
(PLVN) - Tín dụng xanh (TDX) đang là chủ đề được các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước quan tâm. Trong đó, các lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT), đầu tư vào công trình xanh, phương tiện giao thông điện và nông nghiệp sạch đang là các xu hướng nhằm hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Vinachem triển khai xây dựng chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040

Tổng giám đốc Vinachem Phùng Quang Hiệp phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 là một nhiệm vụ quan trọng trong hàng loạt các kế hoạch hành động của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhằm đảm bảo tương lai phát triển lâu dài, phù hợp với định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước và nhu cầu phát triển của chính Tập đoàn

EVN tập trung thi công các dự án nguồn điện

EVN tập trung thi công các dự án nguồn điện
(PLVN) - Theo thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng toàn hệ thống sau 8 tháng đạt 186,3 tỷ kWh, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ huy động một số loại hình nguồn điện đã có sự thay đổi sau khi có sự vào cuộc của Chính phủ, ban, bộ, ngành.

Chính thức khởi động dự án khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

Chính thức khởi động dự án khu công nghiệp VSIP Cần Thơ
(PLVN) - Ngày 9/9, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Công ty Liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group), tổ chức Lễ khởi động dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) – VSIP Cần Thơ tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ). Đây là khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thứ 13 trên cả nước và là dự án đầu tiên tại ĐBSCL.