Các DN đều đề nghị tiếp tục được xuất khẩu gạo

(PLVN) - Cuộc họp báo cáo về số lượng gạo tồn kho trong các doanh nghiệp (DN) do Đoàn liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì vào chiều ngày 26/3 kết thúc khá muộn. Nguồn tin của PLVN cho biết, trong cuộc họp này, các DN đều đề nghị tiếp tục được xuất khẩu (XK) gạo để giải phóng lượng tồn kho. 
Lượng gạo tồn kho trong DN khá lớn. Lượng gạo tồn kho trong DN khá lớn.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượng hàng tồn kho của DN thành viên vào khoảng 1,8 triệu tấn trong khi số đơn hàng đã ký kết sẽ XK dần từ nay đến cuối năm vào khoảng 1,5 triệu tấn. 

Chiếu theo quy định lượng hàng tồn kho bằng 5% sản lượng xuất đi trong 6 tháng trước đó thì hiện lượng hàng tồn kho còn lại đang nhiều.  

Trong khi đó, theo nguồn tin này cung cấp, đối chiếu các đơn hàng đã ký với lượng hàng hiện tại, sau khi xuất đi các đơn hàng đã ký, lượng tồn kho còn lại khá nhiều, chưa kể sẽ còn sản lượng gạo vụ Đông Xuân chuẩn bị thu hoạch tới đây (kết thúc vào tháng 4). Ngoài ra, sẽ kết thúc thu hoạch vụ Hè Thu vào tháng 7 hoặc 8 (tùy từng vùng) và tháng 11, 12 lại tiếp tục thu hoạch vụ Thu Đông. 

“Số lượng gạo tồn vẫn vượt số lượng quy định tồn kho dự trữ. Nếu để tồn kho toàn bộ số lượng gạo nói trên sẽ không biết xử lý như thế nào. Chưa kể gạo để lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Thêm vào đó, sẽ có thu hoạch liên tục từ giờ đến cuối năm nên số lượng tồn kho cũng sẽ còn nhiều hơn, sau khi đã XK và tiêu dùng nội địa.

Do đó, tiếp tục cho XK gạo là chuyện nên làm và cần thiết để DN và người nông dân tiếp tục các hoạt động bình thường. Chúng tôi hiểu Chính phủ còn phải lo lắng đến câu chuyện an ninh lương thực, đến điều hành vĩ mô nhưng người nông dân của mình vẫn tiếp tục chuẩn bị cho các vụ mới…”, nguồn tin chia sẻ với PLVN. 

Chia sẻ với PLVN, một thành viên trong Ban Chấp hành VFA khẳng định, tuy lúa gạo còn dư nhiều, có thể tiếp tục XK nhưng vì đây là điều hành vĩ mô nên ông không có ý kiến gì. Vị này cũng cho biết đã báo cáo tất cả số liệu với Đoàn kiểm tra liên ngành. “Việc còn lại là của Bộ Công Thương. Chúng tôi tuân thủ tất cả các quy định của Chính phủ trong điều hành vĩ mô”, vị này khẳng định.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, DN rất mừng vì năm nay trúng mùa và được giá, vì từ lâu Lộc Trời đã muốn nâng cao mặt bằng giá lúa gạo để cải thiện đời sống nông dân. 

Trước quyết định tạm dừng XK gạo, đại diện DN này cho rằng, trong bối cảnh dịch nảy sinh tâm lý người tiêu dùng mua để tích trữ, các thương lái cũng theo đó mà đầu cơ, giá lúa tăng bất thường nên có động thái để đảm bảo nguồn cung và yên dân là rất cần thiết.“Bản thân Lộc Trời cũng đã phải mua ở vùng nguyên liệu theo giá cao vì đầu cơ đã xảy ra nhưng chúng tôi sẽ kiểm soát giá chặt chẽ để không nâng giá gạo nội địa lên cao. Quyết định tạm ngưng XK ảnh hưởng ngay đến giá lúa gạo nhưng những lúc như thế này để yên dân thì DN cần thông cảm với quyết định của Chính phủ” - ông Thòn chia sẻ. 

Nhưng để đảm bảo ổn định bền vững, người nông dân yên tâm sản xuất, DN này đề nghị nên dừng kê khai thuế GTGT để giảm bớt chi phí cho các kênh bán gạo truyền thống (trừ siêu thị) bởi đây là kênh đang chiếm hơn 90% thị trường, là kênh cung ứng gạo cơ bản đến tay người tiêu dùng…

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.