Các điểm đến ven Hà Nội hấp dẫn du khách trong dịp Tết Dương lịch

Không gian nhà cổ ở Làng cổ Đường Lâm
Không gian nhà cổ ở Làng cổ Đường Lâm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thay vì những chuyến du lịch xa, những điểm đến lân cận Hà Nội hoặc ngay các vùng ngoại thành Thủ đô được nhiều người dân lựa chọn, vừa để tham quan, trải nghiệm, vừa đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhiều resort, homestay ven đô kín chỗ

Từ cuối tuần trước, chị Nguyễn Thu Phương (ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) đã rốt ráo đặt phòng khu nghỉ dưỡng tại một số tỉnh lân cận Hà Nội cho nhóm gia đình chị và bạn chị nghỉ dịp Tết Dương lịch. Nhưng không như kỳ vọng, một số điểm tham quan ở Ninh Bình từ chối không đón khách đến từ vùng cam, vùng đỏ trong cấp độ chống dịch. Một số điểm ở Vĩnh Phúc, Hạ Long quy định khách phải được tiêm 2 mũi vaccine và test nhanh âm tính. Quay trở lại Hà Nội, các resort tại huyện Ba Vì và Sóc Sơn dù cũng có những quy định trong phòng, chống dịch nhưng đa phần đã kín chỗ. Một số nơi còn nhận khách nhưng chất lượng điểm đến không được như ý muốn của chị. Theo chị, trong thời điểm này đặt được là tốt, bởi không còn lựa chọn nào khác.

Hoạt động du lịch Tết Dương lịch năm nay gặp nhiều khó khăn, đó là điều đã được dự báo trước. Các điểm đến tại các địa phương khác đều có những quy định chặt chẽ trong việc đón khách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Hơn nữa, tâm lý của khách cũng không muốn đi xa, đến những nơi tập trung đông người. Bởi vậy, những điểm tham quan, các khu nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội như: Ba Vì, Sóc Sơn, Sơn Tây, Đông Anh, Thạch Thất… hút khách là điều dễ hiểu. Những nơi này có không gian rộng, khách thường tập trung theo nhóm nhỏ và nếu lưu trú lại sẽ khép kín theo từng khu vực riêng. Việc tiếp xúc hay tập trung đông người được hạn chế tối đa. Đến thời điểm này, đa phần các resort, homestay vùng ngoại thành Hà Nội có vị trí thuận lợi, thiết kế đẹp đều đã kín chỗ.

Chị Nguyễn Thu An, quản lý homestay Moonlight, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn cho biết, tất cả các khu nhà của Moonlight đều đã được khách đặt thuê từ cách đây tới cả tháng. Bởi thực tế, khi dịch bệnh đang diễn ra, khách không thể đi du lịch xa nên đã chủ động đặt phòng sớm. Tuy dự đoán được tình trạng khan hiếm phòng trong dịp này nhưng homestay của chị vẫn giữ nguyên giá cũ, thậm chí với những khách đặt sớm còn được giảm giá. Chị cho biết, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, tất cả các khách lưu trú tại đây đều phải đảm bảo yêu cầu đã tiêm 2 mũi vaccine và phải test nhanh âm tính với SARS-CoV-2, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh theo quy định 5K.

Đó cũng là yêu cầu chung đối với tất cả các khu, điểm du lịch trên địa bàn Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Những nơi này đều có những yêu cầu chặt chẽ đối với khách tham quan, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư phục vụ khách phòng, chống dịch. Bản thân khách cũng tự có ý thức để bảo vệ chính mình.

Ra mắt các sản phẩm du lịch độc đáo

Để hoạt động du lịch thích ứng an toàn với dịch bệnh, bên cạnh việc tuân thủ các quy định chặt chẽ trong đón khách, thời điểm này, nhiều điểm đến và hãng lữ hành đã xây dựng chương trình tour phù hợp. Các chương trình này vừa tăng trải nghiệm cho khách, đảm bảo khách không nhàm chán khi vẫn đi du lịch ngay tại Hà Nội. Thời gian qua, ghi nhận sự cố gắng của các điểm đến và hãng lữ hành trong việc làm mới sản phẩm, với việc ra mắt hàng loạt tour độc đáo, mới lạ.

Gần đây, người dân Hà Nội, đặc biệt là giới trẻ đang náo nức với dịch vụ bay dù lượn tại Đồi Bù (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ). Với khoảng cách gần 40 km khi đi từ trung tâm Hà Nội đến Đồi Bù, quãng đường và thời gian di chuyển rất thích hợp đi về trong ngày. Hơn nữa, khu vực này với cảnh quan núi đồi còn mang vẻ hoang sơ, thậm chí vào tầm tháng 11, các sườn đồi còn phủ đầy lau trắng nên rất thích hợp với những ai ưa khám phá, trải nghiệm. Dù thời điểm này, lau không còn nhiều nhưng đây vẫn là thời gian lý tưởng để bay dù lượn. Vì vậy, loại hình giải trí độc đáo kết hợp cùng cảnh quan núi rừng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho mọi người. Hiện tại, lượng người đăng ký bay dù lượn qua các câu lạc bộ bay dù lượn cũng khá đông.

Với mục tiêu xây dựng những sản phẩm du lịch an toàn trong giai đoạn bình thường mới, tạo ra những sản phẩm mới lạ, phù hợp với mọi lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch thể thao, Công ty Du lịch Bàn chân Việt - Vietfootravel cùng các đơn vị xây dựng dòng sản phẩm du lịch bằng xe đạp thể thao cao cấp được nhiều du khách đánh giá cao. Bộ sản phẩm 18 chương trình khám phá, trải nghiệm từ 1 ngày đến 3 ngày khám phá các vùng ngoại thành Hà Nội (Ba Vì, Sóc Sơn, Cổ Loa), Hòa Bình, Ninh Bình, Sơn La, Y Tý (Lào Cai), Mai Châu – Phù Luông... Ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty Vietfootravel cho biết, dịp Tết Dương lịch năm nay, công ty triển khai chương trình gồm: Trải nghiệm đò ngang và khám phá Cổ Loa thành; trải nghiệm hồ Đồng Mô, Ba Vì và khám phá Làng cổ Đường Lâm. Các chương trình này sẽ mang lại những trải nghiệm mới cho du khách sau chuỗi ngày bị hạn chế du lịch bởi dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường, Sở Du lịch Hà Nội quán triệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, trong đó chú trọng đến việc đảm bảo đón khách an toàn, xây dựng sản phẩm du lịch an toàn. Sở Du lịch hỗ trợ doanh nghiệp, cộng đồng và người dân tham gia kinh doanh du lịch đổi mới mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm mới, xúc tiến quảng bá du lịch, phụ hồi và phát triển thị trường du lịch. Mục đích vừa phát triển hoạt động du lịch nhưng vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.