Các địa phương khẩn trương triển khai sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế (CCT) quận, huyện, thị xã thành CCT khu vực thuộc cục thuế tỉnh, TP trực thuộc TW, nhiều địa phương nhanh chóng triển khai… 
Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa) Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa)

Trao đổi với báo chí, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khẳng định, việc sắp xếp, sáp nhập các CCT nhằm tinh giảm  đầu mối là cần thiết, qua đó sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế.

Ông Sơn cho biết, trong những năm qua, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động, tích cực nghiên cứu, sắp xếp bộ máy tổ chức các đơn vị thuộc và trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tính đến nay, Cục Thuế Hà Nội có 24 phòng thuộc Văn phòng cục, 30 CCT quận, huyện, thị xã, với 315 đội thuế (so với năm 2011 đã giảm 39 đội thuế).

Triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập lần này, Cục thuế Hà Nội đã rà soát và báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính phương án sắp xếp, sáp nhập đối với 12 CCT huyện thành CCT khu vực theo lộ trình từ năm 2018 - 2020, mỗi năm sẽ sắp xếp 4 CCT cấp huyện và được Bộ Tài chính ban hành quyết định phê duyệt. Cục Thuế Hà Nội cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thành lập CCT khu vực để xây dựng kế hoạch thực hiện, xây dựng đề án, đồng thời có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị đầu mối thực hiện đảm bảo theo lộ trình các CCT sắp xếp trong năm 2018 xong trước 1/7/2018.

Năm 2018, theo kế hoạch của Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Đà Nẵng có 4 CCT quận, huyện (Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn; Thanh Khê và Liên Chiểu) sẽ được sắp xếp, hợp nhất thành 2 CCT khu vực.

Ông Nguyễn Đình Ân (Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng) cho biết, Cục thuế đã quán triệt đến toàn thể cán bộ chủ chốt của ngành và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Tài chính, nhất là Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị biết, đồng thuận triển khai, thực hiện.

Cục Thuế cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc để phân tích các bước công việc, các công việc sẽ triển khai, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để bàn biện pháp chỉ đạo thực hiện công vụ sau sáp nhập được thuận lợi nhất cho người nộp thuế, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Trần Văn Hướng (Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước) cho biết, đơn vị đang tập trung sắp xếp, sáp nhập 9 CCT thành 4 CCT khu vực. Sau khi hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập, Bình Phước còn 6 CCT so với thời điểm hiện tại là 11 chi cục. Cụ thể, năm 2018 đơn vị tiến hành sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Đồng Xoài và CCT huyện Đồng Phú thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/9/2018. Sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Bình Long và CCT huyện Hớn Quảng thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/1/2019. Năm 2020, đơn vị tiếp tục sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT thị xã Phước Long, CCT huyện Bù Gia Mập và CCT huyện Phú Riềng thành 1 CCT khu vực; sắp xếp, sáp nhập 2 CCT huyện Lộc Ninh và CCT huyện Bù Đốp thành 1 CCT khu vực.

Như vậy, sau khi thực hiện sắp xếp lại (9 CCT thành 4 CCT khu vực, giảm 5 chi cục), Cục Thuế Bình Phước chỉ còn lại 6/11 CCT so với hiện nay. 

Cục Thuế Tiền Giang có tất cả 10 CCT huyện, thị xã. Đơn vị đang tổ chức sắp xếp, sáp nhập 6 CCT thành 4 CCT khu vực, sau 1/9/2018, đơn vị sẽ còn 8 CCT. Cụ thể, đến 1/7/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT huyện Gò Công Đông, CCT huyện Tân Phú và CCT  thị xã Gò Công thành 2 CCT khu vực. Đến 1/9/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập CCT thị xã Cai Lậy, CCT huyện Tân Phước và CCT huyện Châu Thành thành 2 CCT khu vực. Các CCT còn lại đơn vị sẽ sắp xếp, sáp nhập vào năm 2020.

Để việc thực hiện sắp xếp nhân sự khi sáp nhập các CCT đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, không gây xáo trộn lớn về tổ chức nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Tiền Giang đã ban hành Quyết định 785/QĐ-CT về việc thành lập ban chỉ đạo triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các CCT khu vực thuộc Cục Thuế và lập bảng phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong ban chỉ đạo, phấn đấu việc sắp xếp, sáp nhập xong trước 1/9, đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo Quyết định 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số CCT, ngay trong năm 2018 sẽ có 327 CCT sắp xếp, sáp nhập thành 154 CCT khu vực).

Tô My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.