Các địa phương khẩn trương triển khai sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế (CCT) quận, huyện, thị xã thành CCT khu vực thuộc cục thuế tỉnh, TP trực thuộc TW, nhiều địa phương nhanh chóng triển khai… 
Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa) Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa)

Trao đổi với báo chí, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khẳng định, việc sắp xếp, sáp nhập các CCT nhằm tinh giảm  đầu mối là cần thiết, qua đó sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế.

Ông Sơn cho biết, trong những năm qua, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động, tích cực nghiên cứu, sắp xếp bộ máy tổ chức các đơn vị thuộc và trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tính đến nay, Cục Thuế Hà Nội có 24 phòng thuộc Văn phòng cục, 30 CCT quận, huyện, thị xã, với 315 đội thuế (so với năm 2011 đã giảm 39 đội thuế).

Triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập lần này, Cục thuế Hà Nội đã rà soát và báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính phương án sắp xếp, sáp nhập đối với 12 CCT huyện thành CCT khu vực theo lộ trình từ năm 2018 - 2020, mỗi năm sẽ sắp xếp 4 CCT cấp huyện và được Bộ Tài chính ban hành quyết định phê duyệt. Cục Thuế Hà Nội cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thành lập CCT khu vực để xây dựng kế hoạch thực hiện, xây dựng đề án, đồng thời có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị đầu mối thực hiện đảm bảo theo lộ trình các CCT sắp xếp trong năm 2018 xong trước 1/7/2018.

Năm 2018, theo kế hoạch của Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Đà Nẵng có 4 CCT quận, huyện (Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn; Thanh Khê và Liên Chiểu) sẽ được sắp xếp, hợp nhất thành 2 CCT khu vực.

Ông Nguyễn Đình Ân (Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng) cho biết, Cục thuế đã quán triệt đến toàn thể cán bộ chủ chốt của ngành và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Tài chính, nhất là Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị biết, đồng thuận triển khai, thực hiện.

Cục Thuế cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc để phân tích các bước công việc, các công việc sẽ triển khai, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để bàn biện pháp chỉ đạo thực hiện công vụ sau sáp nhập được thuận lợi nhất cho người nộp thuế, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Trần Văn Hướng (Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước) cho biết, đơn vị đang tập trung sắp xếp, sáp nhập 9 CCT thành 4 CCT khu vực. Sau khi hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập, Bình Phước còn 6 CCT so với thời điểm hiện tại là 11 chi cục. Cụ thể, năm 2018 đơn vị tiến hành sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Đồng Xoài và CCT huyện Đồng Phú thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/9/2018. Sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Bình Long và CCT huyện Hớn Quảng thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/1/2019. Năm 2020, đơn vị tiếp tục sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT thị xã Phước Long, CCT huyện Bù Gia Mập và CCT huyện Phú Riềng thành 1 CCT khu vực; sắp xếp, sáp nhập 2 CCT huyện Lộc Ninh và CCT huyện Bù Đốp thành 1 CCT khu vực.

Như vậy, sau khi thực hiện sắp xếp lại (9 CCT thành 4 CCT khu vực, giảm 5 chi cục), Cục Thuế Bình Phước chỉ còn lại 6/11 CCT so với hiện nay. 

Cục Thuế Tiền Giang có tất cả 10 CCT huyện, thị xã. Đơn vị đang tổ chức sắp xếp, sáp nhập 6 CCT thành 4 CCT khu vực, sau 1/9/2018, đơn vị sẽ còn 8 CCT. Cụ thể, đến 1/7/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT huyện Gò Công Đông, CCT huyện Tân Phú và CCT  thị xã Gò Công thành 2 CCT khu vực. Đến 1/9/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập CCT thị xã Cai Lậy, CCT huyện Tân Phước và CCT huyện Châu Thành thành 2 CCT khu vực. Các CCT còn lại đơn vị sẽ sắp xếp, sáp nhập vào năm 2020.

Để việc thực hiện sắp xếp nhân sự khi sáp nhập các CCT đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, không gây xáo trộn lớn về tổ chức nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Tiền Giang đã ban hành Quyết định 785/QĐ-CT về việc thành lập ban chỉ đạo triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các CCT khu vực thuộc Cục Thuế và lập bảng phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong ban chỉ đạo, phấn đấu việc sắp xếp, sáp nhập xong trước 1/9, đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo Quyết định 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số CCT, ngay trong năm 2018 sẽ có 327 CCT sắp xếp, sáp nhập thành 154 CCT khu vực).

Tô My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.