Các địa phương khẩn trương triển khai sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế

Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa)
Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa)
(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế (CCT) quận, huyện, thị xã thành CCT khu vực thuộc cục thuế tỉnh, TP trực thuộc TW, nhiều địa phương nhanh chóng triển khai… 

Trao đổi với báo chí, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khẳng định, việc sắp xếp, sáp nhập các CCT nhằm tinh giảm  đầu mối là cần thiết, qua đó sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế.

Ông Sơn cho biết, trong những năm qua, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động, tích cực nghiên cứu, sắp xếp bộ máy tổ chức các đơn vị thuộc và trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tính đến nay, Cục Thuế Hà Nội có 24 phòng thuộc Văn phòng cục, 30 CCT quận, huyện, thị xã, với 315 đội thuế (so với năm 2011 đã giảm 39 đội thuế).

Triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập lần này, Cục thuế Hà Nội đã rà soát và báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính phương án sắp xếp, sáp nhập đối với 12 CCT huyện thành CCT khu vực theo lộ trình từ năm 2018 - 2020, mỗi năm sẽ sắp xếp 4 CCT cấp huyện và được Bộ Tài chính ban hành quyết định phê duyệt. Cục Thuế Hà Nội cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thành lập CCT khu vực để xây dựng kế hoạch thực hiện, xây dựng đề án, đồng thời có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị đầu mối thực hiện đảm bảo theo lộ trình các CCT sắp xếp trong năm 2018 xong trước 1/7/2018.

Năm 2018, theo kế hoạch của Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Đà Nẵng có 4 CCT quận, huyện (Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn; Thanh Khê và Liên Chiểu) sẽ được sắp xếp, hợp nhất thành 2 CCT khu vực.

Ông Nguyễn Đình Ân (Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng) cho biết, Cục thuế đã quán triệt đến toàn thể cán bộ chủ chốt của ngành và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Tài chính, nhất là Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị biết, đồng thuận triển khai, thực hiện.

Cục Thuế cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc để phân tích các bước công việc, các công việc sẽ triển khai, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để bàn biện pháp chỉ đạo thực hiện công vụ sau sáp nhập được thuận lợi nhất cho người nộp thuế, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Trần Văn Hướng (Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước) cho biết, đơn vị đang tập trung sắp xếp, sáp nhập 9 CCT thành 4 CCT khu vực. Sau khi hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập, Bình Phước còn 6 CCT so với thời điểm hiện tại là 11 chi cục. Cụ thể, năm 2018 đơn vị tiến hành sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Đồng Xoài và CCT huyện Đồng Phú thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/9/2018. Sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Bình Long và CCT huyện Hớn Quảng thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/1/2019. Năm 2020, đơn vị tiếp tục sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT thị xã Phước Long, CCT huyện Bù Gia Mập và CCT huyện Phú Riềng thành 1 CCT khu vực; sắp xếp, sáp nhập 2 CCT huyện Lộc Ninh và CCT huyện Bù Đốp thành 1 CCT khu vực.

Như vậy, sau khi thực hiện sắp xếp lại (9 CCT thành 4 CCT khu vực, giảm 5 chi cục), Cục Thuế Bình Phước chỉ còn lại 6/11 CCT so với hiện nay. 

Cục Thuế Tiền Giang có tất cả 10 CCT huyện, thị xã. Đơn vị đang tổ chức sắp xếp, sáp nhập 6 CCT thành 4 CCT khu vực, sau 1/9/2018, đơn vị sẽ còn 8 CCT. Cụ thể, đến 1/7/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT huyện Gò Công Đông, CCT huyện Tân Phú và CCT  thị xã Gò Công thành 2 CCT khu vực. Đến 1/9/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập CCT thị xã Cai Lậy, CCT huyện Tân Phước và CCT huyện Châu Thành thành 2 CCT khu vực. Các CCT còn lại đơn vị sẽ sắp xếp, sáp nhập vào năm 2020.

Để việc thực hiện sắp xếp nhân sự khi sáp nhập các CCT đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, không gây xáo trộn lớn về tổ chức nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Tiền Giang đã ban hành Quyết định 785/QĐ-CT về việc thành lập ban chỉ đạo triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các CCT khu vực thuộc Cục Thuế và lập bảng phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong ban chỉ đạo, phấn đấu việc sắp xếp, sáp nhập xong trước 1/9, đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo Quyết định 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số CCT, ngay trong năm 2018 sẽ có 327 CCT sắp xếp, sáp nhập thành 154 CCT khu vực).

Tin cùng chuyên mục

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Đọc thêm

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng