Các nhà khoa học đã chứng minh: tranh luận quá tỉ mỉ về các vấn đề khó khăn với bạn bè sẽ làm tăng sự lo âu và dẫn đến trầm uất ở trẻ em, những cô bé tuổi thiếu niên, thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến cả những người trưởng thành
Tranh luận quá tỉ mỉ về các vấn đề khó khăn với bạn bè sẽ làm tăng sự lo âu và dẫn đến trầm uất ở trẻ em
Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 6 tháng với sự tham gia của 813 các bé thiếu nhi và thiếu niên cho thấy: những cô bé tranh luận nhiều về các vấn đề khó khăn với các bạn khác, thường dễ xuất hiện các triệu chứng của trầm uất hơn là những đứa trẻ dành ít thời gian cho trò chuyện và bàn luận.
Các nhà khoa học cho rằng, “việc nhai đi nhai lại” những vấn đề khó khăn sẽ dẫn đến cảm giác thường xuyên buồn chán, lo âu và tuyệt vọng. Chính vì đã mất rất nhiều thời gian để tranh luận về những khó khăn của mình nên các cô bé còn rất ít thời gian làm những việc có ích để lấy lại tinh thần.
Tác giả của công trình nghiên cứu Amanda Rod (ĐH tổng hợp Missuri, Califorlia, Mỹ) đã phát biểu: “Thật tốt nếu bạn có thể nói về những vấn đề của mình, tuy nhiên cần phải có sự điều độ và chừng mực”.
Mặc dù khi tranh luận những vấn đề của mình, các bé gái cảm thấy gần gũi hơn với bạn bè. Tuy nhiên, các bé gái này dễ bị trầm uất và âu sầu hơn nhiều so với những bé gái không thích kể về những khó khăn.
Một điều rất thú vị là các cậu bé thích kể các vấn đề của mình với bạn bè lại cho rằng tình bạn của họ ngày càng bền chặt hơn. Và khác với các bé gái, các cậu bé trai không xuất hiện những cảm xúc trầm uất, âu sầu như ở bé gái.
Khó có thể hiểu được đầy đủ nguyên nhân của sự khác biệt giữa hai giới. Nhưng theo các nhà tâm lý học thì các cô bé khác với các cậu bạn trai ở chỗ chúng luôn tiếp nhận mọi vấn đề từ trái tim và hướng trách nhiệm cá nhân đến những vấn đề đó.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.