Các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Tư pháp phải thực hiện nghiêm phòng chống dịch bệnh Covid-19

Các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Tư pháp phải thực hiện nghiêm phòng chống dịch bệnh Covid-19
(PLVN) -Ngày 06 tháng 8 năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Tư pháp đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Sau khi nghe báo cáo của Văn phòng Bộ, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo báo cáo, ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã đề nghị Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự các địa phương: Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm Thông báo kết luận số 58/TB-BTP ngày 31/7/2020 của Bộ Tư pháp; Bám sát các hướng dẫn, yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền địa phương nơi có trụ sở để triển khai kịp thời, hiệu quả; Quán triệt, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động cá nhân.

 Đối với công tác phòng, chống dịch Thứ trưởng yêu cầu Văn phòng Bộ và các đơn vị có trụ sở riêng thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh, các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của chính quyền sở tại để kịp thời thông tin, hướng dẫn cho các đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện.

Các đơn vị được giao quản lý các trụ sở tổ chức tổng vệ sinh, phun khử khuẩn tại trụ sở cơ quan, đơn vị; tăng cường quản lý, theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe của công chức, viên chức, người lao động, học viên.

Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp, các Trường Cao đẳng Luật thuộc Bộ, Trường Trung cấp Luật Tây Bắc thực hiện nghiêm các hướng dẫn, yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và chính quyền địa phương tại Nhà trường.

Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đắk Lắk trong việc hỗ trợ cơ sở, vật chất của Phân hiệu Nhà trường đối với công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Việc hỗ trợ phòng, chống dịch phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của cán bộ, giảng viên, giáo viên, người lao động và học sinh, sinh viên đang làm việc, học tập, sinh hoạt tại Phân hiệu và không làm ảnh hưởng đến các hoạt động chuyên môn của Phân hiệu; kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ về những vấn đề phát sinh.

Đối với các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, các Đoàn thanh tra, kiểm tra, khảo sát tại địa phương của các đơn vị. Thứ trưởng yêu cầu tại các địa phương đã có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Tạm dừng tất cả các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, các Đoàn thanh tra, kiểm tra cho đến khi có thông báo mới.

 Tại các địa phương chưa có ca nhiễm Covid-19: Tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn đến hết tháng 8/2020, trừ các hoạt động cấp thiết, buộc phải triển khai theo thời hạn, thời hiệu quy định của pháp luật như: Thanh tra, kiểm tra, thẩm định, tổ chức lấy ý kiến các đề án, dự thảo văn bản được thực hiện và phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Được Lãnh đạo Bộ phụ trách cho phép; Đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Không tập trung quá 30 người.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị bám sát tình hình, diễn biến dịch; chủ động rà soát, đánh giá, quyết định hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định chuyển các hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến, đảm bảo tiến độ, chất lượng. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh cuộc họp.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Đọc thêm

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B
(PLVN) - Để chuẩn bị cho Quốc hội nhấn nút thông qua dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó sẽ bỏ hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi Thư khen các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ trao Thư khen cho Đội QLTT số 25 và Công an huyện Chương Mỹ
(PLVN) -Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa gửi Thư khen một số đơn vị vì có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024
(PLVN) -Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó đề xuất quy trình đăng ký căn cước điện tử đối với công dân Việt Nam. Nếu được thông qua, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, cùng thời điểm với Luật Căn cước, đồng thời thay thế cho Nghị định số 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử.

Tăng cường trách nhiệm trong kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp
(PLVN) - Chiều 20/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng: Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP.

Hà Nội: Phấn đấu 70% hồ sơ thủ tục hành chính tư pháp được xử lý hoàn toàn trực tuyến

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội (ảnh Nguyễn Khánh)
(PLVN) - Theo Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024 được Sở Tư pháp Hà Nội ban hành mới đây, thành phố sẽ phấn đấu 70% hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp được xử lý hoàn toàn trực tuyến; 100% thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và đủ điều kiện tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ Tư pháp gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Bộ trưởng Lê Thành Long gặp mặt và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 15/02 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Mai Lương Khôi, Nguyễn Thanh Tịnh, Trần Tiến Dũng đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.