Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Như tại Tuyên Quang, Cục THADS tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thành phố trực tiếp chịu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị; thường xuyên cập nhật, triển khai và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng về công tác phòng chống dịch.

Quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người như cơ sở y tế, chợ, siêu thị… và giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng. Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người không cần thiết và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tương tự, Cục THADS tỉnh Hậu Giang đề nghị Trưởng các Phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc tiếp tục tập trung quán triệt đối với công chức và người lao động đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm Công văn của Cục THADS tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc để bảo đảm việc phòng dịch tại đơn vị. 

Thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của dịch Covid-19, các chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền và khuyến cáo của các cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19 để điều chỉnh thời gian tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, các hoạt động kiểm tra, khảo sát tại địa phương cho phù hợp thực tiễn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định để bảo đảm an toàn.

Các đơn vị có trụ sở riêng có phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch, có biện pháp phù hợp đảm bảo phòng, chống dịch tại cơ quan. Chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Còn Cục THADS tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các cơ quan THADS trên địa bàn thực hiện nghiêm Công điện của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến phát sinh các ca mắc mới trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó lưu ý tới việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn; chủ động linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp để thực hiện “mục tiêu kép”.

Ngoài việc ban hành các văn bản chỉ đạo như trên, các cơ quan THADS địa phương cũng đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc. Theo đó, hệ thống cơ quan THADS đã tích cực triển khai phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS; phần mềm hỗ trợ trực tuyến THADS, tiến tới cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với một số thủ tục hành chính trong THADS… Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong xử lý công việc, thường xuyên tổ chức họp giao ban trực tuyến để nắm bắt tình hình công việc, tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong công tác quản lý, điều hành và trao đổi thông tin. Tăng cường sử dụng, khai thác các hệ thống thông tin của đơn vị đặc biệt là phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát thì làm việc thông qua nền tảng công nghệ thông tin được đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực, vừa có thể đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đồng thời vẫn đáp ứng được yêu cầu, hiệu quả công việc của các cơ quan, đơn vị. 

B.Ngọc
Cùng chuyên mục
Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đọc thêm

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.