Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam

Toàn cảnh Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”.
Toàn cảnh Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”.
(PLVN) - Ngày 28/9, được sự cho phép của Bộ Y tế, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. (“Takeda”) tổ chức Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”.

Sự kiện do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì đã thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Viện Pasteur TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.

Hàng năm, dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam thường cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10. Kể từ sau đại dịch, Việt Nam đang phải đối mặt với những diễn biến phức tạp và liên tục của các dịch bệnh, gây áp lực ngày càng lớn lên cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2023, với 23 trường hợp tử vong.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế đã cùng thảo luận về các sáng kiến và phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam. Đồng thời, các chuyên gia cũng trao đổi để tìm ra những biện pháp can thiệp mới có thể tăng cường quản lý việc lây truyền sốt xuất huyết.

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế

Các diễn giả cũng đã trình bày các tham luận xung quanh nhiều chủ đề khác nhau như: “Các biện pháp can thiệp mới trong phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam” của Viện Pasteur TP HCM; “Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại TP HCM giai đoạn 2020 - 2023: Thách thức và giải pháp” của TS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC); “Tăng cường năng lực quản lý bệnh nhân sốt xuất huyết ở tất cả các tuyến trong hệ thống y tế: Yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sốt xuất huyết” của PGS.TS. Nguyễn Thành Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng I; và “Quá trình hình thành và phát triển của một phương pháp can thiệp vaccine mới nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết” của TS. Joseph David Santangelo, Phó Chủ tịch, Phát triển Kỹ thuật, Đơn vị Kinh doanh Vaccine, Takeda.

Sự kiện còn có phiên thảo luận bàn tròn tập trung đi sâu vào tình hình sốt xuất huyết hiện nay ở Việt Nam do PGS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, với sự tham dự của các diễn giả, trong đó có TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, BS. Lê Hồng Nga - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, BS. Nguyễn Thanh Hùng - Bệnh viện Nhi đồng I, và BS. Joseph Santangelo - Takeda.

Phiên thảo luận bàn tròn tập trung đi sâu vào tình hình sốt xuất huyết hiện nay ở Việt Nam do PGS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì

Phiên thảo luận bàn tròn tập trung đi sâu vào tình hình sốt xuất huyết hiện nay ở Việt Nam do PGS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì

PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hùng, Giám Đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cảnh báo: "Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là mối đe dọa lớn ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới do những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng mà nó có thể gây ra. Bệnh không chỉ được đặc trưng bởi cơn sốt cao kéo dài trong vài ngày, mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như sốc giảm thể tích do thất thoát huyết tương, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương nặng suy đa tạng... Những biến chứng nặng này diễn tiến rất nhanh có thể dẫn đến gây tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời và điều trị tích cực.

Ngoài nguy cơ về sức khỏe, SXHD còn đặt gánh nặng kinh tế lên cá nhân và cộng đồng. Tuổi nào cũng có thể bị SXHD từ sơ sinh đến người cao tuổi; tuy nhiên lứa tuổi bị SXHD nhiều nhất vẫn là học sinh, người trẻ trong độ tuổi lao động phải nghỉ học, nghỉ làm để điều trị, và người thân của họ có thể phải nghỉ việc để chăm sóc họ, chi phí điều trị không hề nhỏ so với thu nhập hộ gia đình. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý của bệnh nhân, cộng đồng, và tác động không nhỏ tới an sinh xã hội.

Ở góc độ y tế, số bệnh nhân SXHD gia tăng qua các năm đã gây ra áp lực quá tải đối với các bệnh viện, dẫn đến quá tải hệ thống y tế, khiến thiếu nguồn nhân lực chăm sóc và điều trị bệnh nhân đúng mức. Để duy trì năng lực điều trị trong các cơ sở y tế, nhiều năm qua các cơ sở y tế tại TP HCM cũng như trong cả nước dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã triển khai hiệu quả hướng dẫn chẩn đoán - điều trị SXHD của Bộ Y tế trong đó việc tổ chức phân cấp điều trị, phát hiện sớm, điều trị đúng bệnh nhân SXHD cũng như tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch truyền... đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân bị SXHD biến chứng nặng, giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong SXHD ở nước ta.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là cần sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống điều trị và dự phòng, kết hợp với việc tuyên truyền tư vấn cho người dân về bệnh SXHD để triển khai hiệu quả việc phòng ngừa bệnh SXHD giúp giảm số bệnh nhân SXHD như diệt muỗi, diệt lăng quăng; tiêm phòng vaccine phòng ngừa bệnh SXHD khi có vaccine hiệu quả ngừa SXHD.”.

ThS.BS. Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, nhận định: "Sốt xuất huyết khác biệt hoàn toàn so với các bệnh truyền nhiễm khác, đe dọa toàn bộ dân số, không phân biệt độ tuổi. Bên cạnh các biện pháp đang thực hiện đòi hỏi sự tích cực hơn nữa trước điều kiện môi trường ngày càng phức tạp, chúng ta cần kết hợp học hỏi từ các mô hình kiểm soát dịch sử dụng các phương pháp tiến bộ của khoa học tại các quốc gia có điều kiện khí hậu và dịch bệnh tương tự với Việt Nam, như Indonesia và Thái Lan. Chỉ khi cộng đồng y tế và xã hội chung tay hành động, chúng ta mới có thể xây dựng được mô hình kiểm soát dịch mạnh mẽ, toàn diện và có tính bền vững hơn”.

ThS.BS. Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

ThS.BS. Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Là đơn vị đồng chủ trì hội thảo này với Viện Pasteur TP HCM, Takeda nhận thấy tầm quan trọng trong việc hợp tác với các đối tác địa phương để tăng cường phòng ngừa và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết.

“Do biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa, dịch sốt xuất huyết bùng phát phức tạp ở Việt Nam đang khiến các chuyên gia gặp khó khăn trong việc dự đoán và lên kế hoạch cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, thông qua hội thảo này, các chuyên gia y tế đã có dịp ngồi lại và thảo luận nhằm xác định các chiến lược quản lý tối ưu nhất, trong đó có thêm công cụ mới như một phần của chương trình phòng ngừa và quản lý sốt xuất huyết toàn diện. Takeda cam kết hợp tác với các chuyên gia y tế, các hội y khoa, các nhà khoa học và cơ quan chính phủ trong cuộc chiến chống lại gánh nặng của sốt xuất huyết đang ngày càng tăng ở Việt Nam và hơn thế nữa”, bà Katharina Geppert, Giám đốc Quốc gia của Takeda tại Việt Nam, chia sẻ.

Bà Katharina Geppert - Giám đốc Quốc gia của Takeda tại Việt Nam.

Bà Katharina Geppert - Giám đốc Quốc gia của Takeda tại Việt Nam.

Các chuyên gia tham dự hội thảo đã cùng nhau chỉ ra sự cần thiết phải có một giải pháp bền vững và lâu dài để phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi không chỉ các biện pháp lâm sàng và phòng ngừa mà còn cả những nỗ lực và hợp tác công - tư trong việc chống dịch sốt xuất huyết, một vấn đề sức khỏe cộng đồng đang diễn ra trên toàn cầu. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đọc thêm

Ra mắt bộ đôi thẻ Sacombank Platinum American Express

Ra mắt bộ đôi thẻ Sacombank Platinum American Express
(PLVN) - Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.

PVcomBank và Petrovietnam hợp tác triển khai kết nối thành công dịch vụ Ngân hàng mở

PVcomBank và Petrovietnam hợp tác triển khai kết nối thành công dịch vụ Ngân hàng mở
(PLVN) -  Mới đây, dịch vụ kết nối giữa hệ thống ERP của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) với hệ thống Ngân hàng mở (Open Banking) của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã chính thức đi vào hoạt động, mở ra nhiều cơ hội hợp tác toàn diện và phát triển cho hai bên trong thời gian sắp tới.

BIDV và Viettel ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Ông Tào Đức Thắng (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel) và ông Lê Ngọc Lâm (Tổng Giám đốc BIDV) đại diện hai đơn vị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028.
(PLVN) - Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel); nhằm khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên, tạo ra những giá trị mới cho xã hội, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng chung của quốc gia.

BIDV Open API - Định hình dịch vụ tài chính tương lai

Đại diện NHNN, BIDV và Nhà thầu tham gia thực hiện nghi thức ra mắt hệ thống BIDV Open APT.
(PLVN) - Ngày 29/11/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt hệ thống BIDV Open API (Application Programming Interface) - hệ sinh thái mở giúp tích hợp các dịch vụ ngân hàng vào các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số của khách hàng, qua đó cung cấp những giải pháp tài chính ưu việt và trải nghiệm dịch vụ liền mạch trên không gian số.

Hệ thống Y tế MEDLATEC GROUP với hành trình gần 3 thập kỷ đồng hành chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hệ thống Y tế MEDLATEC là đơn vị có độ phủ lớn nhất toàn quốc.
(PLVN) - Dễ dàng tiếp cận công nghệ cao tại hệ thống y tế phủ khắp toàn quốc, chủ động thời gian thăm khám, quy trình khép kín, khoa học, an tâm chất lượng, chi phí dịch vụ niêm yết, công khai... là những nỗ lực của Hệ thống Y tế MEDLATEC GROUP suốt gần 3 thập kỷ qua trên hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngành Dầu khí - 'đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam

Khai thác dầu khí trên mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: PVN).
(PLVN) - Ngày 27/11/1961, tổ chức dầu khí đầu tiên tại Việt Nam - Đoàn thăm dò dầu lửa được thành lập. Trải qua hơn 6 thập niên với biết bao thăng trầm, các thế hệ người lao động dầu khí đã nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện ước nguyện của Bác Hồ, đó là “xây dựng ngành công nghiệp dầu khí mạnh”. Đến nay, ngành Dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế Việt Nam.

MSB lọt top 15 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc

MSB lọt top 15 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa đồng thời nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - Khối Doanh nghiệp vừa” và lọt top 15 “Doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc” do Anphabe - đơn vị tiên phong về giải pháp thương hiệu Nhà tuyển dụng công bố ngày 23/11.

MSB trao 16 iphone 15 cho khách hàng trúng thưởng

MSB trao 16 iphone 15 cho khách hàng trúng thưởng
(PLVN) - Từ ngày 17/11 - 25/11/2023, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tiến hành trao 16 giải iPhone 15 128GB cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình khuyến mại “Tài chính Easy - Săn quà tiền tỷ”.

BIC dành 18.000 quà tặng khách hàng Bancassurance

BIC dành 18.000 quà tặng khách hàng Bancassurance
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) (28/12/2005 - 28/12/2023), từ nay đến 28/12/2023, BIC gửi tặng khách hàng mua bảo hiểm qua kênh Bancassurance chương trình khuyến mại “Tặng quà tri ân, đón mừng sinh nhật” .