Các bước tiến hành dân chủ, đúng luật, nhân dân đồng tình ủng hộ

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố và các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố vừa tiến hành kiểm tra việc triển khai công tác bầu cử tại một số địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố và các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố vừa tiến hành kiểm tra việc triển khai công tác bầu cử tại một số địa phương. Nhìn chung, các địa phương xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và triển khai các công việc liên quan, bảo đảm cho cuộc bầu cử đúng luật, dân chủ, đúng tiến độ, thực sự là ngày hội toàn dân.

Tích cực chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ 3
Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đến thời điểm này, các địa phương tiến hành xong bước 4 của quy trình hiệp thương, lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với các đại biểu. Ngoài một số trường hợp ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã ở xã Gia Minh (huyện Thủy Nguyên) và một số địa phương ở huyện Kiến Thụy, cử tri cơ bản nhất trí và bày tỏ sự tín nhiệm cao các ứng cử viên tham gia đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Tiên Lãng.
Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Tiên Lãng.

Theo đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố,  Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Văn Thuận, đạt được kết quả này là do hội nghị hiệp thương thực hiện dân chủ, đúng pháp luật, giải thích có lý, có tình, bảo đảm quyền lợi của các bên. Do vậy, những người không tham gia ứng cử vui vẻ, thoải mái, chấp thuận theo sự phân công của tổ chức và kết quả của hội nghị hiệp thương. Kết quả đó được nhân dân, cử tri thành phố đồng tình, ủng hộ, không có đơn thư khiếu nại. Đây là điều kiện thuận lợi để tiến tới hội nghị hiệp thương lần thứ 3 chính thức lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. 

Chủ động giải quyết đơn thư
Theo đánh giá chung, số lượng đơn thư liên quan đến công tác bầu cử tại cuộc bầu cử lần này giảm so với các kỳ bầu cử trước, nhưng các vụ việc phức tạp hơn như liên quan đến sai phạm ở xã Kỳ Sơn, An Sơn, Gia Đức (huyện Thủy Nguyên), Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng), Tú Sơn, Đại Hợp, Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy), Dũng Tiến (Vĩnh Bảo)... Đến nay, các đơn thư này cơ bản được giải quyết. Nhưng nhiều khả năng sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 sẽ xuất hiện đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử.
Do đó, tại cuộc họp Ủy ban Bầu cử thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Thuận yêu cầu các cấp, ngành, địa phương nêu cao tinh thần chủ động trong việc bố trí cán bộ phụ trách và phối hợp với các ngành liên quan giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu kiện nói chung và liên quan đến các ứng cử viên nói riêng. Do thời gian giải quyết đơn thư ngắn, liên quan trực tiếp đến sinh mạng chính trị của các ứng cử viên, đồng chí yêu cầu các đơn vị khẩn trương phân loại đơn thư, phối hợp chặt chẽ, giải quyết có lý, có tình, đúng pháp luật. Có thể sử dụng những kết quả cơ quan điều tra đã có kết luận trong trường hợp các vụ việc không phát sinh những tình tiết mới hoặc kiến nghị nhiều lần…

Cử tri Tổ dân phố số 39, phường Vạn Mỹ (Ngô Quyền) biểu quyết lấy ý kiến, tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011- 2016. Ảnh: Hoàng Phước

Cử tri Tổ dân phố số 39, phường Vạn Mỹ (Ngô Quyền) biểu quyết lấy ý  kiến, tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011- 2016.                                                                                               Ảnh: Hoàng Phước

Tuyên truyền phải cụ thể, thiết thực
Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền cho biết: Xác định bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, huyện tập trung chỉ đạo tăng cường  công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, cử tri, làm tốt công tác chính trị tư tưởng đến các tổ chức đoàn thể, các cơ quan chuyên môn. Cùng với tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các địa phương, huyện chỉ đạo, phát động cuộc thi cổ động trực quan chào mừng ngày bầu cử.
Chủ tịch UBND huyện An Dương Nguyễn Văn Hoàn cho rằng, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện yêu cầu các cấp, ngành nắm chắc tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.
Theo Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Văn Vy, huyện tập trung cao cho công tác tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật bầu cử đến đội ngũ báo cáo viên, cán bộ tư pháp. Đồng thời với việc tập huấn, tuyên truyền đến từng thôn, tổ dân phố, Văn phòng UBND huyện cập nhật tất cả văn bản liên quan đến công tác bầu cử lên hệ thống cổng thông tin điện tử và in sao gửi về các xã, thị trấn.
Thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 không còn nhiều. Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, đồng chí Nguyễn Văn Thuận yêu cầu các địa phương bám sát kế hoạch công tác bầu cử, chia ra từng giai đoạn, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào những nội dung cụ thể, thiết thực, liên quan đến công tác bầu cử. Cần làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác bầu cử, chủ động có biện pháp làm thất bại mọi âm mưu phá hoại cuộc bầu cử, luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ uy tín các ứng cử viên. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của cử tri theo quy định pháp luật, cần tập trung hướng dẫn, giải thích cho nhân dân về khó khăn trong giai đoạn tới đang đặt ra yêu cầu lựa chọn những người xứng đáng tham gia bộ máy chính quyền, để nhân dân tích cực tham gia bầu cử, thể hiện trách nhiệm công dân với đất nước. Các địa phương tập trung cao hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội. Đó sẽ là cơ sở quan trọng tạo niềm tin, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về Đảng, chính quyền, tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Hoàng Dũng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.