Các bộ trưởng tài chính APEC thống nhất "bắt tay" giải quyết COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bộ trưởng tài chính APEC đã họp vào thứ Sáu (22/10) và nhất trí đẩy mạnh nỗ lực mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine COVID-19, đồng thời hỗ trợ chia sẻ vaccine toàn cầu.
Các lọ vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson tại một điểm tiêm chủng di động ở Uniondale, New York. Ảnh: AP Các lọ vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson tại một điểm tiêm chủng di động ở Uniondale, New York. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố của nước chủ nhà New Zealand, các bộ trưởng thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí sử dụng tất cả các công cụ chính sách sẵn có để giải quyết COVID-19 và cho biết họ sẽ duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính, đồng thời kiềm chế phá giá tỷ giá hối đoái cạnh tranh.

"Đại dịch đã khiến nợ công tăng nhanh và nhu cầu chi tiêu mới tiếp tục tăng khi chúng ta phục hồi. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực của mình", Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson nói.

Mặc dù tỷ lệ ca nhiễm giảm mạnh và số lượng tiêm chủng ngày càng tăng ở các quốc gia APEC, vẫn có những lo ngại về số lượng mũi tiêm còn ít ở các quốc gia nhỏ và nghèo hơn, khiến virus vẫn hoành hành. Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng về những rủi ro và bất bình đẳng của "phân biệt chủng tộc vaccine" như vậy.

Nhóm 21 nền kinh tế, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản, cũng thừa nhận sự khác biệt trong phục hồi sau đại dịch do các nhóm như phụ nữ và người bản địa tiếp tục bị tác động không cân xứng.

Trước thềm cuộc đàm phán COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow (Anh) vào cuối tháng này, Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson đã kêu gọi các thành viên đảm bảo có đủ vốn để thúc đẩy sự chuyển dịch hướng tới một tương lai carbon thấp hơn, bao gồm việc sử dụng các công cụ tài trợ tài chính và khám phá quan hệ đối tác với khu vực tư nhân.

Ông nói: “Khi chúng ta nỗ lực để chấm dứt đại dịch, chúng ta không được để ý đến những thách thức lớn hơn ảnh hưởng đến khu vực của chúng ta, bao gồm cả biến đổi khí hậu và bất bình đẳng".

Ông Robertson đã chủ trì cuộc họp trực tuyến từ Wellington, có sự tham dự của đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các thành viên APEC.

Mỹ Hương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".