Các bộ trưởng tài chính APEC thống nhất "bắt tay" giải quyết COVID-19

Các lọ vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson tại một điểm tiêm chủng di động ở Uniondale, New York. Ảnh: AP
Các lọ vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson tại một điểm tiêm chủng di động ở Uniondale, New York. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bộ trưởng tài chính APEC đã họp vào thứ Sáu (22/10) và nhất trí đẩy mạnh nỗ lực mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine COVID-19, đồng thời hỗ trợ chia sẻ vaccine toàn cầu.

Trong một tuyên bố của nước chủ nhà New Zealand, các bộ trưởng thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí sử dụng tất cả các công cụ chính sách sẵn có để giải quyết COVID-19 và cho biết họ sẽ duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính, đồng thời kiềm chế phá giá tỷ giá hối đoái cạnh tranh.

"Đại dịch đã khiến nợ công tăng nhanh và nhu cầu chi tiêu mới tiếp tục tăng khi chúng ta phục hồi. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực của mình", Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson nói.

Mặc dù tỷ lệ ca nhiễm giảm mạnh và số lượng tiêm chủng ngày càng tăng ở các quốc gia APEC, vẫn có những lo ngại về số lượng mũi tiêm còn ít ở các quốc gia nhỏ và nghèo hơn, khiến virus vẫn hoành hành. Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng về những rủi ro và bất bình đẳng của "phân biệt chủng tộc vaccine" như vậy.

Nhóm 21 nền kinh tế, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản, cũng thừa nhận sự khác biệt trong phục hồi sau đại dịch do các nhóm như phụ nữ và người bản địa tiếp tục bị tác động không cân xứng.

Trước thềm cuộc đàm phán COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow (Anh) vào cuối tháng này, Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson đã kêu gọi các thành viên đảm bảo có đủ vốn để thúc đẩy sự chuyển dịch hướng tới một tương lai carbon thấp hơn, bao gồm việc sử dụng các công cụ tài trợ tài chính và khám phá quan hệ đối tác với khu vực tư nhân.

Ông nói: “Khi chúng ta nỗ lực để chấm dứt đại dịch, chúng ta không được để ý đến những thách thức lớn hơn ảnh hưởng đến khu vực của chúng ta, bao gồm cả biến đổi khí hậu và bất bình đẳng".

Ông Robertson đã chủ trì cuộc họp trực tuyến từ Wellington, có sự tham dự của đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các thành viên APEC.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.