Các Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh

Ảnh quochoi.vn
Ảnh quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực dân tộc diễn ra hôm nay (6/6), các đại biểu đánh giá các Bộ trưởng đã không né tránh, đi vào vấn đề một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cần làm rõ thêm một số giải pháp để có thể giải quyết tốt vấn đề đặt ra.

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), về những giải pháp hữu hiệu, căn cơ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động (NLĐ) giai đoạn hiện nay thì Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chưa đưa ra được những giải pháp thuyết phục người dân, NLĐ.

Thời gian tới, Bộ cần có sự phối hợp nhịp nhàng, rốt ráo với chính quyền địa phương, NLĐ và doanh nghiệp để đánh giá, tìm ra nguyên nhân của tình trạng này và nhiệm vụ cốt lõi là vực dậy nền kinh tế, vực dậy doanh nghiệp đang ngưng việc hoặc rút khỏi thị trường lao động, thị trường sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tái khởi động lại hoặc thành lập doanh nghiệp mới thì mới thu hút được lao động, tạo ra việc làm mới.

Muốn như vậy, Bộ LĐ-TB&XH phải tham mưu cho Chính phủ, Chính phủ phải có những động thái rất quyết liệt để tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tạo quỹ đất, đồng hành cùng doanh nghiệp tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm…, bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, những NLĐ ngưng việc, thất nghiệp hiện nay cũng đang rất cần được bảo đảm chế độ, chính sách như đóng/nhận tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) bởi thời gian qua có nhiều NLĐ phải “bán lúa non” - bán sổ BHXH của mình cho các đối tượng khác để có tiền chi tiêu sinh hoạt. Đây là một vấn đề cần Nhà nước có biện pháp khắc phục kịp thời, giúp NLĐ được hưởng chế độ, chính sách sau khi bị mất việc.

Trong khi đó, ĐBQH Hồ Thị Minh (đoàn Quảng Trị) đánh giá, tại phiên chất vấn, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi trọng tâm, ngắn gọn, súc tích và đúng với gợi ý của Ủy ban Thường vụ QH khi giao nhiệm vụ cho ngành LĐ-TB&XH trả lời chất vấn. Bộ trưởng là một trong những thành viên Chính phủ kỳ cựu, nội dung trả lời của Bộ trưởng có trọng tâm, trọng điểm, không né tránh, đi vào vấn đề một cách thẳng thắn, tạo sự hài lòng đối với ĐB. Tại nghị trường, sự trả lời của Bộ trưởng không tạo nên sự tranh luận, tỷ lệ hài lòng của ĐB với Bộ trưởng gần như là tối đa.

ĐB Minh rất quan tâm đến vấn đề lao động - việc làm bởi đây là 1 trong 15 chỉ tiêu mà chúng ta đang chưa đạt được. Theo ĐB, tại phiên chất vấn, nhiều ĐB đã xoáy sâu vào vấn đề này và giải pháp trong thời gian tới là trách nhiệm giữa ngành LĐ-TB&XH và ngành Giáo dục phải nhận định một cách rõ ràng hơn nữa, phân định luồng trong học sinh để các trường đào tạo nghề hút người học, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thực sự có hiệu quả, đặc biệt tránh lãng phí nguồn lực đào tạo, đào tạo xong phải được sử dụng… ĐB tin tưởng rằng Bộ trưởng đã hứa trước QH thì sẽ có giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, ĐB Phúc Bình Niê Kdăm (đoàn Đắk Lắk) cho rằng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã có nghiên cứu kỹ càng, chuẩn bị tốt cho phiên trả lời chất vấn trước QH, do đó câu trả lời của Bộ trưởng tương đối cụ thể. Chủ nhiệm, Bộ trưởng đã trả lời cho tỉnh Đắk Lắk cũng như các địa phương khác trong cả nước về giải pháp tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

“Tôi hy vọng trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục ban hành hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai thực hiện tốt nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia” - ĐB đoàn Đắk Lắk kỳ vọng.

ĐB Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang) cũng nhận xét, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trả lời đi thẳng vào vấn đề, thể hiện sự bao quát lĩnh vực quản lý. Phần trả lời của Bộ trưởng cũng cho thấy trách nhiệm của Bộ trưởng trước cử tri, nhân dân và đại biểu QH khi đã tham mưu Chính phủ ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Bên cạnh những kết quả tích cực, qua phiên chất vấn, các ĐBQH cũng đã nêu ra các bất cập, tồn tại và Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận việc này. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng đã không né tránh, nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và giải pháp thời gian tới. Tuy nhiên, để khắc phục các bất cập này, sau phiên chất vấn, Bộ trưởng cần có các giải pháp cụ thể, chủ động và quyết liệt hơn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên thực tế, đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Bulgaria

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay quốc tế Sofia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
(PLVN) -  Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 17 giờ 45 phút ngày 23/9 (giờ thủ đô Sofia - tức 21h45 giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sofia, thủ đô Sofia, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov.

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.
(PLVN) - Tối 23/9, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách đến từ mọi miền tổ quốc.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm Đà Nẵng, Hội An

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan phố cổ Hội An (Quảng Nam).
(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/09/1973 - 21/09/2023), Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến thăm TP Đà Nẵng và phố cổ Hội An (Quảng Nam).

ASEAN thông qua các tuyên bố chung về thông tin truyền thông

Các Bộ trưởng Thông tin ASEAN đã cùng thống nhất đưa ra những tuyên bố chung tại Hội nghị.
(PLVN) -  Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó định vị vai trò của ngành truyền thông trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức", cũng như chung tay ứng phó tin giả để xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil
(PLVN) - Rạng sáng ngày 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam rời sân bay Quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ ngày 23-26/9/2023.

Củng cố lòng tin, thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ và trách nhiệm của những nhà lãnh đạo trên thế giới là phải cùng nhau nỗ lực củng cố lòng tin, sự chân thành, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương; ứng phó hiệu quả với các thách thức mang tính toàn cầu, toàn dân, thúc đẩy phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của sự phát triển.

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách, các thứ tự ưu tiên trong huy động các nguồn tài chính. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
(PLVN) -Ngày 21/9 (giờ địa phương), tại TP New York, nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 78 và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự các cuộc tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, quỹ đầu tư tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ.