Các bộ, ngành, địa phương sáng tạo cách tổ chức triển khai Ngày Pháp luật

(PLO) - Bộ Tư pháp cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật (NPL) những năm qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo cách tổ chức để việc triển khai NPL thiết thực hơn, gần gũi với đời sống hơn. 
Các bộ, ngành, địa phương sáng tạo cách tổ chức triển khai Ngày Pháp luật

Vào NPL, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức triển khai đồng loạt một ngày trợ giúp pháp lý miễn phí tại các Đoàn Luật sư. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường tổ chức tư vấn pháp luật, tổ chức đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp. 

Ban Quản lý Lăng Hồ Chí Minh đã tổ chức học tập pháp luật thông qua  việc nghiên cứu tài liệu tại tủ sách pháp luật của các phòng, ban. Có tuần lễ cao điểm tổ chức NPL, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế” với việc đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính. 

Ở nhiều địa phương, việc triển khai NPL cũng được tiến hành rất đa dạng, hiệu quả. Tại Bình Dương, Ban An toàn giao thông tỉnh và 7/7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức triển lãm hình ảnh về giao thông tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh và các khu tập trung đông dân cư như chợ, khu vui chơi, công viên… trong tuần lễ cao điểm. 

Tại Lâm Đồng, trong tuần lễ cao điểm, các sở, ban, ngành đồng loạt tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ đề NPL vào thứ hai đầu tuần. Các sở, ban, ngành của tỉnh Phú Yên còn hưởng ứng với phong trào “Mỗi tuần học một điều luật”. Tại Long An, mô hình “Tiết học pháp luật” đã được duy trì đều đặn và là một trong những hoạt động hưởng ứng mang lại hiệu quả thiết thực. 

Tại Hưng Yên, NPL đã được đưa vào trong nhà trường với mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”. Tại Tuyên Quang, Đồng Nai, các đội chiếu phim lưu động tổ chức chiếu phim phục vụ cán bộ, nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, các doanh nghiệp, kết hợp phổ biến, tuyên truyền về Hiến pháp, pháp luật với thời gian 30 phút trước giờ chiếu phim. 

Tại TP.Hồ Chí Minh, năm nay thành phố tập trung triển khai “Ngày hội Pháp luật năm 2015” tại quận 1 cho đối tượng là công nhân, người lao động, người sử dụng lao động… 

Từ thực tế triển khai, các bộ, ngành, địa phương đều đánh giá cao hiệu quả từ những cách thức, mô hình nói trên trong tổ chức triển khai NPL với mục đích để NPL ngày càng dễ hiểu, hữu ích hơn với người dân, doanh nghiệp.

Đức Nam
Cùng chuyên mục
Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.

Đọc thêm

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Đình Trường, Trưởng phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Cục THADS tỉnh giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau.