Các bệnh xá huyện đảo Trường Sa: Cứu chữa kịp thời cho ngư dân ngư trường Trường Sa

(PLO) - Thời gian qua, các bệnh xá trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã phát huy tốt vai trò trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho quân, dân trên đảo và cấp cứu kịp thời cho ngư dân gặp nạn khi lao động trên các vùng biển, đảo.  
Các bệnh xá huyện đảo Trường Sa: Cứu chữa kịp thời cho ngư dân ngư trường Trường Sa

Bệnh xá đảo Trường Sa vừa mới được xây xong và đưa vào sử dụng với đầy đủ trang thiết bị như máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4 chiều, máy gây mê kèm thở, hệ thống truyền dữ liệu và hội chẩn từ xa. Bên cạnh đó, trong năm 2016, một số bệnh xá ở đảo Song Tử Tây, Nam Yết cũng được xây mới và đầu tư trang thiết bị hiện đại. Sự có mặt của các bệnh xá ở vùng biển Trường Sa đã góp phần rất lớn trong việc cứu chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo và ngư dân hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.

Thượng tá Đỗ Thế Tuyến - Đảo trưởng đảo Trường Sa Lớn cho biết, bệnh xá đảo này đã cấp cứu thành công một ngư dân bị đứt lìa bàn tay. 6h20 ngày 29/3/2017, các bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã tiếp nhận ngư dân Nguyễn Ngọc Quý (57 tuổi, quê ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), làm việc trên tàu cá QNg 95186TS. Ông Quý vào trạm xá trong tình trạng bị đứt rời hoàn toàn bàn tay phải, mất máu nhiều, bàn tay có dấu hiệu hoại tử, tím tái.

Ngư dân Quý cho biết, trong lúc lao động, ông bị dây curoa của máy tàu quấn vào tay phải và cắt rời hoàn toàn bàn tay. Sau khi được cầm máu tại chỗ, ông được tàu cá QNg 95186TS đưa vào Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn. Tại đây, các bác sĩ đã cầm máu, vô khuẩn, rửa vết thương, tiến hành phẫu thuật, cắt cụt, tạo mỏm cụt cẳng tay phải.

Ngày 12/9/2017, ngư dân Thái Văn Rô (SN 1991, quê ở xã Mỹ Thắng, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định) là thuyền viên tàu cá BĐ 94815TS khi đang khai thác hải sản trên khu vực biển gần đảo Song Tử Tây thì bị cáp kéo lưới quất vào mặt sau cẳng tay trái. Do chủ quan nên anh Rô không vào đảo khám mà vẫn tiếp tục ở lại tàu cá. Đến ngày 15/9, khi tay bị sưng nề và đau buốt, tàu cá mới đưa bệnh nhân vào đảo Song Tử Tây để khám.

Thiếu tá Nguyễn Đức Tùng - Bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Song Tử Tây cho biết: “Khi vào đảo, bệnh nhân Rô đau bất động vận động cổ tay trái, 1/3 cẳng tay trái sưng nề, biến dạng. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp X-quang, phát hiện bệnh nhân bị gãy đầu dưới xương quay, di lệch ra sau 1 thân xương, di lệch chồng khoảng 1cm nên đã tiến hành tiêm thuốc giảm đau, giảm nề, nắn chỉnh, bó bột”.  Sau đó, theo nguyện vọng của tàu cá và bệnh nhân, đảo đã tiến hành bàn giao anh Rô cho tàu cá đưa  về đất liền. Chỉ huy đảo đã thăm hỏi, động viên và chỉ đạo bệnh xá cấp thuốc đủ cho bệnh nhân trên hải trình vào đất liền.

6 giờ sáng ngày 14/10/2017, tàu cá TG92117TS do anh Phạm Thanh Nguyên (SN 1982, quê ở xã Gia Thiện, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) làm thuyền trưởng đã đưa 2 bệnh nhân là Thượng Thanh Nam và Võ Văn Tâm - lao động trên tàu vào Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu.

Anh Thượng Thanh Nam (20 tuổi) vào bệnh xá trong tình trạng người mệt mỏi, bàn chân phải bị sưng tấy. Các y, bác sĩ chẩn đoán trong quá trình lao động anh Nam bị sây sát, rách và nhiễm trùng phần mềm ngón thứ 4 bàn chân phải. Bệnh xá đảo đã kiểm tra vết thương, sơ cứu và phẫu thuật, khâu vết thương.

Ông Võ Văn Tâm, 41 tuổi bị chảy máu, đứt đốt 1 ngón thứ 5 bàn tay phải do lưới kéo cá văng phải. Các bác sĩ đã kiểm tra vết thương và phẫu thuật, khâu phục hồi tạo mỏm cụt ngón tay. Cả hai bệnh nhân đều được tiêm SAT kháng sinh chống nhiễm trùng uốn ván, cấp phát thuốc miễn phí. Đảo Sơn Ca đã hỗ trợ quần áo, mì tôm cho bệnh nhân và các ngư dân trên tàu. Hiện tại, cả hai bệnh nhân đã ổn định, Bệnh xá đảo Sơn Ca tiếp tục theo dõi, chờ biển yên sẽ chuyển hai bệnh nhân ra tàu cá để vào đất liền tiếp tục điều trị.

9 giờ ngày 15/10/2017, Bệnh xá đảo Sinh Tồn đã tiến hành cấp cứu ngư dân Nguyễn Văn Cần (54 tuổi, quê ở xã Xuân Lộc, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) là ngư dân tàu cá PY 96789TS. Trong quá trình câu cá ngừ trên biển gần khu vực đảo Sinh Tồn, ngư dân Cần đã bị vật cứng trên tàu đập dập 2 ngón chân số 4 và 5 bàn chân trái, máu chảy nhiều, có chỗ hoại tử. Tàu PY 96789TS đã nhanh chóng đưa ngư dân Cần vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu. Kíp quân y bệnh xá đã tiếp nhận, tiến hành phẫu thuật cắt 2 ngón chân, dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng. Trung úy Nguyễn Văn Thoan -  Bệnh xá trưởng đảo Sinh Tồn cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Cần sau khi phẫu thuật cắt 2 ngón chân sức khỏe đã ổn định.

Ở huyện đảo Trường Sa, ngoài các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ còn có công nhân làm việc ở các trạm hải đăng, trạm khí tượng thủy văn, người dân sống trên đảo, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải và đặc biệt là rất nhiều ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Chính vì có bệnh xá ở các đảo Trường Sa nên các chiến sỹ, công nhân, ngư dân và người dân yên tâm khi làm việc trên biển.

Tuy nhiên, do số lượng bệnh xá ít và đường xá khá cách trở, nên có khi bệnh nhân - ngư dân vào đến bệnh xá đảo thì tình trạng bệnh đã xấu đi rất nhiều, gây khó khăn cho việc điều trị. Để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho quân dân trên các vùng biển, đảo, Quân chủng Hải quân và tỉnh Khánh Hòa phối hợp triển khai Đề án phát triển y tế biển, đảo giai đoạn 2017-2020. 

Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Trong kế hoạch năm 2017, tỉnh đã mời các sở, ban ngành đi khảo sát để xây dựng bệnh xá 20 giường bệnh hiện đại tại đảo Đá Tây. Thực hiện chủ trương, chiến lược về y tế biển đảo từ năm 2017 đến năm 2020 là xây dựng bệnh xá hiện đại kết nối với các bệnh viện đầu ngành, như Bệnh viện 175 TP Hồ Chí Minh, Quân y 87 TP Nha Trang, Bệnh viện 178 Hà Nội làm sao cứu chữa kịp thời và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và ngư dân đánh cá trên ngư trường Trường Sa. Đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống y tế biển đảo ở Trường Sa không chỉ góp phần đảm bảo sức khỏe cho quân, dân và ngư dân đang sinh sống và làm việc tại Trường Sa mà còn góp phần rất lớn trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Đọc thêm

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.