Cá tra nhắm mốc 2 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ  Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị trong năm 2012 ngành nuôi cá tra ở Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường, với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ  Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị trong năm 2012 ngành nuôi cá tra ở Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường, với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD.

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL

Tăng diện tích lẫn sản lượng

Số liệu thống kế cho thấy, tính đến 31/12/2011, tổng diện tích nuôi cá tra toàn vùng ĐBSCL đạt 5.430ha (tăng 30ha so với năm 2010, bằng 90,1% so với kế hoạch năm 2011), mật độ nuôi 35-40 con/m2, sản lượng đạt  trên 1.195 tấn (vượt 50.000 tấn so với năm 2010, bằng 99,3% so với kế hoạch năm 2011). So với 2010, số lượng hộ nuôi nhỏ lẻ giảm đáng kể, nhưng do nhờ áp dụng quy trình nuôi tiên tiến, các hộ nuôi có tiềm lực về tài chính và các doanh nghiệp chế biến đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu riêng, nên năng suất trung bình đạt trên 220 tấn/ha, cá biệt có những mô hình đạt năng suất 500 tấn/ha.

Về tình hình tiêu thụ cá tra, ông Phạm Anh Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - cho biết, năm 2011 xuất khẩu cá tra đạt trên 600.000 tấn (tăng 3% so với năm 2010), với kim ngạch đạt trên 1,8 tỉ USD (tăng 26,5% so với năm 2010). Việt Nam đã xuất khẩu cá tra, ba sa sang 135 thị trường trên thế giới, trong đó thị trường nhập khẩu chính vẫn là EU và Mỹ, hai thị trường này chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm qua. Sản phẩm cá tra xuất khẩu trong năm 2011 chủ yếu vẫn là hàng cá philê đông lạnh, với giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 1,79 tỷ USD (chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước).

“Giữ vững được tốc độ phát triển với kim ngạch đạt trên 1,8 tỉ USD là điều đáng mừng. Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta không nên nhìn về khối lượng, diện tích hay số lượng giá trị đô la xuất khẩu, mà nên nhìn vào hiệu quả” - ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá. Theo VASEP, trên 70% sản lượng cá tra nuôi hiện nay là do các doanh nghiệp tự nuôi hoặc liên kết với nông dân để nuôi. Vì vậy cần tập trung mối liên kết giữa các khâu ở trong chuỗi sản xuất cá tra, từ sản xuất giống, thức ăn, nuôi và chế biến để chuỗi sản xuất này được quản lý thống nhất từ đầu đến cuối.

Nhiều thách thức

Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL năm 2011 và triển khai các giải pháp trong năm 2012 tổ chức hôm 7/2 tại Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, ngành cá tra hiện nay vẫn còn đối diện nhiều khó khăn và thách thức mới. Đó là hiệu quả sản xuất của người nuôi chưa cao, thậm chí có lúc bị lỗ do nguồn giống, thức ăn, vốn lãi suất cao, dịch bệnh và kỹ thuật nuôi. Bên cạnh đó chất lượng các sản phẩm chế biến của một số doanh nghiệp chưa đảm bảo, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh còn tiếp diễn. Vấn đề về bôi nhọ, xây dựng các hàng rào kỹ thuật và thương mại để cản trở bước tiến của cá tra Việt Nam vào thị trường quốc tế vẫn tiếp tục gay gắt…

Bộ trưởng Phát đề nghị trong năm 2012 ngành nuôi cá tra ở Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường, với mục tiêu đề ra về sản lượng nguyên liệu đạt mức khoảng 1,2 đến 1,5 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD.

Để làm được điều này, ông Cao Đức Phát lưu ý UBND các tỉnh, nơi có nuôi cá nguyên liệu tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát nguồn cá giống và nguồn cung thức ăn để đảm bảo giống, thức ăn đến tay người nuôi đảm bảo chất lượng. Các địa phương tiếp tục hỗ trợ và hướng dẫn người nuôi áp dụng các quy trình sản xuất tiến bộ; tiếp tục bảo vệ và phát triển thị trường, xây dựng hình ảnh cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế, đồng thời sẵn sàng  đấu tranh với những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Hà Vy

Đọc thêm

Mới có 16% cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn sau mỗi lần bán

Vẫn còn hơn 80% cửa hàng BLXD chưa xuất hóa đơn sau từng lần bán hàng. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết hiện mới chỉ có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử (HĐĐT) sau từng lần bán hàng với khoảng trên 2.700 cửa hàng, chiếm khoảng 16% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu (BLXD) trên cả nước.

Lạng Sơn về đích thu ngân sách 2023

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(PLVN) - Tính đến ngày 30/11/2023 tổng thu nội địa trên địa bản tỉnh Lạng Sơn là 2.317,6 tỷ đồng; đạt 110,7% dự toán Bộ Tài chính giao. Đây là một trong số ít địa phương đã sớm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023.

Cục Thuế Ninh Bình: Tập trung cao độ trong tháng nước rút

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn vừa làm việc với Cục Thuế Ninh Bình.
(PLVN) - Ước năm 2023 Ninh Bình có 7/16 khoản thu không hoàn thành dự toán, Lãnh đạo Tổng cục Thuế chỉ đạo trong tháng nước rút này, Cục Thuế Ninh Bình cần tiếp tục bám sát diễn biến chung của nền kinh tế trong nước và trên địa bàn tỉnh đưa ra những giải pháp quản lý thuế, góp phần cùng ngành thuế hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao.

Vietcombank ra mắt thẻ Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ Vietcombank Visa Infinite
(PLVN) -  Vietcombank vừa ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ. Sự kiện này một lần nữa khẳng địnhvị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ của Vietcombank tại Việt Nam, là dấu ấn quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập ngân hàng (1963 – 2023).

“Mách nước” doanh nghiệp tránh “bẫy ngoại thương”

Doanh nghiệp Việt cần thận trọng khi giao dịch thương mại quốc tế. (Nguồn ảnh: Bộ Công Thương).
(PLVN) -Tình trạng doanh nghiệp (DN) Việt dính “bẫy ngoại thương” vẫn xảy ra và theo nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Đa phần đều là các tình huống chủ quan nhưng vẫn xảy ra những tình huống khách quan mà phần thiệt thòi vẫn thuộc về DN Việt.

Ngành Nông nghiệp nỗ lực cán đích xuất khẩu 54 tỷ USD

Năm 2023 tiếp tục là năm “được mùa” của xuất khẩu rau quả. (Ảnh minh họa - nguồn: Internet)
(PLVN) -11 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) nông - lâm - thủy sản (NLTS) giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù thị trường vẫn đang rất khó khăn nhưng theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, nếu quyết tâm, nỗ lực, khả năng hoàn thành mục tiêu XK 54 tỷ USD năm nay.

Vì sao nhiều địa phương xin giảm kế hoạch vốn vay lại?

Các địa phương cần đánh giá đúng khả năng giải ngân của các dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Tính đến ngày 31/8/2023, có 33 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại dẫn đến thay đổi mức vay của từng địa phương so với mức được Quốc hội đã quyết định. Bộ Tài chính vừa có Văn bản 13094/BTC-QLN đề xuất Chính phủ một số giải pháp để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.

Khánh Hòa: Tập trung đôn đốc thu hồ nợ thuế!

Khánh Hòa: Tập trung đôn đốc thu hồ nợ thuế!
(PLVN) -  Trong tổng số 1.299 tỷ đồng nợ thuế, tăng 2,6% so với so với thời điểm 31/12/2022, nợ có khả năng thu là 1.019 tỷ đồng, tăng 9,1%. Cục Thuế Khánh Hòa đang tập trung đôn đốc thu hồi nợ.

Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững

Quang cảnh diễn đàn.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Tài chính, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Liên minh châu Âu (EU), Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển liên bang Đức (BMZ) phối hợp tổ chức diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023, với chủ đề “Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững”.