Tr10 Báo giấy

Cá tra nhắm mốc 2 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ  Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị trong năm 2012 ngành nuôi cá tra ở Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường, với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ  Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị trong năm 2012 ngành nuôi cá tra ở Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường, với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD.

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL

Tăng diện tích lẫn sản lượng

Số liệu thống kế cho thấy, tính đến 31/12/2011, tổng diện tích nuôi cá tra toàn vùng ĐBSCL đạt 5.430ha (tăng 30ha so với năm 2010, bằng 90,1% so với kế hoạch năm 2011), mật độ nuôi 35-40 con/m2, sản lượng đạt  trên 1.195 tấn (vượt 50.000 tấn so với năm 2010, bằng 99,3% so với kế hoạch năm 2011). So với 2010, số lượng hộ nuôi nhỏ lẻ giảm đáng kể, nhưng do nhờ áp dụng quy trình nuôi tiên tiến, các hộ nuôi có tiềm lực về tài chính và các doanh nghiệp chế biến đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu riêng, nên năng suất trung bình đạt trên 220 tấn/ha, cá biệt có những mô hình đạt năng suất 500 tấn/ha.

Về tình hình tiêu thụ cá tra, ông Phạm Anh Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - cho biết, năm 2011 xuất khẩu cá tra đạt trên 600.000 tấn (tăng 3% so với năm 2010), với kim ngạch đạt trên 1,8 tỉ USD (tăng 26,5% so với năm 2010). Việt Nam đã xuất khẩu cá tra, ba sa sang 135 thị trường trên thế giới, trong đó thị trường nhập khẩu chính vẫn là EU và Mỹ, hai thị trường này chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm qua. Sản phẩm cá tra xuất khẩu trong năm 2011 chủ yếu vẫn là hàng cá philê đông lạnh, với giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 1,79 tỷ USD (chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước).

“Giữ vững được tốc độ phát triển với kim ngạch đạt trên 1,8 tỉ USD là điều đáng mừng. Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta không nên nhìn về khối lượng, diện tích hay số lượng giá trị đô la xuất khẩu, mà nên nhìn vào hiệu quả” - ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá. Theo VASEP, trên 70% sản lượng cá tra nuôi hiện nay là do các doanh nghiệp tự nuôi hoặc liên kết với nông dân để nuôi. Vì vậy cần tập trung mối liên kết giữa các khâu ở trong chuỗi sản xuất cá tra, từ sản xuất giống, thức ăn, nuôi và chế biến để chuỗi sản xuất này được quản lý thống nhất từ đầu đến cuối.

Nhiều thách thức

Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL năm 2011 và triển khai các giải pháp trong năm 2012 tổ chức hôm 7/2 tại Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, ngành cá tra hiện nay vẫn còn đối diện nhiều khó khăn và thách thức mới. Đó là hiệu quả sản xuất của người nuôi chưa cao, thậm chí có lúc bị lỗ do nguồn giống, thức ăn, vốn lãi suất cao, dịch bệnh và kỹ thuật nuôi. Bên cạnh đó chất lượng các sản phẩm chế biến của một số doanh nghiệp chưa đảm bảo, vấn đề cạnh tranh không lành mạnh còn tiếp diễn. Vấn đề về bôi nhọ, xây dựng các hàng rào kỹ thuật và thương mại để cản trở bước tiến của cá tra Việt Nam vào thị trường quốc tế vẫn tiếp tục gay gắt…

Bộ trưởng Phát đề nghị trong năm 2012 ngành nuôi cá tra ở Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả để làm cơ sở duy trì và mở rộng thị trường, với mục tiêu đề ra về sản lượng nguyên liệu đạt mức khoảng 1,2 đến 1,5 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD.

Để làm được điều này, ông Cao Đức Phát lưu ý UBND các tỉnh, nơi có nuôi cá nguyên liệu tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát nguồn cá giống và nguồn cung thức ăn để đảm bảo giống, thức ăn đến tay người nuôi đảm bảo chất lượng. Các địa phương tiếp tục hỗ trợ và hướng dẫn người nuôi áp dụng các quy trình sản xuất tiến bộ; tiếp tục bảo vệ và phát triển thị trường, xây dựng hình ảnh cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế, đồng thời sẵn sàng  đấu tranh với những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Hà Vy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…