Cả nước tưng bừng các cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật, ngành Tư pháp các địa phương đang rầm rộ chuẩn bị các cuộc thi lớn bằng hình thức sân khấu hóa. Đây là việc làm thường xuyên nhưng luôn khơi gợi lòng yêu nghề của những cán bộ tư pháp, hộ tịch ở cơ sở.

Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật, ngành Tư pháp các địa phương đang rầm rộ chuẩn bị các cuộc thi lớn bằng hình thức sân khấu hóa. Đây là việc làm thường xuyên nhưng luôn khơi gợi lòng yêu nghề của những cán bộ tư pháp, hộ tịch ở cơ sở.

“Tôi là công chức Tư pháp - Hộ tịch” là tên cuộc thi do TP. Đà Nẵng khởi xướng. Cuộc thi nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch tại các xã, phường thuộc thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2011 - 2015”. Các đối tượng của cuộc thi gồm cán bộ, công chức phòng Tư pháp các quận, huyện; cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn toàn thành phố này. Cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 11/2011, trong đó kỹ năng tuyên truyền và kiến thức về hộ tịch được coi là điểm nhấn.

Các hội thi “ Cán bộ tư pháp - hộ tịch giỏi” được tổ chức tại nhiều địa phương.
Các hội thi “ Cán bộ tư pháp - hộ tịch giỏi” được tổ chức tại nhiều địa phương.

Kế hoạch của UBND TP.Đà Nẵng ban hành cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, ban ngành liên quan, trong đó có Sở Tư pháp, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, các cơ quan truyền thông… Qua cuộc thi nhằm phát hiện những kinh nghiệm hay, những điển hình xuất sắc cũng như phát hiện những hạn chế yếu kém trong công tác tư pháp để tháo gỡ kịp thời.

Còn tại Vĩnh Long những ngày này, Hội thi Hòa giải viên giỏi cũng diễn ra ở cấp xã. Đây là lần thứ ba Vĩnh Long tổ chức hội thi Hòa giải viên giỏi. Hội thi hướng đến các đối tượng là Hòa giải viên ở cơ sở thuộc các xã, phường, thị trấn trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Không “bó” trong một lĩnh vực pháp luật cụ thể, cuộc thi hòa giải viên giỏi ở Vĩnh Long tập trung vào các nội dung như tìm hiểu các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Pháp lệnh Tổ chức và hoạt động hòa giải cơ sở. Dự kiến hội thi cấp huyện sẽ diễn ra từ tháng 8 đến hết tháng 9 năm 2011; hội thi cấp tỉnh được tổ chức khoảng giữa tháng 11 năm 2011.

Tại Hà Nội, Hội thi Hộ tịch viên giỏi cấp quận, huyện sẽ diễn ra từ tháng 8 tới đây. Đây là một trong những địa phương thường xuyên tổ chức được những cuộc thi tương tự từ rất sớm. Hội thi là cơ hội để đánh giá thực trạng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội  ngũ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã.

Được biết, hiện nay, ở một số đơn vị xã, phường của Hà Nội đã bố trí được 2 cán bộ hộ tịch/đơn  vị để giải quyết tình trạng quá tải trong công việc ở cấp xã, phường. tiến tới hội thi, UBND thành phố đã giao các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã (trong đó Sở Tư pháp là đơn vị thường trực) phối hợp thực hiện đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức hội thi tại các quận, huyện, thị xã; xây dựng kế hoạch; chủ động tuyên truyền và kịp thời thông tin về hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc thi thành công tốt đẹp.

Tương tự, tại Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này cũng vừa có quyết định thành lập Ban Tổ chức Hội thi hộ tịch viên giỏi năm 2011, với 12 thành viên là lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban ngành. Được biết, đây là lần thứ hai tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thi Hộ tịch viên giỏi quy mô cấp tỉnh.

Dù các hội thi dành cho đối tượng là công chức tư pháp, hộ tịch, hay cán bộ hòa giải đi nữa, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật nói trên cũng là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi, học tập, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, và quan trọng hơn, nó góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến nhiều tầng lớp nhân dân…

P.V

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.