Cả nước tưng bừng các cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật, ngành Tư pháp các địa phương đang rầm rộ chuẩn bị các cuộc thi lớn bằng hình thức sân khấu hóa. Đây là việc làm thường xuyên nhưng luôn khơi gợi lòng yêu nghề của những cán bộ tư pháp, hộ tịch ở cơ sở.

Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật, ngành Tư pháp các địa phương đang rầm rộ chuẩn bị các cuộc thi lớn bằng hình thức sân khấu hóa. Đây là việc làm thường xuyên nhưng luôn khơi gợi lòng yêu nghề của những cán bộ tư pháp, hộ tịch ở cơ sở.

“Tôi là công chức Tư pháp - Hộ tịch” là tên cuộc thi do TP. Đà Nẵng khởi xướng. Cuộc thi nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch tại các xã, phường thuộc thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2011 - 2015”. Các đối tượng của cuộc thi gồm cán bộ, công chức phòng Tư pháp các quận, huyện; cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn toàn thành phố này. Cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 11/2011, trong đó kỹ năng tuyên truyền và kiến thức về hộ tịch được coi là điểm nhấn.

Các hội thi “ Cán bộ tư pháp - hộ tịch giỏi” được tổ chức tại nhiều địa phương.
Các hội thi “ Cán bộ tư pháp - hộ tịch giỏi” được tổ chức tại nhiều địa phương.

Kế hoạch của UBND TP.Đà Nẵng ban hành cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, ban ngành liên quan, trong đó có Sở Tư pháp, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, các cơ quan truyền thông… Qua cuộc thi nhằm phát hiện những kinh nghiệm hay, những điển hình xuất sắc cũng như phát hiện những hạn chế yếu kém trong công tác tư pháp để tháo gỡ kịp thời.

Còn tại Vĩnh Long những ngày này, Hội thi Hòa giải viên giỏi cũng diễn ra ở cấp xã. Đây là lần thứ ba Vĩnh Long tổ chức hội thi Hòa giải viên giỏi. Hội thi hướng đến các đối tượng là Hòa giải viên ở cơ sở thuộc các xã, phường, thị trấn trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Không “bó” trong một lĩnh vực pháp luật cụ thể, cuộc thi hòa giải viên giỏi ở Vĩnh Long tập trung vào các nội dung như tìm hiểu các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Pháp lệnh Tổ chức và hoạt động hòa giải cơ sở. Dự kiến hội thi cấp huyện sẽ diễn ra từ tháng 8 đến hết tháng 9 năm 2011; hội thi cấp tỉnh được tổ chức khoảng giữa tháng 11 năm 2011.

Tại Hà Nội, Hội thi Hộ tịch viên giỏi cấp quận, huyện sẽ diễn ra từ tháng 8 tới đây. Đây là một trong những địa phương thường xuyên tổ chức được những cuộc thi tương tự từ rất sớm. Hội thi là cơ hội để đánh giá thực trạng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội  ngũ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã.

Được biết, hiện nay, ở một số đơn vị xã, phường của Hà Nội đã bố trí được 2 cán bộ hộ tịch/đơn  vị để giải quyết tình trạng quá tải trong công việc ở cấp xã, phường. tiến tới hội thi, UBND thành phố đã giao các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã (trong đó Sở Tư pháp là đơn vị thường trực) phối hợp thực hiện đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức hội thi tại các quận, huyện, thị xã; xây dựng kế hoạch; chủ động tuyên truyền và kịp thời thông tin về hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc thi thành công tốt đẹp.

Tương tự, tại Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này cũng vừa có quyết định thành lập Ban Tổ chức Hội thi hộ tịch viên giỏi năm 2011, với 12 thành viên là lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban ngành. Được biết, đây là lần thứ hai tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thi Hộ tịch viên giỏi quy mô cấp tỉnh.

Dù các hội thi dành cho đối tượng là công chức tư pháp, hộ tịch, hay cán bộ hòa giải đi nữa, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật nói trên cũng là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi, học tập, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, và quan trọng hơn, nó góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến nhiều tầng lớp nhân dân…

P.V

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.