Bột ngô đã bị mốc nhưng một gia đình ở xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vẫn lấy làm bánh trôi. Hậu quả, 4 người trong gia đình đã tử vong.
Hình chỉ mang tính minh họa |
Trước đó, ngày 24/4 gia đình anh Hạng Chìa Sai, thôn Kẹp B, xã Minh Sơn, đã làm bánh bột ngô để ăn (bột ngô mà gia đình xay để cách đây gần một tháng nay đã bị mốc).
Sau khi ăn xong, các nạn nhân gồm: Vợ anh là chị Giàng Thị Ly, 28 tuổi; các cháu: Hạng Mí Dình, 6 tuổi; Hạng Mí Lử, 4 tuổi; Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi đều bị ngộ độc với các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, nôn thức ăn ra kèm theo cả máu.
Đến khoảng 9h ngày 25/4, (sau khi ăn bánh từ đêm hôm trước), cháu Dình và cháu Lử đã tử vong. Khi đó, chị Ly, 28 tuổi, mẹ các bé và cô con gái 18 tháng tuổi cũng có hiện tượng bị ngộ độc thực phẩm. Ngay lập tức, hai me con chị Ly được đưa đến trạm y tế xã cấp cứu, sau đó chuyển tiếp lên bệnh viện đa khoa huyện.
Tuy nhiên, đến 5h sáng ngày 26/4 thì bé Vừ cũng không qua khỏi. Trong khi đó, chị Ly đang trong tình trạng rất nặng và được chuyển tiếp lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Mặc dù đã được các y, bác sỹ hết sức cứu chữa, nhưng chị Giàng Thị Ly đã tử vong lúc rạng sáng 27/4.
Gia đình anh Hạng Chìa Sai có 5 người, thì chỉ có riêng anh Sai do không ăn nên sống sót, còn 4 mẹ con chị Ly do ăn bánh đều bị ngộ độc và đã tử vong.
Tại Hà Giang, việc ngộ độc do ăn bột ngô đã mốc không phải là mới. Bánh làm từ bột ngô là món ăn phổ biến của các đồng bào vùng cao. Tuy nhiên do không có nhiều thời gian nên mỗi lần xay ngô làm bánh người dân thường xay nhiều để ăn dần. Vì để lâu nên bột ngô hay bánh ngô bị nấm mốc. Đây là nguyên nhân khiến người ăn bị ngộ độc, nhẹ thì nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… nặng thì dẫn tới tử vong.
Theo Nguoiduatin.vn