Cả nể to bụng- Truyện ngắn của Vương Tâm

Trên đời vốn lắm người cả nể, cái tật này ẩm ương ở chỗ xấu không ra xấu, tốt chả ra tốt, và đôi lúc cà nể quá thì mình…đánh rơi mất cái tôi của mình

Trên đời vốn lắm người cả nể, cái tật này ẩm ương ở chỗ xấu không ra xấu, tốt chả ra tốt, và đôi lúc cà nể quá thì mình…đánh rơi mất cái tôi của mình. Đành vậy, nhưng trong hằng hà những con người sinh ra để mưu toan, để lợi dụng và dẫm đạp lên người khác mà sống, nhất là khi ngày càng có nhiều người ích kỷ như vậy thì một vài người cả nể lại làm cho con người có biết đến cái thiện và bấu víu vào nó như một sự đối trọng.

Cả nể mà tốt bụng dẫu có đôi chút khờ khạo, đời vẫn cần hơn sự  láu cá gian manh. Truyện ngắn của nhà thơ Vương Tâm mới gửi PLVN Chủ nhật gửi gắm một hàm ý bình dị đó…

Dã Liên
mh
Minh họa của Ngô Ngọc Hà


Có người nói về Bản rằng, nếu anh ta là con gái thì mỗi tháng, à không mỗi tuần, thể nào cũng bị chửa hoang một lần. Bản hay tỏ ra e thẹn ngượng ngùng với những người mới quen cứ như một thiếu nữ vậy.

Ngay cả với ai đã quen lâu thì vẫn rụt rè khi ăn nói và Bản chỉ sợ mất lòng người ta. Nhất là ai nhờ cậy gì cũng ừ và thực hiện ngay chẳng ngại ngần gì, nhiều việc cũng chưa đâu vào đâu mà Bản cũng nhận lời. Ấy là tính cả nể khó thay đổi của anh ta.


Buồn cười, có lần Bản đang làm việc ở phòng máy của mình thì cô y sỹ phụ trách phòng y tế của nhà máy hớt hải chạy vào. Chưa kịp chào nhau, cô y sỹ đã xòe ra một cuốn sổ trước mặt Bản rồi hổn hển nói:


- Em ơi! Giúp chị với. Ngày mai chi phải báo cáo kết toán những khoản thuốc cho anh em trong nhà máy.


Bản cười rồi nhỏ nhẹ nói:
- Thế em giúp được gì cho chị nào?
- Đây! Quý hóa quá em trai ơi. Em ký vào mấy chỗ trống này. Coi như em đã nhận thuốc trong những lần đi khám trước đây.

Bản ngơ ngác.
- Em đi khám hôm nào nhỉ?
- Thì đấy! Giúp chị mà. Cứ ký vào đây cho đủ mục.
- Lúc này Bản vẫn còn nghi ngại
- Thế em ký vào mục kê thuốc bệnh gì ạ?

Cô y sỹ càng giục cuống lên:
- Bệnh tật gì đâu. Không chết người đâu mà sợ. Cứ ký đi!
Bản gặng hỏi thêm:
- Nhưng mà em cũng phải biết để khi có ai hỏi còn nói cho đúng chứ. Thuốc gì mà những  mấy chục hộp hả chị?
Cô y sẽ trợn mắt nói:
- Bao ô kê!

Bản đỏ dừ mặt nói:
- Dưng mà em đã có vợ đâu mà nhận nó.
Cô y sỹ nói to:
- Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch là nghĩa vụ của mọi công dân
Rồi cô ta nói như ra lệnh:
- Ký đi!

mh
Minh họa của Ngô Ngọc Hà

......

Chi tiết mới bạn đọc  đón đọc trên Pháp luật Chủ nhật, số 115, phát hành ngày 23 tháng 4 năm 2010

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.