Ca mổ cấp cứu bắt con thành công giữa đêm khuya cho nữ sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong đêm ngày 28/7 ê kíp của 3 bệnh viện tại TPHCM mổ cấp cứu bắt con, thành công cứu sống cả 2 mẹ con sản phụ mắc COVID-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch. 
E kíp 3 bệnh viện tiến hành mổ cấp cứu bắt con thành công cho nữ bác sĩ mắc COVID-19 nguy kịch. ( Nguồn ảnh: BV Chợ Rẫy) E kíp 3 bệnh viện tiến hành mổ cấp cứu bắt con thành công cho nữ bác sĩ mắc COVID-19 nguy kịch. ( Nguồn ảnh: BV Chợ Rẫy)

Chị C.N.L.Đ 31 tuổi, hiện đang mang thai 31 tuần và cũng là một BS của Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, TP.HCM không may mắc COVID-19 rất nguy kịch, phải thở máy tại Bệnh viện Trưng Vương.

Lúc 3h sáng ngày 28/7 cuộc gọi cầu cứu của 1 Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, TP.HCM đến BS CK2 Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Với giọng khẩn trương và lo lắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, TP.HCM nhờ BS Thanh Linh hội chẩn can thiệp ECMO cho sản phụ mắc COVID-19

Ngay lạp tức, Ekip các bác sĩ Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đang phụ trách Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã nhanh chóng đến Bệnh viện Trưng Vương phối hợp cùng khoa sản Bệnh viện Trưng Vương, khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

Ca mổ cấp cứu bắt con thành công giữa đêm khuya cho nữ sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 1

Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, bệnh nhân C.N.L.Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công.

Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố tiếp tục theo dõi sức khỏe, người mẹ được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, bệnh nhân C.N.L.Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công.

Nói về cảm xúc của mình khi nhìn thấy nụ cười và những giọt nước mắt của người mẹ - một người đồng nghiệp, được nhìn thấy con mình vẫn đang khỏe mạnh qua cuộc gọi video, BS CK2 Trần Thanh Linh nhẹ nhàng chia sẻ “Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức COVID -19”.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.