Cà Mau xử phạt doanh nghiệp chỉ tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động sau hai năm ký hợp đồng

(PLVN) - Ngày 24/8, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Hồ Quốc Danh cho biết: Vừa qua, Sở đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền sau Thanh tra tại Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải về việc chấp hành quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội. 

Mập mờ

Theo đó, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Cà Mau phát hiện nội dung hợp đồng lao động của 53 lao động là tài xế hợp đồng lái taxi về mức lương, chế độ nâng bậc lương và bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trong hợp đồng lao động ghi không đúng theo quy định tại Khoản 5, Điều 4, và Khoản 9, Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ - CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động.

Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải không thực hiện trả lương ngừng việc cho người lao động trong tháng 4/2020 theo Công văn số 1064/LĐTBXH - QHLĐTL ngày 23/3/2020 của Bộ LĐTB&XH về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và theo quy định tại Khoản 3, Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2012.

Cà Mau xử phạt doanh nghiệp chỉ tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động sau hai năm ký hợp đồng ảnh 1
 Kết luận Thanh tra số 42/KL-TTrLĐTBXH về sai phạm của Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải không thực hiện thông báo tình hình biến động lao động về Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh theo quy định tại Khoản 9, Điều 1, Thông tư 04/2013/TT - BLĐTBXH (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH) hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm thất nghiệp. 

Về việc chưa tham gia BHXH bắt buộc cho 53 lao động là tài xế taxi, Công ty lý giải rằng đây là loại lao động đặc thù, được thỏa thuận ký kết về tỷ lệ ăn chia giữa người sử dụng lao động và người lao động. Sau 2 năm, Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải sẽ mua bảo hiểm xã hội bắt buộc (!?).

Cùng với đó, Công ty lý giải do sơ xuất trong quá trình quản lý bộ phận Nhân sự đã ban hành thêm hợp đồng lao động là không phù hợp với hợp đồng vận tải hành khách bằng taxi (!?). Tuy nhiên, Thanh tra Sở LĐTB&XH cho rằng việc làm trên là thực hiện không đúng theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH năm 2014. 

Cà Mau xử phạt doanh nghiệp chỉ tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động sau hai năm ký hợp đồng ảnh 2
 Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải (taxi Phú Cường) chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho 53 lao động là tài xế taxi.

Không thực hiện đúng về giải quyết đơn thư khiếu nại 

Một vấn đề được Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau chỉ ra là việc giải quyết đơn thư khiếu nại của Công ty đã qua không thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định 24/2018/CP về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp…

Anh Nguyễn Văn N, tài xế taxi chia sẻ: “Tôi và các anh em vô Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải chạy taxi cũng hơn 2 – 3 năm nay. Thế nhưng một số anh em vô đây chạy 2 năm mà chưa được Công ty mua bảo hiểm, còn riêng tôi thì 3 năm mới có bảo hiểm. Do đó tài xế taxi chúng tôi vô cùng khó khăn, cũng không được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19”.

Cụ thể, Công ty lập danh sách lao động đăng ký hưởng chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng không được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chấp nhận vì không thuộc đối tượng được hỗ trợ. 

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Dịch vụ - Du lịch Minh Hải lại không thông báo lại, giải thích cho người lao động được biết nên dẫn đến khiếu nại. Khi có ý kiến của cơ quan chuyên môn, Công ty mới xử lý vụ việc và có báo cáo về Sở LĐTB&XH tỉnh. Do đó, nội dung giải quyết sau khiếu nại của người lao động lại không ban hành quyết định giải quyết theo đúng quy định. 

Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải được thành lập vào ngày 26/9/2005 với ngành nghề kinh doanh du lịch, nhà hàng - khách sạn, vận tải… Tại thời điểm Thanh tra (tháng 7/2020), tổng số lao động Công ty đã ký hợp đồng 114 người, trong đó có 68 tài xế taxi có hợp đồng xác định từ 12 - 36 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.