Cà Mau: Tràm chết “đột biến”, nông dân lo giống kém chất lượng

(PLO) - Ngay sau khi khai thác, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh đã cải tạo đất để bước vào vụ trồng tràm mới. Tuy nhiên, diện tích tràm mới trồng bị thiệt hại nặng gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. 
Người dân cho rằng, nếu tràm giống đúng tuổi sẽ không có hiện tượng mới đem về đã bị héo và… chết dần như hiện nay Người dân cho rằng, nếu tràm giống đúng tuổi sẽ không có hiện tượng mới đem về đã bị héo và… chết dần như hiện nay

Nhiều hộ thiệt hại nặng

Theo người dân miệt rừng U Minh Hạ, tràm là loại cây dễ trồng nhất, rất ít gặp rủi ro nhưng không biết vì sao năm nay lại khó trồng đến như vậy, cứ 10 hộ tham gia trồng thì có đến 8 - 9 hộ bị thiệt hại nặng. 

Anh Nguyễn Văn Huốl ở ấp 20, xã Nguyễn Phích có hơn 1 hécta rừng tràm mới thu hoạch. Ngay sau khi khai thác xong, anh nhanh chóng cải tạo đất và nhận giống từ UBND xã về trồng. Đến nay tràm anh Huốl trồng đã được gần 2 tháng tuổi vậy mà cây vẫn cứ chết dần, chết mòn.

Anh Huốl cho biết: “Mấy ngày nay diện tích tràm của tôi chết rất nhiều, đến thời điểm này ước thiệt hại khoảng 70%, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra chắc gia đình tôi phải chịu cảnh mất trắng. Giờ tôi chỉ biết theo dõi chờ coi nó tới đâu rồi báo chính quyền địa phương để chính quyền địa phương báo cáo lên cấp trên tìm hướng giải quyết chứ tôi thì bó tay rồi”.

Cũng là một trong những hộ vừa mới trồng tràm sau khai thác ở ấp 20, xã Nguyễn Phích, những ngày này gia đình anh Trần Văn Tý đang tất bật tra giặm lại diện tích rừng bị thiệt hại. Nhưng cả nhà cũng bắt đầu thấy nản  khi mà cứ tra giặm đằng trước thì tràm lại chết đằng sau.

Anh Tý chia sẻ: “Tràm năm nay khó trồng thiệt, gia đình tôi có 1 hécta, nhận từ xã 20 ngàn cây tràm giống về trồng, rồi giặm, giờ 20 ngàn cây tràm giống đã được cấy hết nhưng số cây tràm xanh còn hiện diện không quá 10 ngàn, theo dự đoán của tôi, số tràm này còn hao hụt nữa, trồng tràm mới mà gặp như thế này còn gì buồn bằng”.

Ông Võ Văn Liêu – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích thừa nhận: “Năm 2015 toàn xã có khoảng 150 héc ta rừng trồng sau khai thác, đến thời điểm này bà con đã trồng được khoảng hơn 70  hécta, trong đó có nhiều hộ bị thiệt hại khá nặng…”.

Do trời hay do người?

Người dân địa phương cho biết, theo quy định của UBND xã Nguyễn Phích, trước khi khai thác tràm, các hộ phải đóng cho xã một số tiền tương ứng với diện tích đất của mình, khoảng 1,7 triệu đồng/héc ta thì xã mới cho khai thác. Số tiền này sau khi người dân khai thác xong sẽ được xã mua cây giống giao cho trồng lại. Cách làm này được coi là giải pháp đảm bảo độ che phủ cho rừng trong toàn huyện. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xung quanh vấn đề tràm chết hàng loạt, ở địa phương đang có nhiều ý kiến lý giải khác nhau. Có người cho rằng do thời điểm người dân trồng tràm thời tiết nắng nóng kéo dài nên bị ảnh hưởng, nhưng người dân không đồng tình bởi trước đây cây tràm vẫn có thể phát triển tốt ngay trên vùng đất kê liếp cao và gặp nắng gay gắt. 

Nguyên nhân chính, theo người dân là do giống tràm không đạt chất lượng, hay nói rõ hơn, cây tràm giống quá non so với quy định nên không thể chịu được thời tiết như hiện nay. “Tôi khẳng định nguyên nhân tràm chết hàng loạt như hiện nay là do tràm giống quá non. Bởi khi tôi nhận tràm từ UBND xã về, ban đầu tràm vẫn xanh tốt nhưng sau một vài ngày thì tràm có dấu hiệu chuyển màu, nhất là các cây tràm được bó bên trong…”, anh Huốl nhận định.

Nhiều hộ nông dân sống quanh khu vực cũng đồng quan điểm với anh Huốl,  cho rằng nguyên nhân là do chất lượng giống. “Trước đây, tràm đủ tuổi càng để gần nước chúng càng xanh tốt chứ không bao giờ héo như giống tràm này”, một người dân bức xúc.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên xung quanh nghi vấn có phải nguyên nhân tràm chết là do chất lượng tràm giống, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích Võ Văn Liêu vẫn khẳng định nguyên nhân thiệt hại một phần là do thời tiết nắng nóng kéo dài và nguồn nước bị ô nhiễm. 

“Giống là người dân tự mua, tự trả tiền. Xã chỉ giới thiệu cho người dân biết đến mua, không hề có chuyện quy định người dân nộp tiền theo diện tích như phản ánh” – ông Liêu nói.

Xuân Thanh
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.