Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Theo đó, sau khi khảo sát thực tế ngày 6/8 cũng như nghe đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh báo cáo về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây cùng ý kiến phát biểu của các đơn vị tham dự, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương, quyết liệt thực hiện dự án kè bảo vệ bờ biển Đông; đồng thời, giải ngân nguồn vốn được trung ương bố trí theo đúng thời gian quy định.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cũng phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để tiến hành rà soát trên toàn tuyến đê biển Tây; báo cáo đề xuất giải pháp xử lý, cơ chế và nguồn vốn thực hiện đối với từng đoạn tuyến tới Thường trực UBND tỉnh để xem xét cho ý kiến.

Đối với việc khắc phục khe hở dọc mặt đường tuyến đê đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp và nguồn vốn khắc phục trên tinh thần phải tiết kiệm, đảm bảo ổn định và hiệu quả lâu dài.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây ảnh 1
 UBND tỉnh Cà Mau sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường.

Về việc khắc phục sự cố sụp lún đoạn đê Kênh Mới - Đá Bạc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tính toán giải pháp khắc phục đối với sự cố sụp lún đoạn đê Kênh Mới- Đá Bạc (sau khi đã khảo sát, ghi nhận đầy đủ các số liệu, hình ảnh và các yếu tố để kết luận nguyên nhận sụp lún), qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoạn tuyến này trong mùa mưa bão năm 2020.

Tại buổi kiểm tra tình hình sạt lở trên đê biển Tây ngày 6/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng nhận định: Việc người dân trồng hoa màu trên mái đê nhằm gia tăng thu nhập, cải thiện điều kiện cuộc sống là cần thiết; tuy nhiên, điều này lại không phù hợp với các quy định của pháp luật và cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của mái đê. Do đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo Hạt quản lý đê điều phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chấp hành việc không trồng hoa màu trên mái đê.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND huyện U Minh chỉ đạo UBND xã Khánh Hội cùng các đơn vị liên quan phải tổ chức họp dân để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu việc tôn cao bờ đê Khánh Hội- Hương Mai để chống tràn nhằm đảm bảo sản xuất của người dân, là trách nhiệm của người dân để người dân đồng tình, tự giác thực hiện. 

Qua đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương có trách nhiệm hướng dẫn người dân giải pháp thực hiện, đồng thời có kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện (tuyệt đối không để người dân lấy đất trên đê sử dụng vào mục đích khác); nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 14/8/2020 để báo cáo về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây; qua đó đề xuất Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh về giải pháp xử lý và nguồn kinh phí thực hiện.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hyosung ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID 32 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Cao, đại diện Tập đoàn trao 10 tỷ cho Quỹ phòng chống COVID-19, tổng số tiền Tập đoàn đã trao cho các địa phương và MTTQ Việt Nam là 32 tỷ đồng.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) 10 tỷ đồng, đóng góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19. Nâng tổng số tiền mà Tập đoàn đã ủng hộ lên 32 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời để có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin tiêm phòng COVID-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến
(PLVN) - Người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Người lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ trên thực tế

ảnh minh họa
(PLVN) - Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ việc đưa lao động giúp việc gia đình vào nhóm đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động. Nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật, thu hẹp khoảng cách giữa pháp luật và thực tế, để tiến tới dự kiến phê chuẩn Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình của ILO (Công ước số 189) vào năm 2026.

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'
(PLVN) - Chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thành Tường (sinh năm 1978, trú tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Nhằm chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chiến lược mới của Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.