Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Theo đó, sau khi khảo sát thực tế ngày 6/8 cũng như nghe đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh báo cáo về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây cùng ý kiến phát biểu của các đơn vị tham dự, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương, quyết liệt thực hiện dự án kè bảo vệ bờ biển Đông; đồng thời, giải ngân nguồn vốn được trung ương bố trí theo đúng thời gian quy định.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cũng phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để tiến hành rà soát trên toàn tuyến đê biển Tây; báo cáo đề xuất giải pháp xử lý, cơ chế và nguồn vốn thực hiện đối với từng đoạn tuyến tới Thường trực UBND tỉnh để xem xét cho ý kiến.

Đối với việc khắc phục khe hở dọc mặt đường tuyến đê đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp và nguồn vốn khắc phục trên tinh thần phải tiết kiệm, đảm bảo ổn định và hiệu quả lâu dài.

UBND tỉnh Cà Mau sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường.
 UBND tỉnh Cà Mau sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường.

Về việc khắc phục sự cố sụp lún đoạn đê Kênh Mới - Đá Bạc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tính toán giải pháp khắc phục đối với sự cố sụp lún đoạn đê Kênh Mới- Đá Bạc (sau khi đã khảo sát, ghi nhận đầy đủ các số liệu, hình ảnh và các yếu tố để kết luận nguyên nhận sụp lún), qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoạn tuyến này trong mùa mưa bão năm 2020.

Tại buổi kiểm tra tình hình sạt lở trên đê biển Tây ngày 6/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng nhận định: Việc người dân trồng hoa màu trên mái đê nhằm gia tăng thu nhập, cải thiện điều kiện cuộc sống là cần thiết; tuy nhiên, điều này lại không phù hợp với các quy định của pháp luật và cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của mái đê. Do đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo Hạt quản lý đê điều phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chấp hành việc không trồng hoa màu trên mái đê.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND huyện U Minh chỉ đạo UBND xã Khánh Hội cùng các đơn vị liên quan phải tổ chức họp dân để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu việc tôn cao bờ đê Khánh Hội- Hương Mai để chống tràn nhằm đảm bảo sản xuất của người dân, là trách nhiệm của người dân để người dân đồng tình, tự giác thực hiện. 

Qua đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương có trách nhiệm hướng dẫn người dân giải pháp thực hiện, đồng thời có kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện (tuyệt đối không để người dân lấy đất trên đê sử dụng vào mục đích khác); nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 14/8/2020 để báo cáo về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây; qua đó đề xuất Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh về giải pháp xử lý và nguồn kinh phí thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.